Các ngôi Thánh đường bị phá hủy, các Kitô hữu bị cầm tù tại tỉnh Hà Nam của Trung Quốc

Thứ Năm, 15-06-2017 | 08:06:49

Chính quyền địa phương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phá hủy một Ngôi Thánh đường đang trong quá trình xây dựng vào hồi tháng trước, đánh đập các giáo dân đang cố gắng ngăn chặn việc phá dỡ và giam giữ 40 người khác, nhóm China Aid cho biết.

PRC_flag_Credit

“Ngôi Thánh đường đã bị phá huỷ hoàn toàn, và một giáo dân đã so sánh cảnh tượng này với cuộc xâm lăng của Nhật Bản vào Trung Quốc trong suốt Thế chiến II”, China Aid cho biết.

China Aid, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo và nhân quyền đối với các Kitô hữu tại Trung Quốc, cho biết nhà thờ Kitô giáo Shuangmiao tại Shangqiu, vẫn đang trong quá trình xây dựng, đã bị phá hủy hôm 5/5 vừa qua bởi 300 nhân viên cảnh sát và nhân viên thanh tra.

Các giáo dân cố gắng ngăn chặn việc phá dỡ, nhưng nhiều người đã bị đánh đập và đã bị “xô ngã xuống đất”, báo cáo cho biết, 40 người đã bị bắt giữ, mặc dù chưa có ai chính thức bị cầm tù.

Chính phủ đã từng cáo buộc Ngôi Thánh đường này là một “cấu trúc bất hợp pháp” và ra lệnh phá bỏ. Tài sản của Giáo hội, cũng như của giáo dân và các công nhân xây dựng, đều đã bị tịch thu. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng tuyên bố rằng nhà thờ đã không trả “lệ phí sử dụng đường bộ” mà dân làng đã muốn áp đặt.

Linh mục chính xứ trước đây đã cố gắng thảo luận vấn đề với các quan chức và đã bị bắt giữ vì “cáo buộc tội công kích đồn cảnh sát, hạn chế sự tự do của người khác và tấn công người đại diện của thôn”. Sau vụ tấn công, ngài hiện vẫn đang bị giam, nhưng vẫn chưa chính thức bị cầm tù.

Việc bách hại các Kitô hữu ở Trung Quốc thay đổi theo từng tỉnh khác nhau, nhưng trong những năm gần đây, Hà Nam đã có sự gia tăng đáng kể.

Vào tháng 4 năm 2016, Li Jiangong, một mục sư tại Zhumadian, một thành phố khác của tỉnh Hà Nam, đã mất đi người vợ của mình khi hai vợ chồng này cố gắng bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi bị tháo dỡ trong một vụ phá hủy nhà thờ do chính phủ yêu cầu. Vị mục sư này “rõ ràng đã thoát khỏi cái chết”, theo bản tường trình hàng năm gần đây nhất từ Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ.

Và tại tỉnh Chiết Giang, hơn 1.500 ngôi Thánh đường đã bị sử dụng cho các công việc phàm tục bất xứng hoặc bị phá hủy. Các ngôi Thánh đường tại Chiết Giang đã được lệnh không được để Thánh Giá, và các Kitô hữu ở đó đều đã bị giam giữ.

Nhìn tổng thể, tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc đã xấu đi nhiều hơn trong những năm gần đây, USCIRF đã ghi nhận trong báo cáo hàng năm năm 2017, khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình của nước này “củng cố quyền lực hơn nữa” và cố gắng thúc đẩy “hiện tượng Hán hóa” đối với tôn giáo.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động nhân quyền đã bị sách nhiễu và bị giam giữ, và các ngôi Thánh đường, đặc biệt là các ngôi Thánh đường Kitô giáo, đã bị nhắm mục tiêu phá hoại hoặc dỡ bỏ.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới