Các Kitô hữu Hungary kêu gọi các nhà thờ chấm dứt sự im lặng đối với những người tị nạn

Thứ Bảy, 15-04-2017 | 16:55:46

Các tín hữu Công giáo tại Hungary đã viết thỉnh nguyện thư đề nghị các nhà thờ khác nhau trong nước phải giải quyết và đồng thời lên tiếng đối với việc đối xử với những người tị nạn cũng như những người di dân. Chính phủ Hungary đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì hành động ngược đãi và hạn chế đối với những người xin tị nạn.

Các giáo dân Công giáo Hungary đã lưu hành một bản kiến nghị, có chữ ký của các thành viên thuộc các giáo phái khác nhau, kêu gọi các nhà thờ tại nước này phải chấm dứt việc “nhắm mắt làm ngơ” trước tình cảnh của những người tị nạn.

“Chúng tôi biết rằng cuộc khủng hoảng tị nạn đã trở thành một chủ đề quan trọng trong vấn đề chính trị hàng ngày tại Hungary ngày nay, và các nhà lãnh đạo của các nhà thờ có truyền thống lịch sử tuyên bố họ không muốn dính líu đến các tranh chấp liên quan đến chính trị”, theo kiến nghị, có chữ kí của hơn 540 giáo dân là những nhân vật nổi bật.

“Tuy nhiên, Giáo hội của Chúa Kitô không thể giữ im lặng một cách hợp pháp khi đối diện sự vô luật pháp, các hành động vi phạm nhân quyền và bạo lực. Chúng tôi tin tưởng các vị lãnh đạo Giáo hội của chúng tôi sẽ lãnh đạo các cộng đồng hướng tới việc hòa giải và hòa bình”.

“Các Kitô hữu đang phải chứng kiến sự kỳ thị đang nổi lên trong nước khi luật pháp và thái độ của công chúng đã thay đổi”, thỉnh nguyện thư cho biết.

Thỉnh nguyện thư cho biết Đạo luật tị nạn mới của Hungary, có hiệu lực từ ngày 28 tháng 3, cho phép những người tị nạn, kể cả những đứa trẻ không có người đi cùng, sẽ được đưa vào các khu vực quá cảnh trên biên giới Serbia.

Thỉnh nguyện thư cũng cho biết thêm rằng đã có ‘vô sô những bằng chứng’ về các hành động ngược đãi và tàn ác trong các khu vực bị phong toả, bao gồm việc bị cảnh sát đánh đập, bị chó dữ tấn công, bị đập vỡ điện thoại, thu giữ tiền và bị từ chôi quần áo ấm và đồng thời cho biết rằng các Kitô hữu đã nhận được sự “quan tâm sâu sắc” bởi sự im lặng của các nhà thờ.

“Hungary đang đối xử với những người dân này như là những kẻ khủng bố Hồi giáo tiềm tàng, mặc dù hầu hết họ đều phải chạy trốn bạo lực gây ra bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan”, bản kiến nghị nói.

“Chúng ta không thể yêu cầu việc bảo vệ đức tin Kitô giáo của chúng ta bằng cách từ chối những người tị nạn. Chúng ta cũng không thể đòi sự bảo vệ đối với các nhà thờ bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước sự độc ác và để cho sự sợ hãi kiểm soát mọi hành động của chúng ta”.

Theo các số liệu của chính phủ, chính phủ Hungary đã bị chỉ trích vì đã sử dụng hàng rào y tế và các lực lượng vũ trang để hạn chế dòng người tị nạn Trung Đông vào nước này, vốn chỉ mang lại sự bảo vệ cho 425 trong số 29.000 người xin tị nạn vào năm 2016.

Hội đồng các Giám mục Hungary không đề cập đến cuộc khủng hoảng trong một tuyên bố được đưa ra từ phiên họp toàn thể của các Giám mục vào hồi tháng Ba và đã không đưa ra bất kì tuyên bố nào về Đạo luật Tị nạn mới, vốn đã bị các nhóm nhân quyền phương Tây phản đối và bị lên án bởi Cao ủy Tị nạn của Liên Hiệp Quốc vì “những ảnh hưởng vô cùng Khủng khiếp về thể chất cũng như tâm lý”.

Thỉnh nguyện thư cho biết hình ảnh của những người tị nạn trên các phương tiện truyền thông đã làm suy yếu “nền tảng của tinh thần liên đới trong xã hội” ở Hungary, với những hậu quả tiêu cực ngày càng lớn hơn đối với những người nghèo cũng như những người tàn tật. Thỉnh nguyện thư cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo nhà thờ lên tiếng công khai đối với các phương pháp nhân đạo hơn cũng như đối với việc cung cấp sự trợ giúp về y tế và pháp lý cho những người tị nạn hiện đang bị giam giữ.

Một nhà tổ chức bản kiến nghị của các tín hữu Công giáo – ông Barbara Csapody, một thành viên thuộc cộng đồng Taize tại Hungaria, đã phát biểu trên cổng thông tin Szemlelek rằng các nhà thờ đã phớt lờ trước một thỉnh nguyện vào hồi tháng 9 kêu sự nhân đạo đối với những người tị nạn.

Một người Công Giáo tại Budapest – anh Danel Antal – đã chia sẻ trong một tuyên bố với chữ ký của mình, quả thực “khó mà có thể đồng cảm với một Giáo hội quên đi sứ mạng của mình”, đồng thời anh cũng cho biết thêm rằng quả thực ngày càng khó có thể “lắng nghe các nhà thờ Kitô giáo tại Hungary” vốn đã “im lặng trước các hành động tàn nhẫn vô nhân đạo này”.

Cao Hoàng (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới