Các Giám Mục Philippine "vượt qua nỗi đau" khi Hạ viện ủng hộ án tử hình

Thứ Năm, 09-03-2017 | 08:30:35

Các nhà lập pháp đã thông qua dự luật khôi phục án tử hình với 216 phiếu thuận và 54 phiếu chống.

Viện Dân Biểu Philippine – Hạ viện tại Quốc hội – đã bỏ phiếu ủng hộ việc khôi phục án tử hình đối với các tội phạm về ma túy nghiêm trọng.

Senior Filipino Roman Catholic bishops Socrates Villegas (L), Luis Tagle (C) and Mylo Vergara (R) attend a press conference in Manila on July 7, 2014. Pope Francis is to visit the Philippines, Asia's bastion of the Catholic faith, in January 2015 to comfort victims of disasters such as Super Typhoon Haiyan, local church leaders said on July 7. AFP PHOTO / Jay DIRECTO (Photo credit should read JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)

Tại phiên xem xét cuối cùng với kết quả chung cuộc 216 phiếu thuận, 54 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Dự luật này phải được Thượng viện thông qua.

Dự luật ban đầu, được đệ trình hôm 11/1 vừa qua, đề nghị khôi phục việc tử hình bằng cách xử bắn, treo cổ và tiêm thuốc độc đối với các hình phạt liên quan đến 21 tội danh “tàn ác”. Các tội danh này bao gồm tội phản quốc, giết người, hiếp dâm, và trộm cắp xe. Các tội ác này đã được rút ra khỏi dự luật sau cùng.

Phiên xem xét cuối cùng của dự luật đã chấp thuận án tử hình đối với các tội phạm ma túy nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines – Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas – cho hay các Giám mục Philippines đã “vượt qua nỗi đau” trước quyết định thông qua dự luật này.

Đức Tổng Giám mục Villegas viết: “Hạ viện đã bày tỏ sự tán thành trước Quốc hội đối với việc khôi phục án tử hình. Chúng tôi – các Giám mục tại quê hương đất nước này – đã vượt qua nỗi đau nhưng chúng tôi sẽ không bị đánh bại và chúng tôi cũng sẽ không làm thinh trước vấn đề này.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các tín hữu Công giáo cũng như mọi người dân Philippin cổ võ việc bảo vệ sự sống hãy cùng nhau tiếp tục bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với án tử hình. Chúng tôi kêu gọi các luật sư, các thẩm phán cũng như các luật gia Công giáo hãy để cho sự dịu ngọt của Tin Mừng Sự Sống soi sáng cho họ trong việc xem xét và thi hành bản án này, để rồi sự cống hiến của họ đối với xã hội như là những thầy dạy hay những tác nhân của luật pháp và công lý sẽ có thể đem lại sự sống. Có như thế chúng ta mới có thể có được sự sống trọn vẹn mà Thiên Chúa đã đặt để giữa chúng ta.

“Có thể họ đã giành chiến thắng thế nhưng điều đó không có nghĩa là họ đúng”.

Án tử hình đã bị huỷ bỏ đối với tất cả các tội danh vào năm 2006.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã thề sẽ khôi phục án tử hình như một phần của “cuộc chiến chống ma túy” trong chiến dịch tranh cử của ông.

Hơn 8.000 người đã bị giết hại kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền từ hồi 8 tháng trước, nhiều người trong số đó nằm trong các vụ xô xát liên quan đến các thành viên thuộc tiểu ban kiểm tra tại nước này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới