Các Giám mục Peru: ‘Hãy chào đón những người nhập cư Venezuela với tinh thần liên đới’

Thứ Bảy, 17-03-2018 | 10:07:40

Hội đồng Giám mục Peru kêu gọi người dân của nước này hành động với tinh thần liên đới Kitô giáo hướng tới những người nhập cư Venezuela hiện đang chạy trốn khỏi những khó khăn thử thách tại quê nhà của họ.

Trong một tuyên bố được ban hành vào ngày 9 tháng 3 vừa qua, các Giám mục Peru trong phiên họp toàn thể của mình đã bày tỏ “tình huynh đệ với người dân Venezuela” và đồng thời nhắc lại rằng “hàng thập niên qua hàng ngàn đồng bào của chúng ta đã phải di cư sang Venezuela”.

Người Venezuela vào ngày 4 tháng 10 năm 2016 qua biên giới Cucuta, Colombia.

“Những hoàn cảnh hiện tại đòi hỏi chúng ta phải hành động với tinh thần liên đới Kitô giáo hướng tới những người anh em của chúng ta từ đất nước này, những người vì những lý do khác nhau đã bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở của mình và hiện đang chung sống cùng với chúng ta ngày nay. Chớ gì Peru sẽ trở thành quê hương thứ hai của họ, nơi mà họ cảm thấy được hoan nghênh và an toàn”, các giám mục nói.

Venezuela hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng chính trị và kinh tế dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng về lương thực và y tế, vốn đang gia tăng tình trạng di cư.

Bộ phận giám sát nhập cư của Peru đã ước tính rằng hiện có 115.000 cư dân Venezuela trong nước, trong đó 31.000 người có giấy phép lao động tạm thời vốn cho phép họ làm việc và học tập trong vòng một năm.

Peru hiện đang gia tăng số lượng giấy phép mà nó ban hành để thích ứng đối với sự gia tăng của những người mới đến.

Trong một tuyên bố được công bố vào ngày 8 tháng 3, người đứng đầu bộ phận nhập cư, ông Eduardo Sevilla, cho biết rằng có khoảng 900 công dân Venezuelans đang đến Peru mỗi ngày.

“Nhưng không phải tất cả họ đều ở lại trong nước”, ông cho biết. “Nhiều người trong số họ có thị thực du lịch và họ có thể ở lại nước này trong khoảng sáu tháng”.

Các quốc gia khác, bao gồm cả Colombia, cũng đã chứng kiến sự gia tăng số lượng những người di dân Venezuela trong những tháng gần đây.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới