Các Kitô hữu Sri Lanka không hiểu lý do tại sao họ trở thành mục tiêu khủng bố

Thứ Bảy, 27-04-2019 | 21:02:27

Linh mục Tuyên úy của cộng đồng Sri Lanka tại Paris tin chắc rằng vụ nổ bom là hành động của một nhóm ở nước ngoài bởi vì các mối quan hệ liên tôn nói chung đều hết sức tốt đẹp

Linh mục Mitchath Thamel, Tuyên úy của cộng đồng Sri Lanka tại khu vực Ile-de-France, sẽ cử hành Thánh lễ vào ngày 28 tháng 4 để cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đánh bom xảy ra hôm Chúa nhật Phục sinh tại Sri Lanka khiến 359 người thiệt mạng. Ngài tin chắc rằng sự kiện bi thảm này là hành động của một nhóm ở nước ngoài bởi vì các mối quan hệ liên tôn nói chung đều hết sức tốt đẹp ở Sri Lanka, như ngài giải thích trong cuộc phỏng vấn này với La Croix.

La Croix: Phản ứng của ngài thế nào trước các vụ tấn công xảy ra tại Sri Lanka hôm Chúa nhật Phục sinh ngày 21 tháng 4?

Linh mục Mitchath Thamel: Khoảng 5h30 sáng, một gia đình đang vô cùng rối trí đã đến gặp tôi và nói rằng có chuyện gì đó đã xảy ra tại quê nhà của họ. Điều này được theo sau bởi một số cuộc gọi điện thoại từ Sri Lanka.

Tất cả chúng tôi đều vô cùng bàng hoàng và đau buồn. Chúng tôi không hiểu lý do tại sao các Kitô hữu chúng ta lại trở thành mục tiêu của các vụ tấn công như thế này.

Có phải những vụ tấn công này đã gây kinh ngạc cho tình hình của các Kitô hữu ở Sri Lanka?

Tại quê nhà, có bốn nhóm tôn giáo chính: Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo.

Chúng tôi là một nhóm tôn giáo thiểu số và chúng tôi có mối quan hệ hết sức tốt đẹp với bốn nhóm khác. Các linh mục của chúng tôi có mối tương quan thiết thân với những người đứng đầu các nhóm tôn giáo khác và các tín hữu của chúng tôi cũng có mối quan hệ hài hòa với các tín đồ của các cộng đồng khác.

Đây chính là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng các vụ tấn công phải là hoạt động của một nhóm cực đoan đến từ bên ngoài đất nước và phải diễn ra sau vài tháng chuẩn bị cho các vụ giết hại như vậy.

Cha sẽ cử hành Thánh lễ bằng tiếng Sinhala để tỏ tưởng nhớ các nạn nhân. Thông điệp ngài hy vọng muốn gửi đi là gì?

Chúng tôi đã nhận được những thông điệp về tinh thần liên đới từ khắp nơi trên thế giới kể từ sau các vục tấn công và điều này quả là hết sức cảm động.

Tôi xuất thân là một linh mục người Sinhala e tại Nhà thờ Thánh Charles de Monceau và nhiều giáo dân Pháp cũng như một số người Hồi giáo đã gửi lời chia buồn với cộng đồng Sinhala và cá nhân tôi.

Chúa nhật này, chúng tôi sẽ cử hành Thánh lễ để tưởng nhớ các nạn nhân và ít nhất hai Thượng tọa Phật giáo và một vị imam cũng sẽ tham dự Thánh lễ.

Ở Paris, cộng đồng của chúng tôi có mối liên hệ rất tốt với các thành viên của các cộng đồng tôn giáo khác và đối với tôi, điều quan trọng đó chính là cần phải chứng minh tinh thần liên đới này để không truyền bá những sự hiểu lầm ngẫu nhiên về những căng thẳng giữa chúng tôi.

Minh Tuệ (theo La Croix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới