Các Giám mục Venezuela kêu gọi chính phủ cho phép viện trợ nhân đạo

Thứ Hai, 25-02-2019 | 23:09:46

“Hãy lắng nghe tiếng kêu khóc của người dân, đồng thời cho phép tiếp ‘nhận viện trợ nhân đạo!’”, các Giám mục Venezuela cho biết trong một bức thư được công bố vào ngày 21 tháng 2 năm 2019. Tối hôm đó, chính phủ Venezuela đã tuyên bố rằng biên giới tiếp giáp với Colombia và Brazil, nơi cần có một lượng viện trợ nhân đạo rất lớn, đã bị đóng cửa.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela đã công bố một Tuyên bố, được đưa tin vào ngày 22 tháng 2 năm 2019, nêu rõ 8 điểm, về tình hình nghiêm trọng hiện tại.

“Sự suy giảm chung đối với các điều kiện sống đã khiến cho đất nước rơi vào tình trạng cùng cực, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và y tế”, tuyên bố cho biết. “Giáo hội, trong những sự liên hệ khác nhau (Giáo Hoàng, Tòa Thánh, Hội đồng Giám mục, tu sĩ và giáo dân) thường yêu cầu khả năng mở một kênh nhân đạo. Câu trả lời luôn luôn vang vọng là đó là ‘Không’. Hiện tại, Quốc hội, đại diện hợp pháp cho người dân Venezuela, đã chủ động tổ chức sự giúp đỡ này với sự tham gia của nhiều quốc gia dân tộc anh em khác nhau”.

Văn bản tiếp tục: “Đất nước chúng ta cần viện trợ nhân đạo. Chế độ cầm quyền có nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu của người dân và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận và phân phối viện trợ, tránh mọi hình thức bạo lực đàn áp. Yêu cầu và tiếp nhận sự giúp đỡ, chính là một nghĩa vụ luân lý liên quan đến tất cả chúng ta, vì những sự thiếu hụt đầy kịch tính cũng như những sự cấp bách mà người dân Venezuela phải gánh chịu”.

Chúng ta cần phải nhắc lại rằng việc chăm sóc mục vụ xã hội của Giáo hội, thông qua quốc gia, tổ chức Caritas Giáo phận và Giáo xứ, đã thực hiện một công việc khốc liệt và được công nhận trong nhiều năm vì lợi ích của những người cần nhận được sự quan tâm chú ý ngay lập tức, thông qua các chương trình khác nhau.

“Chúng tôi nhắc lại điều đã được nêu trong tuyên bố của Caritas Venezuela vào ngày 4 tháng 2 năm 2019”, các Giám mục viết. “Khả năng về việc viện trợ nhân đạo đã tạo ra nhiều kỳ vọng do nhu cầu của người dân về thực phẩm và y tế. Chúng tôi muốn nhắc lại rằng việc viện trợ được hướng dẫn bởi các giao thức được quốc tế chấp nhận để đối phó với các tình huống khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng không phục vụ những lợi ích chính trị, mà là vì lợi ích của những người dễ bị tổn thương nhất. Chúng không giải quyết tất cả mọi vấn đề của dân chúng. Viện trợ bao gồm chủ yếu là các khẩu phần khẩn cấp và bổ sung cho trẻ em và những người cao tuổi bị thiếu hụt dinh dưỡng và các vật tư y tế, chủ yếu là trong lĩnh vực điều trị. Nó bị giới hạn trong phạm vi bảo hiểm và thời gian. Nó luôn mang tính bổ trợ chứ không thay thế những điều mà Nhà nước phải làm với các nguồn lực của mình”.

Các Giám mục tái khẳng định cam kết của Caritas và các tổ chức khác trong việc tiếp nhận và phân phối viện trợ nhân đạo, cung cấp kinh nghiệm và khả năng của mình, tôn trọng các nguyên tắc nhân quyền và nhân đạo.

“Chúng tôi chống lại tất cả mọi hình thức bạo lực” – Hội đồng Giám mục nói – “đồng thời, không nên tạo ra bạo lực hay sự thao túng giữa các công dân bởi vì nhiều người hiện đang trong hoàn cảnh khắc nghiệt sẽ được hưởng lợi từ viện trợ nhân đạo”. Các Giám mục cũng kêu cầu sự cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ Coromoto “trong khoảnh khắc của rất nhiều hy vọng cho đất nước”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook