Các Giám mục Venezuela cảnh báo về tình trạng suy thoái của vấn đề công lý trong nước

Thứ Bảy, 18-08-2018 | 22:17:42

Dưới đây là thông cáo báo chí được ban hành vào ngày 13 tháng 8 năm 2018, bởi Chủ tịch Hội đồng Giám Venezuela (VEC), liên quan đến tình trạng suy thoái của vấn đề công lý trong nước.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và hội đồng Giám mục Venezuela

***

  1. Đất nước chúng ta hiện đang phải trải qua một tình huống vô cùng khó khăn: có một mong muốn thiết lập một vòng xoáy bạo lực và việc phá vỡ công lý được cổ võ, đặc biệt khi tất cả những gì cần phải được thực hiện liên quan đến những vấn đề này vượt ra ngoài tầm kiểm soát của pháp luật và các thủ tục pháp lý, bị đóng khung bởi sự độc đoán chuyên quyền vốn dẫn đến sự bách hại về mặt thể chất, đe dọa và coi thường Nhà nước Pháp quyền. Là một con người, chúng ta phải khẳng định rằng vấn đề bạo lực, bất kể nó xuất phát từ đâu, được thực hiện đối với con người, tổ chức hay chính người dân, phải bị từ chối trong tất cả các biểu hiện của nó. Chỉ với hòa bình, chúng ta mới có thể đạt được tất cả mọi thứ, với việc tiêu trừ bạo lực.
  1. Tuần trước, Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám Venezuela đã khẳng định: những lo ngại của các nghị sĩ, các quan chức hoặc của các công dân được dựa trên những cáo buộc hoặc những giả định về trách nhiệm hình sự, không đưa đến những vụ bắt giữ tùy tiện, cách đối xử tàn bạo hoặc vô nhân đạo, các hành động tra tấn hoặc cưỡng bức, những giả định trong bất kì mọi nỗ lực nào chống lại tính toàn vẹn về thể chất và tâm lý của người dân Venezuela”.
  1. Chúng tôi cần phải nhắc lại rằng trong một nhà nước pháp quyền, một người bị tước đoạt quyền tự do của mình phải được thừa hưởng các quyền liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau (quyền liên quan đến tính toàn vẹn về thể chất và tâm lý, các mối quan hệ gia đình và quan hệ xã hội, tính toàn vẹn về luân lý, vv).  Do đó, điều này không chỉ loại trừ tất cả các hình thức tra tấn cũng như đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo và làm mất phẩm giá con người, mà còn là những điều kiện của việc tự ẩn mình trong tình huống cô lập, hoàn toàn không thể giao tiếp và thiếu tiếp xúc với những người khác, mà hầu hết trong nhiều trường hợp đã gây ra những đau khổ về mặt thể chất và tâm lý nghiêm trọng cho một người bị tước đoạt quyền tự do của mình. Phẩm giá của một người và quyền cơ bản vốn có của họ không bao giờ có thể bị chối bỏ. Đây chính là bản chất tối thượng của công lý, vốn ngụ ý muốn nói đến việc công nhận rằng tất cả mọi người – bất kể nguồn gốc và địa vị, chủng tộc, tư tưởng và hành vi của họ -bởi thực tế rằng tất cả mọi người đều có phẩm giá cơ bản giống nhau.
  1. Quả thực hết sức đáng buồn là những người cảm thấy rằng họ có quyền lực trong nước hiện đang sử dụng thứ vũ khí duy nhất mà họ không có quyền: bạo lực hà khắc. Họ vi phạm pháp luật, được nêu rõ trong Hiến pháp và Nhân quyền Quốc gia, để thực hiện điều này. Việc đàn áp, bắt bớ, và truy tố tùy tiện là yếu tố đang được thực hiện, trong khi có rất nhiều người hiện đang cần đến thức ăn, thuốc men, điện chiếu sáng, giao thông công cộng, khí đốt, tiền lương xứng đáng, <và> chấm dứt tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, chẳng có điều gì trong số những vấn đề này đang xảy ra; ngược lại, có một mong muốn để tiến hành việc kiểm soát xã hội và đồng thời thúc đẩy việc chấm dứt những quan điểm bất đồng.
  1. Bất chấp tất cả những thực tế đau đớn này, chúng ta không thể để cho mình bị ngã quỵ với tư cách là những công dân với đầy đủ quyền hoặc là một xã hội đang tìm kiếm hạnh phúc. Các cuộc biểu tình dân sự, tổ chức công chúng, sự thống nhất với tư cách là một dân tộc, yêu cầu chính đáng đối với các hoạt động hữu hiệu phục vụ xã hội vốn thuộc về người dân, là những hoạt động đang được tiến hành.  Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục thúc giục tinh thần hòa giải và hòa bình, tìm kiếm sự thật và một sự nhận thức tâm linh vốn sẽ cho phép chúng ta đánh giá tất cả mọi thông tin và sự kiện có thể xảy ra trong nước. Nhiệm vụ của tất cả đó chính là tìm kiếm sự thật.
  1. Chúng tôi khuyến khích tất cả các tổ chức an ninh của Nhà nước cần phải thay đổi thái độ của họ, để hiểu rằng chúng ta đang phải trải qua những giây phút của những hy sinh to lớn cũng như những đau khổ của người dân, gia đình và con cái của họ. Chúng ta không được khuất phục, nhưng thay vào đó, hãy cùng đồng hành với những người không có lựa chọn nào khác thay vì tìm cách để được lắng nghe theo như những nhu cầu của họ.

Nguyện xin Đức Trinh nữ Maria, Nữ Vương hòa bình và sự hòa giải, hãy đoái thương nhìn đến quê hương đất nước chúng con.

Caracas, ngày 13 tháng 8 năm 2018

Trân trọng,

+ Giám mục Jose Luis Azuaje Ayala

TGM Địa phận Maracaibo, Chủ tịch Hội đồng Giám Venezuela

+ Giám mục Mario Moronta Rodriguez

Giám mục Địa phận San Cristobal, Phó Chủ tịch HĐGM Venezuela

+ Giám mục Raul Biord Castillo

Giám mục Địa phận La Guaira, Phó Chủ tịch HĐGM Venezuela

+ Giám mục Jose Trinidad Fernandez Angulo

Giám mục Phụ tá Địa phận Caracas, Tổng thư ký HĐGM Venezuela

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới