Các Giám Mục Philippines kêu gọi theo đuổi con đường hòa bình

Thứ Hai, 29-05-2017 | 00:27:27

Các Giám Mục Philippines kêu gọi các nhà lãnh đạo cũng như tất cả những người thành tâm thiện chí tại đất nước này theo đuổi con đường dẫn đến hòa bình.

Lời kêu gọi được đưa ra trong một tuyên bố có sự chấp thuận của các Giám mục Mindanao. Quân đội đã tiến hành các cuộc không kích tại Marawi, trên hòn đảo Mindanao, sau khi đảo này đã bị các chiến binh Hồi giáo xâm chiếm.

Khu vực này là một thành trì của nhóm chiến binh Maute địa phương, vốn đã cam kết trung thành với cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc chiến đã nổ ra sau khi quân đội tìm cách bắt giữ tên cầm đầu mà IS đã chỉ định là lãnh đạo của tổ chức này tại Philippines. Khi cuộc tấn công thất bại, hàng chục tay súng đã xuất hiện trên các ngả đường phố Marawi, theo báo cáo là đã giương cao ngọn cờ của tổ chức IS.

Các tòa nhà đã bị đốt cháy, các tù nhân được trả tự do và các con tin được phóng thích khi các chiến binh chiến đấu chống lại quân đội khắp thành phố. Số lượng người thiệt mạng hiện vẫn chưa rõ và hàng ngàn người dân đã phải trốn chạy khỏi thành phố.

Dưới đây là bản dịch tuyên bố của Đức Hồng Y Orlando B. Quevedo, đã được các Giám mục Mindanao chấp thuận, với tiêu đề “Theo đuổi những điều dẫn đến hòa bình”:

Gửi tất cả những người thành tâm thiện chí,

Chúng tôi, các Giám Mục Công Giáo Mindanao, đưa ra bản Tuyên Bố này tới mọi người dân Mindanao. Ban đầu, chúng tôi dự định đáp lại những yêu cầu của các tín hữu Công Giáo đã đề nghị có những chỉ dẫn mục vụ về vấn đề thiết quân luật.

Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân vô tội đã bị giết hại tại Marawi và nguyện xin Thiên Chúa che chở tất cả các gia đình đã chạy trốn được đến nơi an toàn.

Chúng tôi lên án các hành động khủng bố đã gây ra sự mất mát của những thường dân vô tội, đốt phá các nhà cửa cũng như các tòa nhà công cộng, bao gồm một kí túc xá của một ngôi trường Tin Lành và một ngôi Thánh Đường Công Giáo.

Chúng tôi lên án các vụ bắt cóc vô lý đối với các giáo viên cũng như những người làm việc trong nhà thờ.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự an toàn của tất cả những người đã bị bắt cóc, của linh mục Teresito Suganob và một số giáo dân khác. Chúng tôi kêu gọi những kẻ bắt cóc con tin phải phóng thích tất cả những người này mà không được làm tổn hại đến họ. Các nạn nhân đều rất sợ chết nhưng họ cũng có can đảm để làm chứng cho Chúa Kitô.

Một cách mạnh mẽ nhất, chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới tất cả mọi hình thức khác nhau. Đó là một hệ tư tưởng hoàn toàn chống lại giáo lý của bất cứ tôn giáo nào về hòa bình. Đặc biệt là khi khủng bố lại xảy ra trong khi các anh chị em Hồi giáo của chúng ta đang chuẩn bị cho tháng Ramadhan. Chủ nghĩa khủng bố bóp méo và làm sai lệch ý nghĩa thực sự của bất kỳ tôn giáo nào. Nó hủy hoại các mối quan hệ hài hòa giữa các dân tộc thuộc các tôn giáo khác nhau. Nó tạo ra một thế giới đầy nghi ngờ và thành kiến, đầy hận thù và chống đối.

Tổng thống Philippines đã ứng phó trước cuộc khủng hoảng Marawi bằng việc tuyên bố thiết quân luật trong toàn bộ khu vực Mindanao. Nhiều người đã chỉ trích quyết định này khi hồi tưởng lại những nỗi kinh hoàng của chế độ độc tài trong quá khứ. Những người khác ủng hộ quyết định này vì tính hợp lý của nó.

Chúng tôi nhận thức rõ những vấn đề về hoà bình và trật tự, về các hoạt động phá hoại liên tục của các nhóm nổi dậy khác, các vấn đề về tội phạm và ma túy, vấn nạn tham nhũng và kém phát triển hiện đang nằm ở mọi ngóc ngách của Mindanao. Vấn đề Mindanao đã vượt quá giới hạn của thành phố Marawi.

Các tín hữu Công Giáo của chúng ta đã đề nghị những chỉ dẫn mục vụ về thiết quân luật. Chúng ta đã được Kinh Thánh và những giáo huấn xã hội của Giáo Hội hướng dẫn. Thánh Phaolô khuyến khích chúng ta “hãy theo đuổi những điều đem lại bình an” (Rôma 1, 19).

Thiết quân luật chỉ là một phương tiện cuối cùng. Phải chăng các nguyên tắc luân lý đều đã được thi thành? Phải chăng những phương tiện khác nhằm giải quyết các vấn đề nghiêm trọng sâu xa của Mindanao đã trở nên phi thực tế và không hiệu quả? Liệu những ảnh hưởng tích cực của thiết quân luật có lớn hơn những ảnh hưởng tiêu cực chăng? Xác suất thành công sẽ ra sao? Liệu nó sẽ mang lại một nền văn hoá về tinh thần trách nhiệm giải trình và đồng thời chấm dứt một nền văn hoá không bị trừng phạt chăng? Liệu rằng thiết quân luật có làm gia tăng những vi phạm nhân quyền chăng? Liệu thiết quân luật có bị lạm dụng vì những mục đích xấu chăng?

Câu trả lời cho nhiều vấn đề này chỉ mang tính chất phỏng đoán. Chúng ta có rất nhiều nỗi sợ hãi. Nhưng hiện tại chúng ta chỉ đơn giản là không có những dữ kiện vững chắc và đầy đủ để hoàn toàn bác bỏ việc tuyên bố thiết quân luật như là một hành động đáng khiển trách về mặt luân lý. Nhưng chắc chắn chúng ta đồng ý rằng thiết quân luật phải được xem là một giải pháp tạm thời.

Chúng ta sẽ lên án bất cứ hành động lạm dụng nào đối với thiết quân luật và, như trong quá khứ, sẽ lên án ngay tức khắc nếu như nó có khuynh hướng đi theo con đường xấu. Chúng ta cần phải cảnh giác.

Chúng tôi khuyến khích mọi người hãy bình tĩnh khi đối diện với thiết quân luật, khi thực hiện việc tuân thủ những chỉ thị chính đáng của nhà cầm quyền và không nên khiêu khích những hành động bạo lực. Chúng tôi kêu gọi chính phủ xóa bỏ những nguyên nhân gây ra khủng bố, chẳng hạn như nghèo đói và bất công, thông qua việc quản lý công bằng và có trách nhiệm vốn chỉ tập trung vào những lợi ích chung.

Trọng tâm của mọi tôn giáo là hòa bình trên trái đất và sự bình an trên thiên quốc. Chúng ta hãy cùng nhau theo đuổi những điều hướng đến hòa bình. Tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo hãy dập tắt những khuynh hướng hướng đến ý thức hệ của chủ nghĩa khủng bố.

Chúng ta hãy cùng nhau theo đuổi những điều hướng đến hòa bình. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình và dấn thân cho hòa bình.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi người dân Marawi cũng như mọi người dân Mindanao.

Với sự chấp thuận của các Giám mục Mindanao,

+ Hồng Y Orlando B. Quevedo, O.M.I.

Tổng Giám Mục Cotabato

26 tháng 5 năm 2017

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới