Các Giám mục nghi lễ Latinh Ấn Độ thành lập hai Ủy ban mới

Thứ Ba, 15-01-2019 | 20:23:46

Hội nghị toàn thể của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CCBI) đã bếm mạc hôm qua, thứ Hai ngày 14 tháng 1, thành lập các Ủy ban mới về Sinh thái học và các Cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé.

Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CCBI) vốn quy tụ các Giám mục nghi lễ Latinh thuộc 132 Giáo phận trên cả nước đã bế mạc hội nghị toàn thể hôm thứ Hai 14/1, thành lập hai Ủy ban mới, thông cáo báo chí của HĐGM Công giáo Ấn Độ cho biết.

143 Giám mục tham gia Hội nghị toàn thể lần thứ 31 của HĐGM Công giáo Ấn Độ được tổ chức tại Mahabalipuram, bang Tamil Nadu, từ ngày 7 đến 14 tháng 1, đã bỏ phiếu ủng hộ việc thành lập Ủy ban về Sinh thái học và Ủy ban về các Cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé (SCC).

Sinh thái học

Quyết định của các giám mục về việc thành lập Ủy ban về Sinh thái học nhằm đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong Thông điệp ‘Laudato Si’ được xuất bản năm 2015, mà trong đó ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả mọi người có thành tâm thiện chí phải chăm sóc vũ trụ của chúng ta.

Đề xuất này đã được thảo luận trước đó trong cuộc họp của Ủy ban Điều hành lần thứ 79 của HĐGM Công giáo Ấn Độ được tổ chức vào ngày 1 tháng 5 năm 2018 tại Bangalore. Nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp bách của việc ứng phó với những thách thức về mặt môi trường ở Ấn Độ và việc nỗ lực bắt đầu một con đường mới để chăm sóc và bảo vệ môi trường, các Giám mục nhận thấy cần phải thành lập một ủy ban để giải quyết vấn đề này.

Đức Giám mục phụ tá, Đức Cha Alwyn DỉSilva, thuộc Tổng giáo phận Bombay đã được bầu làm Chủ tịch của Ủy ban về Sinh thái học.

Các cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé

Ủy ban về các Cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé nhằm mục đích thúc đẩy các giá trị Tin Mừng ở cấp cơ sở và đồng thời chuẩn bị cho tất cả các tín hữu để làm chứng cho sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội trong các tình huống đời sống địa phương của họ.

Đức Giám mục Inhaxiô Mascarenhas thuộc Địa phận Simla-Chandigarh được bầu làm chủ tịch Ủy ban về các Cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé.

Giáo phận Chingelput của Đức Cha Neethinathan Anthonisamy vốn đã tổ chức hội nghị toàn thể kéo dài một tuần đã dành một buổi tiếp đón công chúng cho những người tham dự hôm Chúa nhật tại Tòa Giám mục.

Bế mạc Hội nghị toàn thể của HĐGM Công giáo Ấn Độ

Hội nghị toàn thể của HĐGM Công giáo Ấn Độ đã bế mạc hôm thứ Hai 14/1 với Thánh Lễ tạ ơn được cử hành bởi tân chủ tịch HĐGM Công giáo Ấn Độ, Đức Tổng Giám mục Filipe Neri Ferrão.

Trong Thánh lễ, các giám mục đã phó thác chính họ và các Giáo phận của mình cho sự Quan phòng thiêng liêng của Thiên Chúa cũng như lời cầu nguyện của người dân Ấn Độ.

Các giám mục cũng tham dự giờ Chầu Thánh Thể và giờ Kinh Tạ Ơn do Đức Tổng Giám mục George Antonysamy Địa phận Madras Mylapore, tân phó chủ tịch HĐGM Công giáo Ấn Độ, chủ sự.

Cơ quan đỉnh cao của Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ đó chính là Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), vốn quy tụ Giáo hội nghi lễ Latinh (CCBI) và hai Giáo hội nghi lễ Đông phương – các Giáo hội Syro-Malabar và Syro-Malankara vốn bắt nguồn từ Thánh Tôma Tông đồ.

Với 189 Giám mục đến từ 132 Giáo phận, HĐGM Công giáo Ấn Độ là Hội đồng Giám mục lớn nhất châu Á và đứng thứ tư trên thế giới.

Dưới đây là danh sách các vị Chủ tịch của các Ủy ban trực thuộc HĐGM Công giáo Ấn Độ:

* Ủy ban Ranh giới – Đức Tổng Giám mục Filipe Neri Ferrão Địa phận Goa và Damao

* Ủy ban Kinh Thánh – Đức Giám mục Antonysamy Peter Abir Địa phận Sultanpet

* Ủy ban Giáo Lý – Đức Tổng Giám mục Thomas Macwan of Gandhinagar

* Ủy ban Giáo Luật và các văn bản lập pháp khác – Đức Giám mục Derek Fernandes Địa phận Karwar

* Ủy ban Đại Kết – Đức Giám mục Francis Serrao SJ Địa phận Shimoga

* Ủy ban về Gia đình – Đức Tổng Giám mục Phụ tá Sebastian Kallupura Địa phận Patna 

* Ủy ban Giáo dân – Đức Giám mục Eugene Joseph Địa phận Varanasi

* Ủy ban Phụng vụ – Đức Tổng Giám mục Đaminh Jala SDB Địa phận Shillong

* Ủy ban Di dân – Đức Tổng Giám mục Victor Henry Thakur Địa phận Raipur

* Ủy ban Tuyên bố – Đức Giám mục Raphy Manjaly Địa phận Allahabad

* Ủy ban Thần học và Học thuyết – Đức Tổng Giám mục Felix Toppo SJ Địa phận Ranchi

* Ủy ban Ơn gọi – Đức Giám mục Udumala Bala Địa phận Warangal

* Ủy ban về Phụ nữ – Đức Giám mục Francis Kalist Địa phận Meerut

* Ủy ban Giới trẻ – Đức Giám mục Nazarene Soosai Địa phận Kottar

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook