Các Giám mục Hoa Kỳ vẫn hy vọng về việc cải cách di trú trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Thứ Hai, 16-01-2017 | 17:35:07

 Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống tân cử Donald Trump đã dấy lên những vấn đề về tương lai của việc cải cách nhập cư, thế nhưng các Giám mục Công giáo quốc gia vẫn tiếp tục nuôi hy vọng.

 Border_Marker_at_San_Ysidro_JD

“Chúng tôi cũng nhận thấy đây là một vấn đề quan trọng mà chúng ta đã tuyên chiến với chính phủ mới hiện nay”, Đức cha Joe S. Vasquez – Giám mục Địa phận Austin, Texas, đồng thời là Chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ về Di cư, cho biết hôm 12/1. “Chúng tôi thiết nghĩ rằng đây là một vấn đề rất quan trọng vì chúng tôi là những người trong cương vị Giám mục phải khiến cho mọi người có thể nhận thức được những gì đang diễn ra nơi đất nước chúng ta và những phương thế giải quyết những hiện trạng này”.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo Địa phận Galveston-Houston – chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, cũng đã bày tỏ sự xác quyết của mình.

“Tôi thực sự nghĩ rằng đây có thể là một cơ hội thuận tiện để có thể theo đuổi tất cả những mục tiêu mà chúng ta đã xác định từ trước tới nay”, Đức Hồng Y DiNardo nói. “Đây là một giai đoạn mới, với một Quốc hội mới, một chính phủ mới. Và vì thế chúng ta phải nêu lên những kỳ vọng của chúng ta đồng thời phải đề nghị một cách rất cẩn thận nhưng rõ ràng về việc cải cách nhập cư toàn diện”.

Dẫn đầu các Giám mục Hoa Kỳ và các giới chức cao cấp thuộc HĐGM Hoa Kỳ, trong buổi nói chuyện với các phóng viên hôm 12/1 nhằm đánh dấu tuần lễ Di cư quốc gia – một dịp kỷ niệm đã diễn ra gần 50 năm qua, khuyến khích Giáo hội suy tư về những tình huống mà những người nhập cư, những người tị nạn, trẻ em, cũng như các nạn nhân của nạn buôn người phải đối diện.

Tổng thống tân cử Trump – người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới – đã vận động một số chính sách mạnh mẽ chống lại những người nhập cư, bao gồm việc nói về việc trục xuất, nghiêm chỉnh thi hành luật di trú và một lời hứa nổi tiếng nhằm xây dựng một bức tường ngăn cách tại khu vực biên giới Mexico và bắt Mexico phải chi trả khoản chi phí này.

Đức Cha Vasquez nói rằng những lời lẽ của việc xây dựng bức tường ngăn cách “không phải là điểm mà chúng tôi muốn bắt đầu cuộc nói chuyện về vấn đề xuất nhập cảnh”.

Đức Cha Vasquez cho biết các Giám mục chủ trương chính sách nhân đạo và các đạo luật vốn xem xét sự cần thiết để giữ cho các gia đình được gần gũi với nhau đồng thời giúp đỡ những người đã đến Hoa Kỳ khi còn rất trẻ.

Đức Hồng Y DiNardo cho biết mối bận tâm của các Giám mục tập trung vào vấn đề cải cách nhập cư.

“Ngay lúc này đây, chúng ta vẫn không bàn cãi quá nhiều về tình hình bức tường” – Đức Hồng Y DiNardo nói – nhưng bày tỏ mối bận tâm lớn hơn đối với tương lai của chương trình ‘Deferred Action for Childhood Arrivals’, gọi tắt là DACA – tức Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành việc trục xuất Những Người đến Mỹ Từ Thơ Ấu, hành động điều hành của Tổng thống Barack Obama cho phép hàng triệu những người nhập cư đạt tiêu chuẩn nhất định được phép ở lại Mỹ. Chương trình đặc biệt đem lại lợi ích cho những người đã đến Hoa Kỳ mà không có đầy đủ giấy tờ trong khi họ dưới 18 tuổi.

Đức TGM Jose Gomez Địa phận Los Angeles – phó chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ – cho biết HĐGM đang cố gắng để có được một cuộc trò chuyện với nhóm chuyển giao của tân tổng thống Trump.

“Rõ ràng chúng tôi tiếp tục giúp các quan chức đã đắc cử của chúng tôi có thể hiểu rõ vấn đề này”, Đức TGM Gomez nói. Đức TGM cũng lưu ý có “nhiều thách đố” liên quan đến vấn đề nhập cư.

“Nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều tiến bộ trong năm nay”, Đức TGM Gomez tiếp tục. “Việc cải cách nhập cư nói về con người. Nó không nói về chính trị, mà là về những người cha, những bà mẹ cũng như các trẻ em và anh chị em chúng ta”.

Bà Ashley Feasely – giám đốc chính sách của Dịch vụ Di dân và Tị nạn thuộc HĐGM Hoa Kỳ, cũng đã chia sẻ về những ưu tiên sắp tới.

“Vẫn còn có rất nhiều đại biểu trong Quốc hội tin rằng việc cải cách nhập cư là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra”, bà Feasely cho biết. “Và tôi nghĩ rằng có những cá nhân làm việc trong Nhà Trắng sắp tới sẽ quan tâm đến vấn đề cải cách. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng đó là chúng ta tiếp tục tham gia tại cấp tiểu bang và địa phương, với Quốc hội và chính quyền mới nhằm thể hiện sự cần thiết phải cải cách hệ thống đầy những rạn vỡ của chúng ta”.

Đối với Đức Giám mục Vasquez, Tuần lễ Di dân Quốc gia là một cơ hội để có thể làm nổi bật sứ vụ của người Công giáo đó là đón tiếp những người mới đến.

“Trong trình thuật Tin Mừng Mát-thêu chương 25, Chúa Giêsu đã nói một cách rất cụ thể,” Ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước”, Đức Cha Vasquez nói. “Những lời này cũng phải được áp dụng đối với những người nhập cư. Chúa Giêsu đã hoàn toàn đồng hóa mình với họ”.

Đức Cha Vasquez lưu ý rằng nhiều người di dân đã buộc phải rời khỏi đất nước trong những tình huống đầy khó khăn trong đó có vấn đề bạo lực và các cuộc chiến tranh băng đảng. Một số người khác là những nạn nhân sống sót của nạn buôn người.

“Điều quan trọng là chúng ta thấy đó không phải là những vấn đề, nhưng là những con người”, Đức Cha Vasquez nói.

Đức TGM Gomez cũng đã chia sẻ dựa trên Thông điệp của ĐTC Phanxicô nhân Tuần lễ Di dân Quốc gia.

“ĐTC Phanxicô nhắc nhớ chúng ta câu chuyện về Đức Mẹ Guadalupe, ĐTC nhắc nhở rằng Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ của mỗi người chúng ta, và chúng ta không nên sợ hãi, bởi vì chúng ta không hề đơn độc”, Đức TGM nói. “Đó là một thông điệp tuyệt vời về niềm hy vọng. Tôi cảm thấy đó là những gì chúng ta cần ngay bây giờ. Cần phải hy vọng nhiều hơn về tương lai tươi sáng hơn”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook