Các linh mục Indonesia đã nhất loạt từ chức nhằm phản đối Giám mục Ruteng

Thứ Sáu, 16-06-2017 | 20:46:30

Ít nhất 69 linh mục đã từ chức sau khi cáo buộc Giám mục Ruteng về việc phung phí các khoản ngân quỹ và có liên quan đến một vụ bê bối tình dục.

Giám mục Hubertus Leteng

Hàng chục linh mục Indonesia đã đồng loạt rời bỏ chức vụ của mình sau khi cáo buộc hành vi tham ô số tiền hơn 100.000 đô la của các ngân quỹ Giáo hội cho các mục đích cá nhân của một Giám mục trên hòn đảo Flores, đa số là Công giáo.

Ít nhất 69 linh mục thuộc Giáo phận Ruteng đã nộp thư từ chức vào tuần này rời bỏ chức vụ với tư cách là Đại điện Giám mục và các linh mục chính xứ, và yêu cầu Đức Giám mục Hubertus Leteng lưu tâm đến lời kêu của gọi họ tiến hành một cuộc cải tổ hoàn toàn về cách thức tổ chức Giáo phận.

Cha Marthen Chen, phát ngôn viên của nhóm các linh mục, cho biết việc cải tổ là hết sức cần thiết “để Giáo hội có thể thực sự đi đôi với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”.

“Chúng tôi đòi hỏi phải đổi mới công việc mục vụ cũng như việc quản lý Giáo hội và vấn đề tài chính”, Cha Chen phát biểu với các phóng viên, mà không giải thích thêm các chi tiết.

Tuy nhiên, một số linh mục phát biểu với ucanews.com rằng họ buộc phải hành động vì những nỗ lực trước đây trong việc đối thoại với Đức Giám Mục Leteng đã chẳng đi đến đâu.

“Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu như có một phản ứng tích cực đối với yêu cầu của chúng tôi”, một thành viên thuộc linh mục đoàn yêu cầu giấu tên, cho biết.

Một trong những vấn đề liên quan đến Đức Giám mục Leteng đó chính là hành vi lạm dụng ngân quỹ.

Linh mục này tuyên bố Đức Giám mục Leteng năm ngoái đã bí mật vay 94.000 đô la từ Hội đồng Giám mục Indonesia tại Jakarta và 30.000 đô la từ Giáo phận, nhưng đã không thể cung cấp những báo cáo về trách nhiệm giải trình.

Linh mục này cũng cho biết rằng trong một cuộc họp, Đức Giám Mục Leteng tuyên bố với các linh mục số tiền này đã được sử dụng để tài trợ cho việc học của một thanh niên đến từ một gia đình nghèo đang theo học để trở thành phi công tại Hoa Kỳ.

Khi các linh mục hỏi chi tiết, vị Giám mục này nói với họ rằng đó không phải là công việc của họ.

Nghi ngờ về một vụ bê bối tình dục

Năm ngoái, 112 trong số 167 linh mục Giáo phận đã ký một bức thư liên quan đến những bí mật về vị Giám mục này, theo lời một linh mục đã cho biết với điều kiện xin giấu tên.

Linh mục này nghi ngờ số tiền này đã được chuyển đến một phụ nữ mà vị Giám mục này bị cáo buộc có quan hệ tình cảm.

Vào năm 2014, một linh mục tuyên bố biết về vụ việc bị cáo buộc đã chọn việc rời khỏi chức tư tế và ra công khai. Trong một đoạn video đã được lan truyền, linh mục này cho biết rằng ngài thất vọng với những gì mà Giám mục Leteng đã làm.

Đức Giám mục Leteng đã bác bỏ cáo buộc, và gọi đó là hành động “vu khống”.

Một linh mục khác – cũng muốn giấu tên – đã xác nhận rằng Hội đồng Giám mục đã điều tra vụ việc và một báo cáo đã được gửi tới Vatican.

“Tuy nhiên, Vatican vẫn chưa có bất kì hành động nào”, linh mục này cho biết.

Đức Giám mục Leteng phát biểu với các phóng viên hôm 12 tháng 6 vừa qua rằng ông không muốn các linh mục rời khỏi chức vụ của họ, nhưng việc họ từ chức “chính là sự lựa chọn tự do của họ”.

“Nếu anh chị em yêu mến Giáo hội, anh chị em phải tạo sự bình tĩnh trong lòng mọi người”, Đức Giám mục Leteng nói.

Đức Giám Mục Leteng đã từ chối bình luận về những cáo buộc đối với mình.

Vụ việc này cũng đã gây ra cuộc tranh luận giữa những người Công giáo cũng như trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Rikard Rahmat, một giáo dân Công giáo thuộc Giáo phận này, tin rằng có một vấn đề đạo đức và luân lý hết sức nghiêm trọng liên quan đến việc lãnh đạo Giáo phận.

“Nếu nó không được giải quyết thông qua việc đối thoại giữa họ, cần phải có sự giúp đỡ từ bên ngoài, chẳng hạn như từ Vatican”, ông cho biết.

Patris Agat, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Công giáo tại Ruteng cho biết, vì vấn đề này đã được công khai, Giáo hội cần phải hết sức nghiêm túc về vấn đề này.

“Người Công giáo trong Giáo phận đều muốn giải quyết vụ việc này càng sớm càng tốt”, anh Agat cho biết.

Minh Tuệ theo UCAN

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới