Các Giám mục Hoa Kỳ phản đối kế hoạch nhập cư của Trump

Thứ Hai, 20-05-2019 | 19:37:01

 “Việc bảo vệ biên giới của chúng ta và việc đảm bảo sự an toàn của chúng ta là điều vô cùng quan trọng, nhưng điều này sẽ không thể đạt được bằng cách làm tăng thêm sự khốn khổ của con người và hạn chế quyền tiếp cận với việc bảo vệ hợp pháp với nỗ lực ngăn chặn các gia đình và trẻ em tìm kiếm tị nạn dễ bị tổn thương”, các Giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại đối với kế hoạch nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh rằng các gia đình cần phải được củng cố và thúc đẩy trong hệ thống nhập cư.

“Chúng tôi phản đối các đề xuất vốn tìm cách hạn chế việc nhập cư theo diện gia đình và tạo ra một hệ thống nhập cư chủ yếu ‘dựa trên công đức’”, theo Đức Hồng Y Daniel DiNardo Địa phận Houston, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, và Đức Giám mục Joe S. Vásquez Địa phận Austin, người đứng đầu Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

“Các gia đình chính là nền tảng của đức tin, xã hội, lịch sử và hệ thống nhập cư của chúng ta”, các Giám mục nói. “Như ĐTC Phanxicô đã lưu ý: ‘Gia đình chính là nơi mà trong đó chúng ta được hình thành với tư cách là những con người”.

Hôm 17 tháng 5, ĐHY DiNardo và Đức Cha Vásquez đã phản ứng lại kế hoạch nhập cư được Trump công bố vào ngày hôm trước. Các vị Giám chức cho biết rằng mặc dù họ đánh giá cao nỗ lực giải quyết các mối quan ngại trong hệ thống nhập cư hiện tại, kế hoạch mới vẫn mắc phải nhiều thiếu sót trong một số lĩnh vực.

Trump cho biết kế hoạch của ông ưu tiên các giá trị và những người lao động Mỹ, đồng thời thu hút “những người tài giỏi nhất và sáng giá nhất từ khắp nơi trên thế giới”.

Đề xuất này sẽ không tìm cách cắt giảm tổng số người nhập cư hợp pháp hàng năm, nhưng sẽ giảm đáng kể những người nhập cư diện gia đình hiện tại trong hệ thống nhập cư, thay vào đó tập trung vào những ứng viên có trình độ học vấn và kỹ năng cao.

Hệ thống hiện tại trao phần lớn thị thực nhập cư dựa trên những sự kết nối gia đình ở Hoa Kỳ. Khoảng 12% được phê duyệt dựa trên trình độ kỹ năng – một con số sẽ được tăng lên hơn 50% theo đề xuất của Trump.

Theo tờ New York Times, các quan chức cho biết điều này sẽ dẫn đến việc gần 75% người nhập cư vào Hoa Kỳ có bằng cử nhân hoặc cao hơn, và sẽ tăng mức lương nhập cư trung bình từ 43.000 đô la lên 96.000 đô la.

Các gia đình hai thế hệ sẽ được ưu tiên theo đề xuất, trong khi các thành viên thuộc gia đình gồm nhiều thế hệ sẽ khó di cư hơn dựa trên sự kết nối gia đình.

Kế hoạch cũng liên quan đến việc hoàn thành một bức tường biên giới và công nghệ mới để giám sát biên giới phía nam. Đó sẽ là “một quỹ ủy thác an ninh biên giới vĩnh viễn và tự duy trì”, được tài trợ bởi các khoản phí qua biên giới, Trump cho biết.

Những người chỉ trích đề xuất này cho rằng nó không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam và vô tình quay lưng lại với những người cần được giúp đỡ. Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã chỉ ra rằng họ sẽ phản đối kế hoạch này.

Kế hoạch không cung cấp tư cách pháp lý cho những người thuộc thế hệ ‘Dreamers”, những người được đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ. Nó cũng không cung cấp hướng đi rõ ràng cho những người thuộc diện “Được bảo vệ tạm thời”.

Trong tuyên bố của mình, ĐHY DiNardo và Đức Cha Vásquez gọi những thiếu sót này đã gây ra “những phiền muộn sâu sắc”.

Họ cũng cho biết rằng, “việc bảo vệ biên giới của chúng ta và việc đảm bảo sự an toàn của chúng ta là điều vô cùng quan trọng, nhưng điều này sẽ không thể đạt được bằng cách làm tăng thêm sự khốn khổ của con người và hạn chế quyền tiếp cận với việc bảo vệ hợp pháp với nỗ lực ngăn chặn các gia đình và trẻ em tìm kiếm tị nạn dễ bị tổn thương”.

“Thay vào đó, chúng ta phải đối mặt với những nguyên nhân sâu xa của tình trạng di cư và tìm đến các giải pháp nhân đạo và thực dụng, chẳng hạn như việc cải thiện các tòa án di trú của chúng ta, mở rộng các lựa chọn thay thế việc giam giữ và xóa bỏ các mạng lưới tội phạm”, các Giám mục nói. “Chúng tôi kêu gọi các nhà lập pháp bỏ qua sự khác biệt và tham gia vào những hành động có ý nghĩa đối với việc cải cách nhập cư toàn diện và nhân văn”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới