Các Giám mục Mexico kêu gọi Lòng thương xót đối với những nông dân trồng anh túc

Thứ Năm, 19-05-2016 | 21:04:28

Các Giám mục nói rằng dân nghèo tại Mexico đang phải chết đói và họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Một Giám mục Công giáo ở bang Guerrero miền nam Mexico đã kêu gọi mọi người hãy thương đến những nông dân nghèo khổ đang phải canh tác cây thuốc phiện. Ngài nói rằng những người như vậy là những kẻ vô tội và họ đang bị bỏ quên. Ngài kêu gọi hãy dừng ngay việc phun khói các cánh đồng thuốc phiện nhỏ của người nông dân “cho đến khi có những lựa chọn khác cho những người trồng cây thuốc phiện” và cho biết thực tế đã “lấy đi miếng ăn khỏi miệng họ và đẩy họ đến chỗ chết”.

“Những người trồng cây thuốc phiện là những người bị thiệt thòi nhất tại tiểu bang này và trong cả nước. … Họ là những ‘campesinos’ (những nông dân chân lấm tay bùn), người những trồng hoa màu, chứ không phải là những tay buôn ma túy”, Đức cha Salvador Rangel Mendoza Địa phận Chilpancingo-Chilapa nói với tờ báo El Universal.

“Những loại cây trồng đó (cây thuốc phiện) đều bị người ta tịch thu, chẳng nhận được lợi ích gì nhiều, và họ trồng chúng để kiếm miếng ăn cho gia đình… Giáo hội không được phép lên án họ, vì đa số người dân (trồng cây anh túc) đều phải làm như vậy vì họ không còn lựa chọn nào khác “.

Các linh mục ở các bang của Mexico, nơi có các nhà máy sản xuất thuốc phiện, thường xuyên phải đối mặt với thực tế người dân địa phương phải tham gia việc canh tác các loại cây trồng bất hợp pháp như cần sa, thuốc phiện và anh túc để có được thức ăn nuôi sống gia đình họ.

Đức Giám Mục Rangel đã phải lên tiếng bởi vì bạo lực đã xảy ra tại bang Guerrero, nằm về phía nam Mexico City và bao gồm một trong những thành phố chịu thiệt thòi nhất quốc gia này.

Nhà nước vẫn đang quay cuồng từ cuộc tấn công nhằm vào 43 sinh viên của cảnh sát vào năm 2014 khi những sinh viên này dùng những chiếc xe buýt để đến Mexico City và thực hiện cuộc biểu tình phản đối. Một trong những chiếc xe buýt được cho là đang vận chuyển những hỗn hợp thuốc phiện, đã kích động các cuộc tấn công.

Các chuyên gia của Ủy ban Nhân quyền liên quốc gia Mỹ, tổ chức đứng ra xem xét trường hợp này, kêu gọi các nhà điều tra Mexico điều tra vụ việc này.

Trong nhiều thập kỷ, Guerrero là nơi trồng trọt và canh tác cây thuốc phiện. Việc tăng cường sử dụng heroin ở Mỹ được cho nguyên nhân dẫn đến việc sản xuất thuốc phiện tại Mexico, sau đó được chế biến thành bột nhão và nhập lậu vào Hoa Kỳ.

“Việc trồng trọt ở đây thì không có gì mới,” Cha Mario Campos, một linh mục thuộc Giáo Phận Tlapa cho biết. Nó nhằm giúp đỡ cho cư dân sinh sống trong khu vực La Montana vốn chịu nhiều thiệt thòi, dân cư của cộng đồng địa phương đang bị cô lập và sống trong cảnh nghèo đói bắt buộc phải mưu sinh bằng việc canh tác các loại cây trồng bất hợp pháp.

“Vấn đề không phải là việc trồng cây thuốc phiện”, Cha Campos nói. “Mà vấn đề là nạn thất nghiệp. Người dân phải làm việc. Họ cần các nguồn lực kinh tế để con cái họ được đi học. Họ cần phải có thu nhập để mua những nhu yếu phẩm”.

Thống đốc bang Guerrero, ông Hector Astudillo nảy sinh ý tưởng hợp pháp hóa việc sản xuất thuốc phiện và bán các mặt hàng cây thuốc phiện cho ngành công nghiệp dược phẩm với mục đích y học như một cách để giảm bạo lực giữa các băng nhóm tội phạm chuyên đi mua và chế biến cây thuốc phiện.

Đức Giám Mục Rangel ủng hộ ý tưởng hợp pháp hóa trên, nhưng Ngài mong muốn sẽ có nhiều sự lựa chọn khác cho nông dân.

“Nếu chính phủ đầu tư nhiều hơn một chút vào Sierra … và quan tâm hơn hơn nữa về vấn đề giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, đường cao tốc, trung tâm y tế và bệnh viện, mọi thứ sẽ rất khác” – ngài cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo CatholicHerald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới