Các Giám mục Scotland yêu cầu chính phủ 'đối thoại' về vấn đề phá thai

Thứ Ba, 21-11-2017 | 23:25:00

Các Giám mục Scotland đã kêu gọi đàm phán ngay sau khi các bộ trưởng thông báo kế hoạch cho phép phụ nữ phá thai bằng thuốc tại nhà.

Các Giám mục Scotland đã yêu cầu Bộ trưởng Thứ nhất trong nội các Scotland, bà Nicola Sturgeon, “đổi mới các cuộc thảo luận” về vấn đề phá thai sau khi công bố kế hoạch cho phép phụ nữ dùng thuốc phá thai tại nhà.

Trong một lá thư được công bố hôm thứ Sáu tuần trước, các Giám mục nhấn mạnh rằng “việc làm cho hành động phá thai trở nên dễ dàng hơn bỏ qua một thực tế thật đáng lo ngại đó là sự sống của những con người vô tội đã bị chấm dứt” và họ muốn làm việc với chính phủ Scotland về vấn đề này. Lá thư trên đã được ký bởi Đức Tổng Giám mục Philip Tartaglia Địa phận Glasgow và Đức Tổng Giám mục Leo Cushley Địa phận St Andrews và Edinburgh cùng với sáu Giám mục khác của Scotland.

Trích dẫn một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc cho thấy 70% phụ nữ muốn xem xét việc thời hạn phá thai giảm xuống, các Giám mục viết: “Bởi vì rõ ràng là đa số các công dân của chúng ta không ủng hộ luật phá thai hiện tại, cho nên quyết định giảm bớt thời hạn này dường như còn mâu thuẫn với ý kiến công chúng”.

“Giáo hội tiếp tục lên tiếng cho giá trị nội tại của sự sống con người cũng như lợi ích của đứa trẻ trong bụng mẹ và người mẹ của nó. Điều này là cực kì quan trọng, trong một thế giới nơi mà các quyền của những người yếu đuối và dễ bị tổn thương đang ngày càng bị nghi ngờ,  bị làm suy yếu và bị tấn công”, lá thư cho biết.

Luật phá thai đã được ủy quyền cho Đạo luật Scotland năm 2016. Hiện tại, phụ nữ chỉ có thể dùng misoprostol, một loại thuốc vốn có thể được dùng để phá thai, trong bệnh viện hoặc phòng khám được cấp phép. Sự thay đổi được đề xuất sẽ cho phép phụ nữ thực hiện điều này tại nhà.

Số ca phá thai diễn ra tại Scotland vào năm ngoái là 12.063 vụ.

“Với mong muốn chung của chúng ta trong việc bảo vệ nhân loại, giải quyết những tổn hại gây ra bởi hành động phá thai, và để trao cho mỗi cá nhân có cơ hội phát triển, chúng tôi tin rằng chúng ta có một điểm khởi đầu cho cuộc đối thoại”, lá thư cho biết.

Một phát ngôn viên của chính phủ Scotland cho biết: “Chúng tôi tin rằng tất cả mọi phụ nữ ở Scotland cần phải được tiếp cận với các dịch vụ phá thai hợp pháp và an toàn về phương diện lâm sàng trong phạm vi pháp luật, việc chăm sóc phá thai đó phải là một phần trong các điều khoản về chăm sóc sức khoẻ, và điều đó không nên bị kỳ thị”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới