Các Giám mục Tây Ban Nha quyết 'tiêu diệt' vấn nạn lạm dụng trẻ vị thành niên

Thứ Năm, 22-11-2018 | 19:09:36

Khi các phương tiện truyền thông tuyên bố về nhiều thập kỷ giấu diếm các vụ lạm dụng, Đức Hồng y Ricardo Blazquez Địa phận Valladolid cho biết đã đến lúc mở ra chương mới

Các Giám mục Công giáo tại Tây Ban Nha đã áp dụng một lập trường chủ động đối với cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục lan rộng trên khắp thế giới bằng cách đưa ra một tuyên bố quyết sẽ nỗ lực dập tắt vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên đồng thời sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi che đậy nào.

Đức Hồng y Ricardo Blazquez Địa phận Valladolid, Chủ tịch Hội đồng giám mục Tây Ban Nha, đã phát biểu tại cuộc họp của các giám mục được tổ chức tại Madrid rằng việc ‘xóa bỏ hoàn toàn’ các vụ việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên đang được mọi người hướng đến.

“Giáo hội đã công khai thừa nhận các vụ việc lạm dụng dưới nhiều hình thức khác nhau và đã đưa ra quyết định kiên quyết hầu tiêu diệt vấn nạn này”, ĐHY Blazquez nói.

“Hành vi lạm dụng không nên được dung túng và cũng không nên được đáp lại với câu trả lời sai”, ĐHY Blazquez cho biết thêm.

Giáo hội Công giáo ở Tây Ban Nha đã thành lập một ủy ban đặc biệt vào tháng 10 và được giao nhiệm vụ để đưa ra một khuôn khổ mới nhằm nỗ lực ngăn chặn không để xảy ra thêm bất kỳ trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em nào.

Cùng vào tháng 10, Vatican cũng đã công bố một cuộc họp của những người đứng đầu các Hội đồng giám mục Công giáo quốc gia, dự kiến sẽ diễn ra tại Rome vào tháng Hai năm tới.

Ủy ban mới của Tây Ban Nha cũng đã được giao cho nhiệm vụ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh chưa từng có trước đây.

Đức Hồng y Blazquez đã tích cực nhìn vào những tiển triển mới nhất này, đồng thời mô tả chúng như là “một cơ hội cho một cuộc cải cách lịch sử”, các phương tiện truyền thông đưa tin.

Những phát biểu của Đức Hồng y Blazquez được đưa ra khi Giáo hội Tây Ban Nha đã bị chỉ trích ngay cả từ trong hàng ngũ của mình và bởi phương tiện truyền thông Tây Ban Nha vì đã không trả lời trước những cáo buộc lạm dụng tình dục nhắm vào hàng giáo sĩ.

Linh mục Jose Maria Gil Tamayo, Giám mục đắc cử của Địa phận Avila và Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, vào hồi đầu tháng 11 đã cáo buộc các vị lãnh đạo Giáo hội vì tội “im lặng đồng lõa” đối với vấn đề này, theo báo cáo của phương tiện truyền thông.

Tờ nhật báo El Pais của Tây Ban Nha tuyên bố vào tháng 10 rằng thực tế đã được thể chế hoá trong nhiều thập kỷ, với việc các nhà chức trách Giáo hội tích cực nỗ lực bịt miệng những người có ý định báo cáo về các vụ việc lạm dụng trẻ vị thành niên.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới