Các Giám mục Philipines: ‘Việc hợp pháp hóa vấn đề ly hôn sẽ tàn phá các gia đình’

Thứ Ba, 20-03-2018 | 09:34:31

“Những cặp vợ chồng vượt qua những thử thách trong cuộc hôn nhân của mình sẽ cùng nhau trưởng thành trong đời sống nhân đức và sẽ đạt được hạnh phúc”

Khi Philippines xem xét việc hợp pháp hóa vấn đề ly hôn, các Giám mục quốc gia đang lên tiếng chống lại biện pháp này, đồng thời cảnh báo rằng điều này sẽ hết sức nguy hại đối với các cặp vợ chồng cũng như các gia đình, đặc biệt là trẻ em.

“Trong bối cảnh mà trong đó vấn đề ly hôn được trình bày như là một sự lựa chọn dễ dàng, các cuộc hôn nhân và gia đình sẽ bị phá vỡ một cách dễ dàng hơn”, Đức Tổng Giám mục Romulo Valles Địa phận Davao, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, cho biết.

“Ly hôn, trong khi nó thực sự có thể cung cấp các biện pháp pháp lý nhanh chóng cho một số cuộc hôn nhân dường như là ‘thất bại’, có thể dẫn đến việc phá hủy thậm chí ngay cả những cuộc hôn nhân vốn có thể đã được cứu vãn bởi các cuộc đối thoại hoặc sự can thiệp của gia đình, bạn bè, các linh mục và tham vấn viên”, Đức TGM Valles tiếp tục.

Những lời của Đức TGM Valles đã được đưa ra trong một tuyên bố mục vụ thay mặt cho các Giám mục của đất nước, được công bố vào ngày 13 tháng 3 vừa qua.

Một đất nước nơi mà Công giáo phát triển mạnh mẽ, Philippines là một trong những quốc gia duy nhất mà việc ly hôn được coi là không hợp pháp, cùng với Vatican. Dự luật ly dị mới, được soạn thảo bởi dân biểu Eddie Lagman, đại diện của Albay, sẽ thay đổi luật pháp phản đối việc ly hôn của nước này và đồng thời làm cho việc này trở nên hợp pháp trên toàn quốc.

Hiện tại, ở Philipines, việc tiêu hôn là được phép, mặc dù quá trình để đạt được việc này có thể mất nhiều thời gian và tốn kém. Nước này cũng cho phép việc ly thân về pháp lý, vốn không cho phép một cá nhân được tái hôn.

Dự luật ly dị đã được Hạ viện thông qua hôm thứ Tư vừa qua. Hiện không rõ việc dự luật này có được chấp thuận hay không tại Thượng viện.

Trong khi dự luật ly hôn đang chờ được giải quyết, Đức Tổng Giám mục Valles kêu gọi các nhà lập pháp xem xét “những chi phí xã hội” vốn đi kèm với “việc dễ dàng nhờ đến việc hủy bỏ hôn nhân”, đặc biệt khi các cặp vợ chồng đối diện với những khó khăn trong cuộc hôn nhân của họ.

Đức TGM Valles đã đề cập đến “những quốc gia tiến bộ”, chẳng hạn như Hoa Kỳ, nơi mà Ngài cho biết rằng cứ 4 trong số 10 cuộc hôn nhân đều dẫn đến việc ly dị. Đức TGM Valles cũng kêu gọi việc chống lại việc đi theo con đường này, ddoognf thời lưu ý rằng mỗi cuộc hôn nhân đều sẽ trải qua những khó khăn và thử thách riêng của nó.

“Thậm chí ngay cả những cặp vợ chồng trong các cuộc hôn nhân dường như được xem là thành công thường nhìn lại và nhớ lại vô số những thách đố vốn đã gần như khiến cho mối quan hệ của họ bị đổ vỡ nếu như họ không học cách vượt qua những tổn thương cá nhân thông qua sự thông cảm lẫn nhau và tha thứ cho nhau, hoặc đôi khi thông qua sự can thiệp của một điều giải viên đối thoại chẳng hạn như là một người cố vấn cho cuộc hôn nhân của họ”, Đức TGM Valles nói.

Đức TGM Valles cũng nhấn mạnh đến “sự thiệt hại về mặt tình cảm và tâm lý” mà việc ly dị đã gây ra đối với trẻ em, đồng thời cảnh báo rằng nếu như sự luật được thông qua, “Nhiều trẻ em sẽ lớn lên bị đánh mất phương hướng và bị tước đoạt sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ”.

Những lời của Đức TGM Valles đã được lặp lại bởi một nhóm bao gồm 24 tổ chức giáo dân khác và các phong trào trên khắp Philippines, người đã đưa ra tuyên bố vào ngày 21 tháng 2 chống lại dự luật ly hôn.

Các tổ chức ký tên bao gồm Quỹ ;Couples for Christ Global Mission Foundation;, các chiến binh cầu nguyện của các linh hồn, Alliance for the Family Foundation, và Quỹ Educhild.

“Những cặp vợ chồng vượt qua những thử thách trong cuộc hôn nhân của mình sẽ cùng nhau trưởng thành trong đời sống nhân đức và sẽ đạt được hạnh phúc”, tuyên bố nhấn mạnh.

“Đó là lý do tại sao các dân tộc trên thế giới đều đồng hành với các cặp vợ chồng và gia đình hướng tới việc hòa giải và chữa lành”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới