Các Giám mục Kenya: “Hãy tạo cơ hội cho một cuộc đối thoại”

Thứ Năm, 12-01-2017 | 06:25:21

Các Giám Mục Công Giáo Kenya một lần nữa kêu gọi chính phủ và các đảng phái chính trị đối lập khẩn trương nắm lấy cơ hội đối thoại vì lợi ích của đất nước.

kenyaLời kêu gọi được đưa ra sau khi Tổng thống Uhuru Kenyatta đã ký thành luật Đạo luật sửa đổi bầu cử năm 2016 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía phe đối lập và xã hội dân sự.

Trong một thông cáo báo chí có chữ ký của Chủ tịch HĐGM Công giáo Kenya – Đức Cha Philip Anyolo – cùng với các vị Giám Mục khác, các Giám mục tin rằng người dân Kenya vẫn còn có cơ hội đối với việc đối thoại. Các Giám mục bày tỏ sự sẵn sàng trở thành trung gian đồng thời tạo cơ hội thuận lợi cho quá trình đối thoại kết hợp với các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng như những người có tinh thần thiện chí khác.

“Chúng tôi muốn tạo ra một lời kêu gọi đầy mạnh mẽ với sự điềm tĩnh và tỉnh táo đối với cơ hội đối thoại để đạt được sự đồng thuận cũng như một nghị quyết hài hòa mà qua đó bao trùm tất cả các quan điểm khác nhau của người dân Kenya”, tuyên bố cho biết.

Các Giám mục kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy làm mọi thứ có thể hầu đảm bảo cuộc bầu cử năm 2017 sắp tới được ổn định và đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo các quy trình được diễn ra công bằng, toàn diện và minh bạch.

Các Giám mục cũng khẳng định rằng nhiều vấn đề chính trị-xã hội mà đất nước hiện đang phải đối diện có thể được giải quyết thông qua sự cam kết không ngừng nơi một cuộc đối thoại đầy ý nghĩa.

“Chúng tôi thật sự tin rằng các cuộc biểu tình cũng như những hành động đại chúng phải nhường chỗ cho quá trình đối thoại này. Và chúng ta biết rằng trong những cuộc biểu tình như vậy, nhiều người sẽ phải thiệt mạng, nhiều người bị thương và tài sản bị phá hủy”, các Giám mục viết.

(Rose Achiego tại Nairobi)

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới