Các Giám Mục và các gia đình có nguy cơ đổ vỡ: “Chúng tôi ở bên anh chị em”

Thứ Ba, 06-09-2016 | 20:37:05

‘Giáo hội sẽ luôn đồng hành với các gia đình đang đối diện với nguy cơ đổ vỡ trong bối cảnh của nạn nghèo đói, thất nghiệp và lạm dụng chất gây nghiện opioid tại Hoa Kỳ’, Đức Cha Thomas Wenski – Tổng Giám Mục Địa phận Miami – phát biểu trong một thông điệp từ Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nhân Ngày lễ lao động 5/9.

 “Những giai đoạn thử thách này có thể kéo chúng ta tới gần hơn với nỗi tuyệt vọng cùng với những nguy cơ đi kèm với nó”, Đức Cha cho biết.

 “Bước vào thực tế, Giáo Hội luôn chia sẻ niềm hy vọng”, Đức Cha tiếp tục. “Giáo Hội nỗ lực tìm ra những phương thế để có thể loại bỏ sự tuyệt vọng và sự cô lập với những mối bận tâm của con người cũng như sự liên đới thật sự, tái khẳng định sự xác tín vào một Thiên Chúa tốt lành và nhân hậu – Đấng thấu suốt mọi nhu cầu trước khi chúng ta kêu cầu Ngài”.

 Đức Tổng Giám Mục Wenski – Chủ tịch Ủy ban Công lý và phát triển con người trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ – đã ban hành một tuyên bố nhân Ngày lễ lao động hàng năm. Ngài đã nhấn mạnh đến “cuộc khủng hoảng kép” hiện nay, đây là những vấn đề đang ảnh hưởng đến đời sống gia đình cũng như những người lao động.

Hai cuộc khủng hoảng có sự liên quan chặt chẽ với nhau, Đức Tổng Giám Mục Wenski cho biết: nghèo đói và việc thiếu tiếp cận với những công ăn việc làm ổn định đã làm tổn hại đến nhân phẩm của người lao động và trở thành một trở ngại lớn đối với cuộc sống gia đình.

Đức Tổng Giám Mục đã chỉ ra những vấn đề như: “tiền lương trì trệ, nghành công nghiệp đã rút ra khỏi các thị trấn và thành phố, và sự sụt giảm mạnh về tỷ lệ của các lĩnh vực tư nhân tổ chức lao động” cũng như sự gia tăng tỷ lệ nghèo đói ở trẻ em.

 “Các khu vực nông thôn và miền Trung Hoa kì” đã chịu sự tác động nghiêm trọng của “việc các ngành công nghiệp rút ra khỏi các trung tâm lớn”, đồng thời Ngài chỉ trích việc “lạm dụng tài sản” cũng như “sự gia tăng về số lượng các gia đình đang đối diện với nguy cơ đổ vỡ” vì hậu quả của những tác động nói trên.

“Khu vực Rust Belt hiện nay xuất hiện tỉ lệ những ca tử vong cao nhất nước này liên quan đến việc sử dụng ma túy, kể cả những trường hợp sử dụng heroin và thuốc kê toa quá liều”, Đức Tổng Giám Mục tiếp tục.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận thức được về những vấn đề này –Đức Tổng Giám mục Wenski cho biết – như Đức Thánh Cha ghi nhận trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân chuyến viếng thăm hồi tháng Chín năm ngoái. Đức Thánh Cha nhận xét rằng giới trẻ hiện nay “dường như đang chao đảo mất phương hướng, họ sống nhưng không có mục đích, họ đang bị mắc kẹt trong một mê cung vô vọng của vấn đề bạo lực, lạm dụng và tuyệt vọng”.

“Vấn đề của giới trẻ cũng chính vấn đề của chúng ta. Chúng ta không thể né tránh những vấn đề ấy”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Chúng ta cần phải đối diện vấn đề này cách nghiêm túc, để rồi bàn luận đồng thời tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn là bị sa lầy trong các cuộc thảo luận”.

‘Người Kitô hữu phải luôn ghi nhớ những lời này đồng thời thể hiện sự liên đới thực sự đối với những người thân cận quanh mình’, Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh. “Giáo hội phải cùng khóc với tất cả những gia đình này, cùng khóc với những trẻ em mà tổ ấm cũng như thế giới của chúng đang phải đối diện với nguy cơ đổ vỡ”. “Đối với những ai cảm thấy bị bỏ lại phía sau ngày hôm nay, Giáo Hội muốn đồng hành với các con với sự nâng đỡ của Thiên Chúa – Đấng tạo và biết rõ ‘các con đã được tạo thành cách lạ lùng’ thế nào”.

“Phản ứng đầu tiên” của người Kitô hữu trước những cuộc khủng hoảng này, Đức Tổng Giám Mục tiếp tục, đó là “quảng đại giúp đỡ những anh chị em thân cận đang rất cần được nâng đỡ”. “Đó có thể là sự giúp đỡ về thức ăn, tiền bạc, tham vấn, bè bạn, hỗ trợ tinh thần hoặc bất cứ những hình thức khác có thể thể hiện tinh thần tương thân tương ái”. Những người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng công nhân phải được trả lương “với một mức lương tương xứng” và đem lại cho họ “những điều kiện làm việc tốt nhất ngõ hầu họ có thể đảm bảo đời sống gia đình”.

‘Người Kitô hữu phải được trả lương xứng đáng đồng thời đảm điều kiện làm việc phù hợp’, Ngài nhấn mạnh. “Công đoàn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các chính sách này” – Ngài nhấn mạnh – “Các Kitô hữu và những người thiện chí phải dấn thân mạnh mẽ nhằm đảm bảo các tổ chức như vậy – vốn rất quan trọng trong xã hội – tiếp tục làm cho phẩm giá con người phải là trung tâm của mọi nỗ lực của họ”.

Đức Tổng Giám Mục kết luận bằng cách nhắc đến một lời cầu nguyện của Thánh Augustine, “Nhu càu của hết thảy mọi người đó là phải được nghỉ ngơi, và hơn hết đó là “an nghỉ trong Chúa”.

“Mỗi khi chúng ta cảm thấy buồn phiền và chán chường, chúng ta hãy nhớ lại lời cầu nguyện tốt đẹp của Thánh Augustine, Ngài viết: “Lạy Chúa, chính Ngài đã tạo dựng nên chúng con cho Chúa, thế nên lòng chúng con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong tay Ngài”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới