Các giám mục Mozambique gần gũi với hơn 500.000 người ở Cabo Delgado tị nạn vì bạo lực

Chúa Nhật, 22-11-2020 | 21:32:33

Vào cuối Đại hội thường niên kéo dài từ ngày 9-14/11 vừa qua, các giám mục Mozambique đã bày tỏ sự gần gũi huynh đệ đối với các anh em và người dân ở Cabo Delgado; đồng thời các ngài không ngừng cầu nguyện với hy vọng sẽ có những con đường đối thoại giúp chấm dứt xung đột kinh hoàng và hậu quả nhân đạo bi thương của nó.

Người dân tại một ngôi làng bị khủng bố Hồi giáo tấn công hôm cuối tháng 8/2020 (AFP or licensors)

Trong thông cáo chung kết, các giám mục Mozambique xác định mình là những Mục tử cố gắng sống và làm chứng cho đoàn chiên được giao phó cho họ về niềm hy vọng trong những thời khắc đại nạn này, một mặt, do đại dịch virus corona gây ra và mặt khác, bởi cuộc chiến ở Cabo Delgado, cũng như các hình thức bạo lực, bắt cóc, tội phạm và vi phạm nhân quyền khác, thật không may, đang gia tăng trong xã hội Mozambique. Cuộc chiến khiến cho 1.000 nười chết và 400.000 người phải di tản.

Hội đồng Giám mục Mozambique nhắc lại thái độ ân cần và những cử chỉ cụ thể của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với người dân Mozambique; nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục ở tất cả các cấp để tăng cường phát triển xã hội, cũng như sự cấp thiết của việc khôi phục ký ức lịch sử của Mozambique nhằm đạt được con đường hòa giải dân tộc thực sự. Các giám mục nhấn mạnh: “Trách nhiệm của mọi người  là làm việc để thoát khỏi những khủng hoảng hiện tại”.

Theo dữ liệu mới nhất được Thủ tướng Mozambique Carlos Agostinho do Rosario cung cấp, gần 500.000 người đã phải di dời khỏi tỉnh Cabo Delgado, phía bắc Mozambique. (Fides 19/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới