Các Kitô hữu và người Hồi giáo cùng nhau tham dự Thánh Lễ mừng Chúa Giáng sinh tại Mosul vừa được giải phóng

Thứ Năm, 28-12-2017 | 21:01:44

MOSUL, Iraq – Những tiếng reo hò vui mừng và những bài Thánh ca theo mùa một lần nữa lại ngập tràn trong ngôi Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Phaolô tại Mosul khi Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh lần đầu tiên đã được cử hành trong vòng ba năm rưỡi, sau khi thành phố của Iraq này được giải phóng khỏi các chiến binh Hồi giáo.

Quốc ca Irac đã khai mạc Thánh lễ khi những người phụ nữ bày tỏ cảm xúc của mình. Cảnh sát với trang bị vũ trang có mặt bên ngoài thánh đường để bảo vệ các tín hữu tham dự Thánh lễ.

Thánh Lễ được cử hành bởi vị Thượng Phụ Chaldean, Đức Thượng Phụ Louis Sako tại Baghdad, các Kitô hữu và những người Hồi giáo đã cùng nhau tham dự Thánh Lễ mừng Chúa Giáng sinh vào ngày 24 tháng 12 trong một tinh thần hiệp nhất.

“Thông điệp của tôi gửi đến các anh chị em của chúng tôi là những người Hồi giáo”, Đức Thượng Phụ Sako nói. “Tôi mời gọi họ thay đổi cách suy nghĩ của mình; anh chị em nên hiểu rõ hơn về Kitô giáo. Trong quá khứ, các Kitô hữu là một cộng đồng đa số ở Iraq; hiện tại chúng tôi chỉ là một cộng đồng thiểu số, nhưng nếu không có chúng tôi, Mosul sẽ chẳng bao giờ giống như thế này”.

Đức Thượng Phụ Sako kêu gọi các tín hữu cầu nguyện để “hòa bình và sự ổn định có thể thống trị tại Mosul, Iraq cũng như toàn thể thế giới”.

Nhấn mạnh thông điệp của Chúa Kitô về tình yêu và sự bình an, Đức Thượng Phụ Sako kêu gọi các Kitô hữu đã bị buộc phải di tản trở về quê hương xứ sở của mình và tham gia vào việc tái thiết nời này.

“Họ sẽ không quay trở về bởi vì toàn bộ nhà cửa của họ đều đã bị phá hủy hoặc bị thiêu rụi hoàn toàn, và Giáo hội đang hỗ trợ việc tái thiết lại toàn bộ những ngôi nhà của họ”, Đức Thượng Phụ Sako nói. “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ ngày càng có thật nhiều nhiều Kitô hữu sẽ quay trở về”.

Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã chiếm đóng và thực hiện chính sách khủng bố Mosul cũng như các khu vực xung quanh vào năm 2014, khiến phần lớn dân số Kitô hữu 200.000 người của họ phải chạy trốn khỏi xứ sở. Các chiến binh đã đe doạ các Kitô hữu, yêu cầu họ phải chuyển đổi sang Hồi giáo, phải chi trả thuế bảo vệ, phải chết hoặc phải chạy trốn.

Khi các chiến binh Hồi giáo xâm chiếm Mosul, họ đã cấm tất cả các lễ nghi thờ phượng Kitô giáo công cộng và bắt đầu phá hủy toàn bộ các nhà thờ một cách có hệ thống. Ngôi Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Phaolô được báo cáo là đã được các chiến binh sử dụng như là một nhà tù, các bức tường nội thất bị hư hỏng cho thấy mức độ của sự tàn phá.

“Với việc cử hành Thánh Lễ này, chúng tôi muốn nhắn nhủ với họ rằng tất cả mọi cư dân tại Mosul đều là anh chị em với nhau, bất kể tôn giáo hay sắc tộc, và bất chấp mọi thiệt hại và đau khổ đã phải trải qua”, Farqad Malko, một tín hữu Kitô giáo nói về thông điệp gửi đến các chiến binh.

Trong khi đó, tại thị trấn Telaskov ở Nineveh, các Kitô hữu kỷ niệm Lễ Giáng Sinh bằng cách cùng nhau tham dự Thánh Lễ tại ngôi Thánh đường kính Thánh George mới được tân trang. Trong nhà thờ, trẻ em trong trang phục Santa Claus đã cùng nhau ngân vang khúc ca “Jingle Bells” bằng tiếng Aramaic, ngôn ngữ của Chúa Giêsu.

Nằm cách hai mươi dặm về phía bắc Mosul, Telaskov là một trong những cộng đồng Kitô hữu tiếp tục lâu đời nhất trên thế giới.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới