Các Giám mục Hoa Kỳ thúc giục việc kêu gọi bảo vệ chương trình DACA

Thứ Ba, 27-02-2018 | 20:43:23

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã chọn ngày hôm qua, 26 tháng 2 năm 2018 là “Ngày quốc gia kêu gọi bảo vệ các Dreamers”.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã chọn ngày hôm qua, 26 tháng 2 năm 2018 là “Ngày quốc gia kêu gọi bảo vệ các Dreamers”.

Các Giám mục đang thúc giục người Công giáo liên hệ với các thượng nghị sĩ và các đại diện của họ để khuyến khích việc trợ giúp cho các “Dreamers” – những người đã được đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp từ khi còn là trẻ em và đã được bảo vệ khỏi việc bị trục xuất thông qua Chương trình Tạm hoãn Trục xuất đối với Trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ từ thuở Thơ ấu (DACA). Việc bảo vệ đối với chương trình DACA sẽ hết hiệu lực vào ngày 5 tháng 5. Tổng thống Donald Trump cho biết rằng ông không chắc rằng chính quyền của ông ta có thể mở rộng chương trình này hay không.

Tổng Giáo phận Chicago đã công bố đoạn video của Đức Hồng y Blase Cupich đang gọi điện cho Thượng nghị sĩ Dick Durbin (D-IL) để kêu gọi ông “hành động để bảo vệ các sinh viên trẻ” bị ảnh hưởng bởi DACA.

Cũng trong ngày thứ Hai 26/2 vừa qua, Toà án tối cao đã từ chối việc lắng nghe lời kêu gọi của chính quyền Trump. Chính quyền đã kêu gọi một phán quyết vào tháng Giêng vốn ngăn chặn những nỗ lực của Trump để hủy bỏ hoàn toàn chương trình DACA.

Trong số những thứ khác, DACA cung cấp giấy phép làm việc cũng như việc bảo vệ khỏi bị trục xuất cho những người đã đăng ký trước thời hạn. Khi Trump thông báo rằng DACA sẽ chấm dứt, ông đã cho Quốc hội sáu tháng để tìm ra giải pháp. Quốc hội đã không thể làm như vậy, sau khi một số dự luật đã thất bại.

Quyết định của Tòa án tối cao đồng nghĩa với việc DACA sẽ tiếp tục ít nhất là cho đến hết mùa thu, ngoài việc cung cấp cho các Dreamers một sự cứu giúp tạm thời thoát khỏi sự nguy hiểm, cũng như cho Quốc hội thêm thời gian để soạn thảo một dự luật vốn sẽ hệ thống hóa một số điều khoản cụ thể của DACA thành luật.

Đức Tổng Giám mục Jose. H. Gomez Địa phận Los Angeles, phó chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, đã chỉ trích Quốc hội trên tài khoản Twitter của mình vì đã trì trệ trong việc cải cách nhập cư. Đức TGM Gomez đã cáo buộc Quốc hội vì đã trốn tránh trách nhiệm của mình đối với vấn đề này, và đồng thời khuyến khích các nhà lập pháp “chống lại sự cám dỗ đối với việc tiếp tục tận dụng vấn đề này vì những lợi ích chính trị của họ”.

“Cuộc sống của người dân và tương lai của các gia đình đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc”, Đức TGM Gomez nói. “Giờ đây chính là thời điểm để thông qua đạo luật vốn cho phép các Dreamers trở thành công dân và là những thành viên đóng góp đầy đủ cho xã hội chúng ta”.

Đức TGM Gomez tiếp tục giải thích rằng việc tước bỏ sự bảo vệ đối với chương trình DACA quả là một điều “hoàn toàn sai lầm”. Đức TGM Gomez đã trở thành một tiếng nói hàng đầu trong HĐGM Công giáo Hoa Kỳ tranh luận về một sự thay đổi đối với chính sách nhập cư của Hoa Kỳ.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới