Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi các nhà lập pháp tập trung vào người nghèo trong ngân sách sắp tới

Thứ Bảy, 20-05-2017 | 21:32:56

Giảm bớt chi tiêu quân sự và giúp đỡ những người nghèo, đó chính là lời kêu gọi của các Giám mục Hoa Kỳ trong một lá thư hôm 19 tháng 5 gửi tới Quốc hội, trước khi các nhà lập pháp chuẩn bị tiến hành làm việc về ngân sách liên bang cho năm tài chính 2018 sắp tới.

Ngân sách đòi hỏi những quyết định khó khăn, nhưng các nhà lập pháp phải “tạp ra tầm quan trọng chính yếu đối với ‘vấn đề nhỏ nhất trong số này’”, lá thư gửi cho tất cả các thành viên của Thượng viện và Hạ viện đại diện cho Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và được ký bởi các Chủ tịch của sáu ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Bức thư kêu gọi các nhà lập pháp phải “thúc đẩy phúc lợi cho những người lao động cũng như các gia đình đang phải đấu tranh để có thể sinh tồn trong nhân phẩm của họ”.

People walk around Skid Row in Los Angeles March 2. Catholic advocates are pushing Congress for a budget that protects poor people. (CNS photo/Lucy Nicholson, Reuters) See WASHINGTON LETTER March 19, 2015.

Việc tăng nguồn tài chính cho quốc phòng và việc thực thi di trú trong khi lại cắt giảm “nhiều chương trình trong nước và quốc tế nhằm giúp đỡ cho những người dễ bị tổn thương nhất, sẽ gây ra phiền toái nghiêm trọng”, lá thư được kí bởi Đức Hồng Y Timothy M. Dolan – Giám mục New York và các Giám mục Oscar Cantu Địa phận Las Cruces, New Mexico, Đức Cha Christopher J. Coyne Địa phận Burlington, Vermont, Đức Cha Frank J. Dewane Địa phận Venice, Florida, Đức Cha George V. Murry Địa phận Youngstown, Ohio, và Đức Cha Joe S. Vasquez Địa phận  Austin, Texas – nhấn mạnh. 

Các Đức Cha chủ tọa các Ủy ban Giám mục về các hoạt động cổ vvox sự sống, các chính sách quốc tế, truyền thông, các chính sách trong nước, hệ thống giáo dục công giáo và vấn đề di dân.

Các quyết định nên được “hướng dẫn bởi các tiêu chuẩn luân lý vốn  bảo vệ sự sống và nhân phẩm con người” – các Giám mục nhấn mạnh trong bức thư – và việc cắt giảm mạnh các chương trình giúp đỡ cho những người nghèo “sẽ gây tổn hại cho những người hiện đang phải đối diện với những tình huống thảm khốc”.

“Khi tác động của các đề xuất lập pháp tiềm năng khác, bao gồm các chính sách chăm sóc sức khoẻ cũng như các chính sách về thuế, được tính đến, triển vọng đối với những người dễ bị tổn thương thậm chí trở nên còn tồi tệ hơn”, các Giám mục nói trong bức thư.

Một đề nghị ngân sách ban đầu được công bố vào hồi tháng Ba bởi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi tăng 54 tỉ đôla Mỹ cho việc chi tiêu quân sự và đồng thời cắt giảm các chương trình phi quân sự bằng một ngân sách tương đương. Đề xuất cũng yêu cầu việc tăng ngân sách cho việc thực thi di trú, trong khi tìm kiếm việc cắt giảm các chương trình an sinh xã hội cũng như các chương trình về môi trường, đồng thời thực hiện việc cắt giảm đáng kể ngân quỹ đối với Bộ Ngoại giao và các chương trình viện trợ nước ngoài.

Bản dự thảo ban đầu đối với ngân sách đề xuất của Tổng thống Trump, được gọi là “khoản ngân sách hà tiện” bởi những khoản cắt giảm mạnh mẽ của nó đối với các bộ phận nhất định, bao gồm việc cắt giảm 37% khoản ngân sách 50 tỷ đô la cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Cả hai bộ này đều có các chương trình chống đói nghèo nhằm giúp đỡ thúc đẩy các nền xã hội dân chủ ở nước ngoài.

 “Quả là vô cùng nan giải để hòa hợp nhu cầu về ngoại giao và các giải pháp chính trị với những cắt giảm đáng kể đối với khoản ngân sách của Bộ Ngoại giao”, các Giám mục nói. 

Các Giám mục nhấn mạnh trong bức thư rằng vấn đề ngoại giao và phát triển quốc tế chính là “những công cụ chính” cho hòa bình, sự ổn định trong khu vực cũng như vấn đề nhân quyền, và các nhà lập pháp “không nên thông qua việc thực hiện những cắt giảm lớn đối các khoản ngân sách này”. Như vậy, Hoa Kỳ đã dành ngân sách nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho vấn đề quân sự và đã dành khoảng 1/3 chi tiêu quân sự trên toàn thế giới, các Giám mục cho biết. 

“Quốc gia chúng ta đang tiếp tục tăng chi tiêu cho vấn đề vũ khí hạt nhân, bất chấp sự đòi buộc về luân lý nhằm thực hiện việc tước bỏ vũ khí một cách có hiệu quả đối với thứ vũ khí mù quáng này”, các Giám mục cho biết. “Lực lượng quân đội chỉ nên được sử dụng trong một early symptoms of hiv | ohnerezeptfreikauf.com mục đích chính đáng như là một phương sách cuối cùng trong những giới hạn về luân lý nghiêm ngặt của sự cân bằng, việc sáng suốt nhận định và xác suất thành công cao”.

Mặc dù không có đủ ngân sách để chi trả tất cả mọi thứ, hay việc chi tiêu ở bất cứ nơi nào khác, hoặc việc thực hiện tiết kiệm ngân sách không nên được thực hiện bằng cách cắt giảm các chương trình chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng hoặc các chương trình chống đói nghèo khác, các Giám mục nhấn mạnh. 

“Hậu quả của con người đối với các lựa chọn ngân sách đã trở nên quá rõ ràng đối với chúng ta là những mục tử”, các Giám mục nói, đồng thời các Giám mục cũng gọi ngân sách liên bang là “một bằng chứng có ý nghĩa sâu xa đối với công ích chung của cả quốc gia và thế giới”.

“Cộng đồng Công giáo của chúng ta bảo vệ những đứa trẻ chưa được sinh ra cũng như những đứa trẻ không có giấy tờ, cho những người đói được ăn uống, cung cấp nơi trú ẩn cho những người vô gia cư, giáo dục giới trẻ, và chăm sóc những người đau yếu bệnh tật, cả trong và ngoài nước”, các Giám mục cho biết trong lá thư. “Chúng ta thực hiện việc giúp đỡ đối với các bà mẹ phải đối diện với những tình huống đầy thách thức khi đang quá trình mang thai, những gia đình nghèo khổ vượt lên trên nghèo khổ, những người tị nạn phải chạy trốn khỏi các cuộc xung đột cũng như việc bách hại, và các cộng đồng bị tàn phá bởi cảnh chiến tranh, thiên tai và nạn đói kém”.

Và trong cuộc chiến đó, “chúng ta là những đối tác với chính phủ”, các Giám mục nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng các tổ chức Giáo Hội trên toàn thế giới đã giúp đỡ cho những người bị thiệt thòi nhất trong các cộng đồng.

“Các biện pháp đạo đức của ngân sách liên bang quả là tốt đẹp biết bao nhiêu khi nó thúc đẩy công ích chung cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất mà tiếng nói của họ thường bị bỏ quên trong những cuộc tranh luận này”, các Giám mục nói. “Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ sẵn sàng cộng tác với các lãnh đạo của cả hai đảng để có được khoản ngân sách liên bang vốn cắt giảm các khoản thâm hụt trong tương lai, bảo vệ những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, đồng thời hướng tới hòa bình và công ích chung”.

Quả là không rõ ràng khi Quốc hội sẽ tiến hành đàm phán về ngân sách cho năm tài chính 2018. Cả hai đảng đều bày tỏ sự chỉ trích đối với đề xuất ban đầu của tổng thống. Nhà Trắng cho biết họ sẽ giải ngân toàn bộ ngân sách cho năm tài chính 2018 vào ngày 23 tháng 5 sắp tới, trong khi Tổng thống Trump thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong cương vị tổng thống và một ngày trước khi ông gặp gỡ ĐTC Phanxicô tại Vatican.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới