Các linh mục Guayana: "Chúng tôi không thể im lặng trước sự đàn áp"

Thứ Ba, 30-05-2017 | 17:20:55

Các linh mục và phó tế của Giáo phận Ciudad Guayana (Venezuela) đã viết một lá thư “cho dân lữ hành tại đất nước thân yêu của chúng ta và cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí”, diễn tả một sự từ khước sâu xa bất kỳ biểu hiện nào của bạo lực, và tố cáo tình cảnh bi đát của những cư dân khốn khổ đang phản đối cuộc đàn áp của chính phủ.

Các linh mục của Giáo Phận Ciudad Guayana, trong khi chờ đợi Đấng Bản Quyền được bổ nhiệm thay thế vị Giám Mục đã được thuyên chuyển đến một tòa giám mục khác, đã nhắc lại những lời của Đức Chân Phước Giám Mục Oscar Arnulfo Romero: “Nhân danh Thiên Chúa và những người đau khổ, tôi cầu xin quý vị, tôi ra lệnh cho quý vị: hãy ngưng đàn áp!”

Bức thư có tựa đề “Chúng tôi không thể im lặng trước sự đàn áp”, đã được đọc hôm Chúa Nhật 28 tháng Năm trong tất cả các nhà thờ của Giáo Phận, lên án những hành xử bạo lực của cảnh sát đối với những người dân ôn hòa.

Phù hợp với lập trường của Hội Đồng Giám Mục Venezuela, lá thư nhấn mạnh rõ ràng rằng tại Venezuela, điều cấp thiết là Hiến Pháp phải được tôn trọng: “điều ưu tiên và không thể thiếu để dân chủ được thực hiện là tổ chức bầu cử, như Hiến Pháp đã dự liệu.”

Sau đó, các linh mục nhắc lại lá thư của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Vatican Pietro Parolin, yêu cầu thực hiện bốn điểm chưa được thực hiện trong quá trình đối thoại gần đây nhất: mở các kênh hành động nhân đạo, thả các tù nhân chính trị, sự công nhận đầy đủ Quốc Hội và bầu cử để giải quyết các sự khác biệt.

“Chúng tôi tố cáo những tiến triển xấu về tình hình chung của Venezuela, với khuôn mặt dễ nhận thấy nhất là sự gia tăng các vụ giết người và nạn đói. Theo Caritas, 11% trẻ em Venezuela đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng,” lá thư ghi nhận. Trong những ngày gần đây các phương tiện truyền thông đã cho biết có nhiều học sinh bị ngất xỉu vì đói, dân chúng phải xếp hàng nhiều giờ để mua bánh mì dưới sự kiểm soát của cảnh sát, trong khi lạm phát tăng chóng mặt.

(CE) (Agenzia Fides 2017/05/29)

Minh Tâm chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới