Các Giám mục Nigeria: “Việc cầu nguyện, đặc biệt với kinh Mân Côi, sẽ 'giải cứu đất nước chúng ta'”

Chúa Nhật, 23-09-2018 | 10:38:45

“Bất chấp những sự mưu mẹo gian dối, các cử tri Nigeria cần phải đủ khôn ngoan để tỏ ra cho một số chính trị gia của chúng ta, những người có thể đã che giấu rất nhiều sự việc, thấy rằng ‘họ có thể tiếp tục tồn tại, nhưng họ không thể che giấu”.

Trong một phê bình mạnh mẽ về việc quản lý chính quyền của Nigeria, các giám mục Công giáo nước này đã nhấn mạnh rằng Nigeria phải tìm một cách tiếp cận mới để tự quản trị khi chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2019. Các giám mục cũng cho biết thêm rằng việc cầu nguyện cho Nigeria là điều cần thiết cho tương lai của đất nước.

“Khi chúng ta hướng đến cuộc bầu cử năm 2019, chúng ta hãy loại bỏ việc đánh mất đi niềm hy vọng vềmột quốc gia vĩ đại, thịnh vượng và hòa bình. Để đạt được ước mơ của mình, chúng ta phải nắm lấy một cách thức mới để tự quản lý. Cần có sự ăn năn thành thực và sự biến đổi về luân lý chân thành”, Hội đồng giám mục Nigeria cho biết trong một tuyên bố được công bố vào cuối cuộc họp toàn thể của họ được tổ chức vào tháng Chín.

Các giám mục Nigeria đã thường xuyên lên tiếng chỉ trích tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, người mà họ đã khiển trách vì đã không tôn trọng vấn đề tự do tôn giáo của các Kitô hữu, và vì việc trì trệ trong việc giải quyết các vụ tấn công nhằm vào những người nông dân bởi những người chăn nuôi gia súc Fulani du mục. Các giám mục đã một lần nữa nêu lên vấn đề đó trong thông cáo được công bố hồi tháng Chín của họ.

“Chúng tôi hiểu được vấn đề này với một sự đau buồn sâu sắc về việc những người Nigeria không một tấc sắt trong tay bị tàn sát một cách tàn bạo, do những khác biệt về tôn giáo và chính trị, những tranh chấp về biên giới, và những lý do khác. Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng Chính phủ thường chậm trễ trong việc ứng phó với những sự kiện bạo lực này và thường để cho những kẻ thủ phạm của những tội ác ghê tởm này thoát khỏi việc bị trừng phạt, do đó tạo ra một nền văn hóa của việc phạm tội nhưng lại đứng ngoài vòng pháp luật. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vụ giết người này và đồng thời kêu gọi Chính phủ bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của tất mọi công dân Nigeria”.

“Trong quá khứ, chúng ta đã có những thông cáo cũng như những phát biểu khác lên án bạo lực và mức độ bất ổn tại vùng đất của chúng ta. Tuy nhiên, trước sự thất vọng không thể tả của chúng ta, những vấn đề này vẫn tiếp tục không hề suy giảm”, các giám mục nói.

Ông Buhari sẽ vận động tái tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 16 tháng 2 năm 2019 của quốc gia này. Các giám mục Nigeria đã kêu gọi các cuộc bầu cử tự do và công bằng, đồng thời lên án việc bán phiếu bầu cử và kêu gọi các cơ quan dân sự tôn trọng kết quả bầu cử.

 “Chúng tôi khuyến khích tất cả cử tri đã đăng ký cần phải đảm bảo rằng họ được trang bị thẻ cử tri, đồng thời từ chối và tố cáo các hành vi mua bán phiếu bầu bất hợp pháp”, các giám mục nói.

“Bất chấp những sự mưu mẹo gian dối, các cử tri Nigeria cần phải đủ khôn ngoan để tỏ ra cho một số chính trị gia của chúng ta, những người có thể đã che giấu rất nhiều sự việc, thấy rằng ‘họ có thể tiếp tục tồn tại, nhưng họ không thể che giấu”.

Lời kêu gọi đối với các cuộc bầu cử tự do của các giám mục bắt nguồn từ cuộc tranh luận xung quanh cuộc bầu cử năm 2015, mà trong đó ông Buhari đã được đắc cử. Cuộc bầu cử đó đã kích động các cuộc biểu tình trong nước, khi ủy ban bầu cử nỗ lực phân phát thẻ nhận diện cử tri, và sau đó, cuộc bầu cử đã bị trì hoãn giữa bối cảnh của các vụ bạo lực bởi tổ chức Boko Haram ở các khu vực phía bắc của đất nước. Mặc dù cuộc bầu cử cuối cùng cũng vẫn được tổ chức, nhiều người nghi ngờ việc trì hoãn đã được thúc đẩy về mặt chính trị, và các báo cáo về việc đe dọa cử tri trong nước đã lan tràn. Quá trình này đã bị các chính khách và các nhà báo mạnh mẽ lên án.

“Đó chính là quyền của người dân Nigeria để tham gia đầy đủ vào quá trình bầu cử mà không bị đe doạ và bạo lực. Trách nhiệm đối với điều này tùy thuộc vào tất cả chúng ta. Chúng tôi đề nghị rằng sự lựa chọn của các cử tri, một khi được thực hiện, phải được tôn trọng bởi tất cả mọi người”, các giám mục nói.

Các giám mục đồng thời cũng kêu gọi một sự tôn trọng lớn hơn đối với các quy định của pháp luật ở Nigeria, và đối với một cảm thức đã lan rộng đối với vấn đề tự do tôn giáo. “Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu tất cả mọi người cần phải tránh các hành vi của chủ nghĩa cuồng tín tôn giáo nhằm thúc đẩy việc cùng nhau tồn tại và sự hòa hợp hòa bình. Tôn giáo là một vấn đề liên quan đến đức tin, chứ không phải là một sự ép buộc”, các giám mục cho biết thêm.

Thông cáo của các giám mục cũng kêu gọi việc phóng thích chị Leah Sharibu, một Kitô hữu đã bị bắt cóc vào tháng Hai bởi nhóm khủng bố Boko Haram, cùng với hơn 100 trẻ em khác. Trong khi những đứa trẻ khác đã được trở về với gia đình của chúng, còn Sharibu thì không, báo cáo bởi vì chị đã từ chối chuyển sang Hồi giáo. Các giám mục đã nhiều lần kêu gọi sự can thiệp của chính phủ, và đồng thời chỉ trích điều mà họ gọi là một phản ứng chậm chạp từ phía chính quyền Nigeria.

“Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Liên bang phải bảo đảm việc phóng thích chị Leah Sharibu vô điều kiện. Chị vẫn bị giam giữ vì đã từ chối việc chối bỏ đức tin Kitô giáo của mình” ,tuyên bố cho biết.

Đề cập đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong Giáo Hội, các giám mục cho biết rằng họ “tái khẳng định cam kết của chúng ta đối với tình trạng độc thân và khiết tịnh của linh mục cũng như sự liên đới của chúng ta với Giáo Hội hoàn vũ dưới quyền lãnh đạo của Đức Thánh Cha. Với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta phải nhận thấy nơi tất cả những vụ bê bối này một lời mời gọi thức tỉnh để đứng lên vì sự thật và phát triển mạnh mẽ hơn trong việc làm chứng cho Triều đại của Thiên Chúa”.

Kết luận, các giám mục cho biết rằng họ “muốn cho thấy rằng tất cả mọi người dân Nigeria có thể cùng chung tay vượt qua những sự chia rẽ tôn giáo, sắc tộc và chính trị để xây dựng một quốc gia thống nhất và vững mạnh mà tất cả chúng ta đều tự hào”.

“Đức Giêsu Kitô đã chứng tỏ uy quyền của lời cầu nguyện trong suốt cuộc đời trần thế của Ngài. Ngài đã cầu nguyện không ngừng, đặc biệt, vào những thời khắc mang tính quyết định và quan trọng trong cuộc đời của mình. Theo bước chân của Ngài, chúng ta hướng đến việc Giáo Hội của chúng ta ở mọi cấp độ khác nhau, các Giáo xứ và các gia đình, gia tăng việc đọc Kinh Mân Côi hằng ngày và thực hành các hình thức tôn kính khác để giải cứu quốc gia của chúng ta”, các Giám mục nói.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người dân Nigeria hãy tiếp tục cầu nguyện cho đất nước của chúng ta. Đó chính là sự xác quyết vững chắc của chúng ta rằng những lời cầu nguyện tập thể của chúng ta sẽ không bao giờ không được đáp lại. Do đó chúng ta hãy nói với tất cả mọi người dân Nigeria: Đừng sợ hãi, đừng nản lòng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook