Các Kitô hữu kiến tạo sự hiệp nhất, những kẻ gieo cỏ lùng luôn gây chia rẽ

Thứ Sáu, 13-05-2016 | 15:11:46

Chúa Giêsu cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, thế nhưng bên trong Giáo Hội lại có những người chuyên đi gieo cỏ dại (tiếng Ý gọi là: zizzanieri), đó là những người chuyên đi gây chia rẽ và phá hoại cộng đồng bằng miệng lưỡi với ý không ngay lành của họ. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Casa Santa Marta.

Sự khó khăn của việc hiệp nhất các Kitô hữu

Chúa Giêsu, trước cuộc khổ nạn, đã cầu nguyện cho “sự hiệp nhất các tín hữu, của cộng đồng Kitô hữu ” – xin cho tất cả một – như Ta và Cha Ta là một – để thế giới có thể tin. Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài giảng:

“Sự hiệp nhất của cộng đoàn các Kitô hữu, của gia đình các Kitô hữu, là một bằng chứng sống động nhất: một bằng chứng rằng Chúa Cha đã sai Con Một yêu dấu của Ngài. Và, có lẽ, sự hiệp nhất – trong một cộng đồng Kitô giáo, trong một giáo xứ, ở Tòa Đức Giám mục, trong một tổ chức Kitô giáo, trong một gia đình các Kitô hữu -là một trong những điều khó khăn nhất. Trong lịch sử của chúng ta, lịch sử của Giáo Hội, làm cho chúng ta cảm thấy xấu hổ biết bao: lịch sử cho thấy chúng ta đã nhiều lần tiến hành các cuộc chiến tranh chống lại chính những anh em Kitô hữu của chúng ta! Cụ thể là ‘cuộc Chiến tranh Ba mươi Năm’ bắt đầu từ năm 1618, kết thúc năm 1648.

Nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho những sự chia rẽ của chúng ta

Nơi đâu “các Kitô hữu chiến tranh chống lại nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “nơi đó không có những chứng nhân cho Thiên Chúa”:

Chúng ta phải thường xuyên cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho những chia rẽ trong quá khứ của chúng ta! Một quá khứ đầy rẫy những sự chia rẽ nhưng không phải chỉ trong quá khứ mà thôi… mà cả hiện tại nữa! Cả hiện tại nữa! Thế giới thấy ngày nay đã chứng kiến rất nhiều sự chia rẽ và chúng ta nghe người ta nói rằng: “Chúng ta sẽ đi đến một thỏa thuận với nhau…Nhưng sau đó chúng ta thấy điều gì đã xảy ra … Làm thế nào, nếu Chúa Giêsu Phục Sinh đang hiện diện giữa chúng ta, mà trong khi chúng ta là những môn đệ của Ngài, lại không thể sống hòa thuận với nhau? ” Một lần nọ, có một Kitô hữu Công giáo nói với một Kitô hữu khác, đến từ Gíao hội Đông phương cũng là một tín hữu Kitô giáo – “Ngày kia Đức Giêsu Kitô của Giáo hội chúng tôi sẽ phục sinh. Còn khi nào Đức Giêsu Kitô bên Giáo hội quý vị phục sinh? ” Chúng tathậm chí còn không thống nhất với nhau trong việc cử hành lễ Phục Sinh! Và trên toàn thế giới cũng vậy. Và cả thế giới đều không tin.

Những kẻ đi gieo cỏ dại sẽ chuyên gây ra những chia rẽ và phá hoại

Đó là “do sự ghen tị của ma quỷ”, Đức Thánh Cha giải thích rằng, “sự chết đã bước vào thế giới”. Cũng vậy, trong các cộng đồng Kitô hữu, ích kỷ, ghen ghét, đố kỵ, chia rẽ đã trở nên “gần như thói quen”; và điều này dẫn đến việc người ta hay nói xấu nhau sau lưng. Ở Argentina, Đức Thánh Cha cho biết, “những người này được gọi là ‘weed-sowers – những kẻ đi gieo cỏ dại'(trong tiếng Ý: “zizzaniere”): họ là những người chuyên đi gieo cỏ dại, gây ra sự chia rẽ. Đầu tiên, họ gây chia rẽ bằng chính miệng lưỡi không ngay lành của họ. Ngang qua sự ghen tị, ghen ghét, và việc khép kín nữa! ‘Không! Đó là lý thuyết! “. Miệng lưỡi, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “nó có khả năng phá huỷ cả một gia đình, một cộng đoàn, một xã hội; nó có khả năng gieo hận thù và chiến tranh”. Thay vì nói những điều ngay thẳng, “thì việc nói xấu sau lưng người khác lại dễ dàng hơn” và nó phá huỷ “thanh danh của người khác”. Đức Thánh Cha trích dẫn một câu nói nổi tiếng của Thánh Philiphê Neri: đối với một người phụ nữ khi đi xưng tội nói xấu người khác, Thánh nhân đã nói cô về làm việc đền tội đó là nhổ lông một con gà sau đó đem long của nó rải khắp khu xóm – và rồi sau đó cố gắng đi thu lượm số long đó lại. “Điều này tuyệt nhiên không thể nào làm được!”, người phụ nữ giải thích. Thánh Philiphê trả lời, “Điều đó cũng tương tự như việc nói xấu người khác…”.

Nói xấu sau lưng người khác giống như thế này: nó làm dơ bẩn người khác. Người chuyên đi nói xấu người khác sẽ làm nhơ nhuốc mọi thứ! Người ấy sẽ phá huỷ tất cả! Người ấy phá uỷ danh tiếng, phá huỷ cuộc sống, và rất nhiều lần – rất nhiều lần như vậy! – mà không có một lý do nào, điều đó trái với sự thật. Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho chúng ta, cho tất cả chúng ta, để chúng ta vẫn ở đây, và cho các cộng đoàn của chúng ta, các giáo xứ của chúng ta, các giáo phận của chúng ta: “Để tất cả nên một”. Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa để Ngài ban cho chúng ta tràn đầy ơn Thánh, bởi vì các thế lực của ma quỉ, của tội lỗi, sẽ đẩy chúng ta đến sự chia rẽ. Luôn luôn là như vậy!. Và đâu là quà tặng tạo nên sự hiệp nhất? Đó chính là Chúa Thánh Thần! Xin Ngài ban cho chúng ta sự hiệp nhất, vì Ngài là sự hiệp nhất, là vinh quang của cộng đoàn chúng ta. Xin Ngài cũng ban cho chúng ta sự bình an, nhưng bình an trong sự hiệp nhất. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa hãy hiệp nhất tất cả các Kitô Hữu, xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn Thánh trên cộng đoàn chúng ta, trên các gia đình chúng ta; và xin ban ơn để chúng ta biết giữ miệng lưỡi chúng ta biết dùng nó để nói những lời hay ý đẹp nữa!
Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới