Các Giám Mục New Mexico phản đối việc khôi phục án tử hình

Thứ Tư, 24-08-2016 | 13:23:44

Các Giám Mục Công Giáo thuộc tiểu bang New Mexico đã lên tiếng phản đối đề nghị tái áp dụng án tử hình tại tiểu bang này. Các Giám Mục cho biết việc tôn trọng sự sống con người phải luôn luôn được đề cao.

“Chúng tôi, các Giám mục Công Giáo thuộc tiểu bang New Mexico, cùng chung một tiếng nói, một lần nữa lặp lại Giáo huấn Giáo Hội Công Giáo rằng sự sống con người là vô cùng thiêng liêng”, hai Đức Cha Las Cruces và Gallup – Giám Mục Địa phận Santa Fe – cho biết trong một tuyên bố chung được công bố hôm 18/8 vừa qua.

“Giáo huấn Giáo Hội Công Giáo lặp đi lặp lại rằng sự sống do chính Thiên Chúa ban tặng cần phải được bảo vệ từ khi sinh ra đến khi chết tự nhiên”, các Giám mục nhấn mạnh. “Qủa là một bi kịch và đáng buồn thay khi một thành viên trong cộng đồng bị tước đoạt sự sống. Những hành động vô nghĩa này cần phải được ngăn chặn bằng cách kêu gọi thay đổi một cách có hệ thống trong xã hội bắt đầu từ các thế hệ trẻ hôm nay. Tội phạm có thể được ngăn chặn, và điều này được thực hiện bằng cách đầu tư vào nguồn vốn xã hội”.

Các Giám mục đã phản ứng lại trước động thái cho thấy bà Susana Martinez – Thống đốc New Mexico – cho biết bà sẽ thúc đẩy việc tái thi hành án tử hình tại tiểu bang tại phiên họp lập pháp vào năm tới.

Bà Martinez trước  đó đã từng ủng hộ luật này, nhưng bà đã đành phải ngừng ủng hộ luật này sau khi nó thất bại tại các cơ quan lập pháp cách đây vài năm trước.

Phát biểu với tờ nhật báo Albuquerque Journal, bà cho biết bà đang thực hiện cú đẩy nhằm khôi phục án tử hình, “Một xã hội mà không thể bảo vệ cách tương xứng và che chở những người bảo vệ tất cả chúng ta là một xã hội chưa thực sự hoàn thiện và không an toàn”.

Tuyên bố của bà được đưa ra sau hai vụ giết người gây xôn xao dư luận tại New Mexico: cái chết gần đây của một sĩ quan cảnh sát tại một điểm dừng giao thông, cũng như cái chết của một thiếu nữ Navajo 11 tuổi hồi tháng Năm vừa qua.

Một phát ngôn viên của bà Martinez cho biết dự luật này – vẫn chưa được đưa ra nghị viện bàn thảo – sẽ áp dụng ít nhất là đối với những vụ án giết người nhằm vào các sĩ quan cảnh sát và trẻ em.

Án tử hình trước đây là một việc hợp pháp tại New Mexico, nhưng chỉ có một vụ thi hành án được thi hành kể từ năm 1960. Án tử hình tại tiểu bang đã được bãi bỏ bởi bộ luật năm 2009 và thay thế bằng một bản án tối đa đó là tù chung thân.

Các Giám mục New Mexico ghi nhận rằng họ đã “hoan nghênh các cơ quan lập pháp tiểu bang vì sự tiến bộ đã được thực hiện khi chúng ta kết thúc việc thi hành vốn không thể biện hộ về mặt đạo đức của bản án tử hình vào ngày 18/3/2009”.

“Việc bãi bỏ án tử hình là một cột mốc quan trọng, đưa New Mexico từ một nền văn hóa bạo lực đến một nền văn hóa hòa bình, công lý và tình yêu”, Các Giám mục nhấn mạnh.

Các Giám mục trích dẫn Giáo huấn trong Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, trong đó nói rằng, “Nếu các phương tiện không gây ra cảnh đổ máu là những gì đủ để bênh vực sự sống con người chống lại những thành phần tấn công người khác và bảo vệ được trật tự xã hội cùng tình trạng an toàn của dân chúng, thì công quyền phải hạn chế mình vào những phương tiện ấy, vì họ đáp ứng tốt đẹp với với những điều kiện cụ thể của công ích và hợp với phẩm vị của con người hơn”.

Các Giám mục cũng chỉ ra những lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viết trong Thông Điệp Evangelium Vitae (Tin Mừng Về Sự Sống) rằng, “Ngày nay, trong thực tế, việc cung cấp những phương tiện để chính quyền đàn áp tội phạm một cách hiệu quả bằng việc đưa ra những biện pháp để có thể đàn áp và ngăn chặn tội phạm – mà không tước đoạt cơ hội tự sửa chữa đối với phạm nhân – những trường hợp tuyệt đối cần thiết phải có sự đàn áp đối với những kẻ phạm tội ngày nay … là rất hiếm, nếu phải nói là trên thực tế không tồn tại”.

“Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI và Thánh Giáo Hoàng John Paul II đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt án tử hình”, các Giám mục New Mexico cho biết.

Hơn nữa, các Giám mục cho biết rằng ngày càng có nhiều tiểu bang ủng hộ và kêu gọi chấm dứt án tử hình. Năm tiểu bang đã chấm dứt việc thi hành án tử hình trong vòng năm năm qua, với lý do tốn kém chi phí.

“Tiểu bang đã thi hành bản án chung thân đối với can phạm. Đây vốn đã là bản án đích đáng đối với những kẻ gây hại cho xã hội”, các giám mục New Mexico nhấn mạnh. “Chúng tôi phản đối chính sách của Thống đốc Susana Martinez trong việc khôi phục án tử hình đồng thời kêu gọi các cơ quan lập pháp bác bỏ dự luật này”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới