Các Kitô hữu hưởng ứng tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo

Thứ Bảy, 18-06-2016 | 17:19:11

Hôm qua 17/6, nhiều Kitô hữu ở Iraq theo lời mời gọi của Tòa Thượng Phụ Chaldean, đã tham gia ăn chay theo lễ tiết của người Hồi giáo trong tháng Ramadan.

20160618 Hồi giáoSáng kiến được đề xuất đối với các Kitô hữu cách đây vài ngày bằng một tuyên bố chính thức của Tòa Thượng Phụ Chaldea, dự định sẽ là một dấu hiệu đáng mừng của sự liên đới với tất cả những người Hồi giáo để ăn chay và cầu nguyện với nhau nhằm kiến tạo một nền hòa bình và ổn định của quốc gia và toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ngài Louis Raphael I – Thượng Phụ Chaldean phát biểu với Agenzia Fides rằng, “bằng cách này, chúng tôi chỉ muốn đề xuất một cử chỉ đối với các Kitô hữu: là người Kitô hữu, chúng tôi tin rằng việc ăn chay và cầu nguyện, cũng như việc chia sẻ với người khác, có thể tạo nên những điều kì diệu, trong khi các loại vũ khí và hành động can thiệp quân sự chỉ gây nên cảnh chết chóc”.

Sáng kiến này đã gây nên những phản ứng mà Đức Thượng Phụ gọi là “những nghịch lý: các Kitô hữu đang sinh sống ở nước ngoài đã có những động thái phản đối và thậm chí họ chỉ trích chúng tôi. Tuy nhiên, đối với nhiều người Hồi giáo trong nước, tôi đã nhận thấy lòng biết ơn sâu sắc của hộ đối với sáng kiến này. Hôm qua một người phụ nữ Hồi giáo với tấm vải che kín mặt đã đến gặp và có lời cám ơn tôi. Cô không ngừng nói: tất cả các tín hữu Hồi giáo chúng tôi sẽ rất biết ơn sáng kiến này, bởi vì chúng ta đều là người Iraq”.

Bởi vì sáng kiến này phù hợp với tinh thần truyền thống của người Kitô hữu, việc ăn chay và cầu nguyện sẽ thường đi kèm với các công việc từ thiện: “Hôm nay, thông qua tổ chức Caritas Iraq, chúng tôi đã quyên góp được 50.000 $ để giúp đỡ cho những người tị nạn tại Fallujah”, một báo báo cáo gửi đến Tòa Thượng Phụ Chaldea cho biết. “Và tối nay, tại một giáo xứ, chúng tôi sẽ tổ chức một bữa “xả chay” gọi là Iftar cho những người Hồi giáo ở đây. Đây chính là bữa ăn tối khi người Hồi giáo kết thúc một ngày giữ chay trong tháng Ramadan của họ vào lúc hoàng hôn”.

Tuệ Minh (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới