Các Giám Mục Mexico: “Tiếng kêu gào của những người nhập cư chính là tiếng kêu của Giáo hội”

Thứ Tư, 03-05-2017 | 06:22:46

Trong bối cảnh của Hội Nghị Toàn Thể các Giám Mục lần thứ 103, Hội Đồng Giám Mục Mexico đã đưa ra một tuyên bố về những đau khổ của những người nhập cư, đồng thời kêu gọi những nỗ lực nhằm chống lại tệ nạn tham nhũng và thúc đẩy một đời sống xugnws đáng với phẩm giá con người.

Trong một thông cáo được công bố hôm 27/4, các Giám mục Mexico nhấn mạnh: “chúng ta có thể nhận thấy sự đau khổ nơi những người nhập cư như tiếng nói của chính Thiên Chúa, giống như tiếng kêu gào, như đang chạm đến tâm hồn mỗi người chúng ta và mời gọi chúng ta phải hành động”.

Hiding_children_Immigration_Credit_David_Chang_via_Flickr_CC_BY_NC_SA_20_CNA_5_28_15Đó là tiếng kêu – các Giám mục nói – “của những người bị cảnh nghèo đói và bạo lực buộc phải bỏ lại nhà cửa của mình, để rồi phải làm việc một cách trung thực để góp phần vào sự phát triển của đất nước mà họ đã chặt chân đến, nhưng trên bước đường đi và thậm chí ở nơi đích đến của họ, họ cũng bị buộc phải sống trong bóng tối, phải chịu cảnh cô độc, ngược đãi, phân biệt chủng tộc và bị bóc lột”.

“Tiếng kêu gào của những người bị giam giữ … tiếng khóc thảm thiết của trẻ em và cha mẹ chúng – những người đã phải chứng kiến cảnh gia đình của họ bị xáo trộn bởi các cuộc trục xuất”.

Đó là “tiếng khóc của những người không thể thích nghi với cuộc sống và sự bất lực của những người bị hồi hương phải bắt đầu lại cuộc sống của mình. Đây là những con người mà cuộc sống và ước mơ đã bị cắt ngắn. Đây là những chấn thương và sự căm phẫn vốn có thể gây ra vấn đề bạo lực”.

“Tiếng kêu gào của họ cũng chính là tiếng kêu của tất cả mỗi người chúng ta với tư cách là một Giáo hội. Đó là tiếng kêu của chính mỗi người chúng ta! Và, nếu như chúng ta là những con người, đó phải là tiếng kêu đối với tất cả mọi người”, các Giám mục Mexico nhấn mạnh.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng sự đau khổ của những người nhập cư “đòi hỏi chúng ta phải vượt qua sự cô lập của chủ nghĩa cá nhân khiến chúng ta dễ bị tổn thương … chúng ta sẽ chỉ đáp lại tiếng kêu này khi chúng ta cùng cộng tác với nhau vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Tất cả mọi người phải có quyền tiếp cận với “một nền giáo dục vốn góp phần hình thành nên những con người và những công dân”, cũng như “cơ hội để có được một công việc tử tế và một mức lương công bằng”, các Giám mục cho biết thêm.

“Vì vậy, một điều cấp thiết lúc này đó là phải chống lại nạn tham nhũng và việc không bị trừng phạt trong bất kỳ một môi trường nào, vì những điều này sẽ phá hủy sự tin tưởng, hạn chế những cam kết và ngăn cản sự phát triển”, các Giám mục nói.

“Mặc dù một số tiếng nói nào đó đang gieo rắc sự bi quan và tuyệt vọng, chúng ta là những người Kitô hữu đã được cổ võ bởi ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh – Đấng đã chinh phục tà thần và sự chết”, các Giám mục cho biết thêm.

Các Giám mục cũng ghi nhận rằng “nỗ lực của rất nhiều người thành tâm thiện chí đã khuyến khích chúng ta về sự liêm chính cá nhân, về cuộc sống gia đình và việc phục vụ sáng tạo của họ đối với những người thân cận, chúng đã khiến cho xã hội Mexico này không còn ở trong tình trạng tăm tối nữa”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới