Các Kitô hữu tại Ukraine kêu gọi cầu nguyện do sự căng thẳng với Nga leo thang

Thứ Tư, 28-11-2018 | 09:11:45

Khi quốc hội Ucraina bỏ phiếu giới thiệu thiết quân luật sau khi các lực lượng quan đội của Nga bắt giữ ba tàu hải quân của mình, các Kitô hữu trong nước đang kêu gọi việc cầu nguyện và liên đới nhằm kiềm chế việc leo thang xung đột.

Nga đã bắt giữ ba chiếc tàu của Ukraina cùng với 23 thuyền viên của họ vào ngày 25 tháng 11 tại eo biển Kerch, giữa Crimea và bán đảo Taman của Nga. Crimea, một lãnh thổ của Ukraina, đã bị sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu vào ngày 26 tháng 11 để áp đặt thiết quân luật tại 10 khu vực, hầu hết trong số các khu vực đó tiếp giáp biên giới Nga, trong vòng 30 ngày kể từ ngày 28 tháng 11. Thiết quân luật cho phép việc cai trị quân sự và hạn chế các quyền của người dân, bao gồm quyền tự do hội họp và quyền tự do bày tỏ.

Phản ứng lại trước tình hình, Liên minh Báp-tít của Ukraine đã kêu gọi các Kitô hữu trên toàn thế giới cầu nguyện cho Ukraine, cầu nguyền cho các vị Mục tử phục vụ trong các khu vực bị chiếm đóng và các khu vực xung đột quân sự.

“Chúng tôi không biết tất cả các chi tiết về những sự việc đã xảy ra, cũng như không hề biết những chủ ý của tổng thống Nga Vladimir Putin”, Igor Bandura, Phó chủ tịch thứ nhất của Liên minh Báp-tít của Ukraine, cho biết. “Nhưng tình hình hiện tại quả là vô cùng nghiêm trọng. Chúng tôi kêu gọi việc cầu nguyện cho tình hình của chúng tôi tại Ukraine bởi vì chúng tôi tin tưởng vào tinh thần liên đới Kitô giáo của chúng ta”.

Một số đã lưu ý đến khía cạnh tôn giáo đối với những hành động của Nga.

“Giáo hội Chính Thống Nga đã phá vỡ quan hệ với Tòa Thượng Phụ Constantinople và sẵn sàng bảo vệ ‘các vùng lãnh thổ Giáo hội’ của mình bằng bất kỳ phương tiện nào”, Michael Cherenkov, Giám đốc điều hành của Mission Eurasia, cho biết.

“Các nhà thờ Báp-tít của Ukraina ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bị đặt ra ngoài vòng pháp luật như là những kẻ cực đoan. Và chính ở Nga, cuộc bách hại đối với các tín hữu Tin Lành đang ngày càng gia tăng. Tất cả điều này cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn mà trong đó yếu tố tôn giáo sẽ đóng vai trò quan trọng”, ông Cherenkov nhận xét.

Ukraine đã gọi vụ việc xảy ra vào ngày 25 tháng 11 tại eo biển Kerch là “hành động xâm lược” đối với một phần của Nga.

Ba tàu bị bắt giữ di chuyển từ Odesa đến Mariupol, trên vùng Biển Azov – một cảng biển chỉ có thể đến được bằng eo biển Kerch. Nga tuyên bố rằng những chiếc tàu này đã xâm nhập một cách bất hợp pháp vào lãnh hải của nó, và đã xả súng vào những chiếc tàu của Ukraina.

Các phần tử ly khai ủng hộ Nga ở miền đông Ukraine đã chiến đấu với các lực lượng chính phủ kể từ tháng 4 năm 2014, ngay sau khi sáp nhập Crimea vào Nga. Cuộc xung đột đã làm thiệt mạng hơn 10.000 người, và khiến cho hơn 1 triệu người bị buộc phải di tản.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới