Các Giám mục Úc kêu gọi giải pháp nhanh chóng đối với cuộc khủng hoảng của những người tị nạn và xin tị nạn

Thứ Năm, 20-12-2018 | 08:07:16

Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge Địa phận Brisbane, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc (ACBC), đã công bố một thông điệp vào ngày 18 tháng 12 về cuộc khủng hoảng giam giữ người tị nạn ở ngoài khơi của nước này.

Giáo hội Công giáo Úc đang kêu gọi chính phủ chấm dứt câu chuyện kéo dài 5 năm của những người tị nạn và những người xin tị nạn bị giam giữ ngoài khơi trên đảo Nauru và Manus: “Tất cả đã quá đủ. Hãy tìm cho họ một ngôi nhà”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 18 tháng 12, nhân Ngày Di dân Quốc tế của Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge Địa phận Brisbane, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc (ACBC), đã bày tỏ sự buồn phiền khi cuộc khủng hoảng giam giữ người tị nạn ngoài khơi vẫn chưa được giải quyết.

Úc duy trì chính sách giam giữ bắt buộc và xử lý pháp lý đối với những người xin tị nạn đến nước này mà không có thị thực hợp lệ. Một trung tâm xử lý ngoài khơi như vậy nằm ở quốc đảo Nauru thuộc Thái Bình Dương. Một trung tâm khác nằm trên đảo Manus ở Papua New Guinea.

Một trung tâm xử lý ngoài khơi như vậy là ở quốc đảo Nauru thuộc Thái Bình Dương. Một cái khác là trên đảo Manus ở Papua New Guinea.

Những lo ngại nghiêm trọng liên quan đến tình hình nhân quyền của những người bị giam giữ ở hai hòn đảo đã được thể hiện bởi các nhóm nhân quyền.

Dưới đây là nội dung tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge:

Các đại biểu được bầu chọn của chúng ta đã trở về nhà nhân kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh mà không giải quyết cuộc khủng hoảng giam giữ người tị nạn ngoài khơi mà đất nước chúng ta hiện đang phải đối mặt. Dường như đa số trong cả hai nghị viện của Quốc hội của chúng ta đều ủng hộ những luật pháp và chính sách vốn sẽ chấm dứt câu chuyện kéo dài 5 năm của những người tị nạn và những người xin tị nạn, những người đã phải liều mạng sống của họ trên đảo Nauru và Manus.

Một quốc gia thịnh vượng với luật pháp mạnh mẽ và tinh thần khoan dung đa văn hóa, Úc là một quốc gia hấp dẫn để sống và tìm kiếm hòa bình và an ninh. Không có gì ngạc nhiên khi những con người đầy can đảm và có tài xoay sở chạy trốn khỏi cuộc đàn áp ở bất cứ nơi nào trên thế giới sẽ hết sức vui mừng khi được tạo dựng tổ ấm ở đây – giống như họ đã làm sau các cuộc chiến ở châu Âu và Đông Nam Á.

Các chính trị gia của chúng ta cam kết đối với việc giữ cho các khu vực biên giới an toàn và một chương trình di cư có trật tự. Chúng ta luôn cần phải hỏi xem liệu những người dân Úc của chúng ta có thể quảng đại hơn về số lượng những người có nhu cầu nhân đạo mà chúng ta tiếp nhận hàng năm như là một phần của chương trình di cư có trật tự của chúng ta hay không.

Cả hai Nghị viện của Quốc hội đều cam kết với cảnh sát ,các biện pháp quân sự và ngoại giao nhằm ngăn chặn các tàu thuyền trái phép cập bến, đặc biệt là tàu thuyền đến từ Indonesia. Chúng ta chỉ nên buộc các tàu thuyền này quay trở lại bằng các phương sách hợp pháp, minh bạch và an toàn. Chúng ta cần phải luôn đảm bảo rằng bất cứ ai trên một chiếc thuyền như vậy đều không trực tiếp chạy trốn khỏi cuộc đàn áp ở Indonesia.

Cả hai Nghị viện tại Quóc hội vẫn cam kết đối với việc xử lý các vụ giam giữ người tị nạn ngoài khơi và việc tái định cư ở nước thứ ba cho những người xin tị nạn đến Úc bằng tàu thuyền mà không được phép. Nhưng thậm chí ngay cả khi các thỏa thuận như vậy được đặt đúng chỗ, nó vẫn luôn được chấp nhận rằng có một nhu cầu cấp thiết cần phải tái định cư kịp thời đối với những người được chứng minh là người tị nạn.

Sau năm năm, chúng ta phải đặt vấn đề: Nếu như Chính phủ của chúng ta không thể tìm được nhà cho những người này ở một quốc gia khác, chúng ta chẳng nên cung cấp cho họ một mái ấm ở Úc hoặc New Zealand (vốn có nhiều nơi quảng đại tiếp đón họ) trong khi đồng thời lại tăng cường lực lượng cảnh sát, các biện pháp quân sự và ngoại giao để đảm bảo rằng các con tàu đó phải dừng lại hay sao? Kế đến, chúng ta lại chẳng nên nỗ lực hơn nữa để hợp tác với các quốc gia láng giềng trong khu vực của chúng ta để chăm sóc cho những người tìm kiếm thủ tục pháp lý và an ninh trong khu vực của chúng ta, và đồng thời cung cấp một nhà ở lâu dài cho những người đang phải chạy trốn các điều kiện vô nhân đạo ở các quốc gia của họ hay sao?

Mùa Giáng sinh này, chúng tôi đề nghị các chính trị gia của chúng ta xem xét một sự trở lại mới mẻ ở Canberra trong năm mới, ý định đối với việc chấm dứt tình trạng không thể chịu đựng được trên các hòn đảo Nauru và Manus mà những người xin tị nạn hiện đang phải chịu đựng, hoàn cảnh của họ tiếp tục trở thành trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta không thể để cho hoàn cảnh của những người này trở nên tồi tệ hơn bằng cách biến tương lai của họ thành chủ đề của cuộc tranh luận tuyển cử đầy chua chát trong năm tới.

Tất cả đã quá đủ. Hãy tìm kiếm cho họ một ngôi nhà.

Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge

Tổng Giám mục Địa phận Brisbane

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới