Các Giám Mục Hoa Kỳ ký cam kết chấm dứt án tử hình

Thứ Sáu, 12-05-2017 | 06:14:07

“Án tử hình thể hiện sự thất bại của xã hội chúng ta nhằm đáp ứng những đòi hỏi về phẩm giá con người”, Mạng lưới Huy động Công giáo (Catholic Mobilizing Network) cho biết.

Các Giám mục là những người đầu tiên ký kết ‘Công ước Công giáo Quốc gia nhằm chấm dứt án tử hình’ tại trụ sở của các Giám mục Hoa Kỳ hôm 9 tháng 5 vừa qua.

Mỗi thành phần cam kết giữ lời hứa sẽ thực hiện việc giáo dục, cổ võ và cầu nguyện để chấm dứt án tử hình.

“Tất cả mọi người Kitô hữu và những người thành tâm thiện chí ngày nay được mời gọi để đấu tranh không những đối với việc bãi bỏ án tử hình, bất kể là hợp pháp hay bất hợp pháp, và dưới mọi hình thức, mà còn đối với việc cải thiện các điều kiện trong nhà tù, tôn trọng nhân phẩm của những người đã bị tước đi quyền tự do”, ĐTC Phanxicô nói. Trích dẫn này bắt đầu cho cam kết trên.

Lời cam kết được tổ chức bởi Mạng lưới Huy động Công giáo.

“Án tử hình thể hiện sự thất bại của xã hội chúng ta trong việc đáp ứng những đòi hỏi về phẩm giá con người, như đã được minh chứng bởi 159 người đã được ân xá vì sự vô tội của họ từ năm 1973”, tổ chức cho biết.

Trích dẫn sách Giáo lý Giáo hội Công giáo, mạng lưới nói thêm, “Án tử hình không cần thiết để duy trì sự an toàn công cộng, hình phạt phải  ‘tương xứng với những điều kiện cụ thể của công ích và phù hợp hơn với phẩm giá con người’”.

Theo Mạng lưới Huy động Công giáo, sau khi án tử hình đã bị đình chỉ một thời gian ngắn trên phạm vi toàn quốc vào những năm 1970, đã có hơn 1.400 người bị hành hình kể từ khi nó được hồi phục trở lại cách đây 40 năm. “Bản chất kéo dài của quá trình của án tử hình có thể kéo dài sự chấn thương đối gia đình các nạn nhân cũng như ngăn chặn cơ hội chữa lành và hòa giải như đã được kêu gọi trong sứ điệp của Đức Giêsu Kitô”.

Đức Giám Mục Frank Dewane Địa phận Venice, Florida – Chủ tịch Ủy Ban Công Lý Đối Nội và Phát Triển Nhân Đạo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, cho biết ngài và các vị Giám mục khác đã bày tỏ quan điểm mạnh mẽ của họ với Thống đốc Rick Scott của tiểu bang Florida, nơi mà án tử hình đã được hợp pháp hóa và nơi mà các tù nhân đã bị hành hình.

Đức Giám Mục Dewane, khi nhắc lại lời kêu gọi cá nhân hết sức thành công của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến thống đốc tiểu bang Missouri nhằm cứu vãn sự sống của các tù nhân đang bị giam giữ chờ ngày thi hành án trong chuyến viếng thăm St Louis vào năm 1999 của Đức Gioan Phaolô II, cho biết cam kết này sẽ mang lại niềm hy vọng. “Đó là một tiền lệ tuyệt vời”, Đức Cha Dewane cho biết thêm. “Quý vị không bao giờ biết làm thế nào để những lời nói của quý vị sẽ được thực hiện, hoặc được chấp thuận”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới