Các Giám mục Hoa Kỳ hoan nghênh chính quyền Trump

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 19:23:24

Quyết định của chính quyền Trump về việc cho phép 50.000 nạn nhân của trận động đất tại Haiti vẫn có thể tiếp tục ở lại Hoa Kỳ đã thúc giục lòng biết ơn từ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, vốn đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải tiếp tục làm việc để giúp đỡ những người dân Haiti nơi đây cũng như tại quê hương của họ.

“Mặc dù việc gia hạn này là hữu ích nhưng nó vẫn để lại cho nhiều gia đình người dân Haiti tại Hoa Kỳ một tình thế không an toàn và dễ bị tổn thương, đặc biệt đối với việc bảo đảm giấy phép lao động hợp pháp”, Đức Giám mục Joe S. Vasquez Địa phận Austin – Chủ tịch ủy ban Di dân của các Giám mục Hoa Kỳ, cho biết hôm 23/5 vừa qua.

Quyết định của Bộ An ninh Nội địa đã gia hạn việc bảo vệ của chính quyền Obama đối với những người dân Haiti đã đến Hoa Kỳ trong vòng một năm kể từ trận động đất khủng khiếp vào năm 2010. Họ có thể vẫn được cấp giấy phép làm việc cho đến tháng 1 năm 2018.

Các nguồn tin trong Bộ nói với Reuters rằng Bộ trưởng John Kelly của Bộ An ninh Nội địa tin rằng các điều kiện tại Haiti đang được cải thiện, nhưng người dân Haiti ở Hoa Kỳ vẫn cần được bảo vệ.

Đồng thời, không có cam kết nào đối với việc mở rộng sự bảo vệ vào hồi tháng Giêng vừa qua. Các quan chức đã khuyến cáo người dân Haiti có tình trạng bảo vệ tạm thời phải bắt đầu tìm kiếm các giấy tờ du lịch để trở lại Haiti.

Trong lá thư ngày 23 tháng 5 tới Bộ trưởng Kelly, Đức cha Vasquez nói rằng việc kéo dài thời gian bảo vệ tạm thời đóng một vai trò nhân đạo quan trọng bằng cách thúc đẩy sự an toàn và ổn định đối với các gia đình người dân Haiti tại Hoa Kỳ.

“Chúng ta hãy khuyến khích chính phủ của chúng ta hợp tác với chính phủ Haiti để cung cấp viện trợ cứu tế và đồng thời hỗ trợ việc khắc phục hậu quả”, Đức cha Vasquez nói. “Haiti sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực hết sức mình để có thể đón nhận lại những người dân đã được tạm thời bảo vệ, thậm chí ngay cả những người có thể sẽ trở lại đất nước trong tương lai gần”.

Đức cha Vasquez cũng cho biết rằng các mạng lưới dịch vụ Công giáo tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các gia đình người dân Haiti cũng như quá trình tái thiết tại Haiti. Các mạng lưới này cũng sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Giáo hội tại Haiti cũng như với các chính phủ Hoa Kỳ và Haiti.

Trận động đất ước tính đã làm thiệt mạng khoảng 220.000 người và ảnh hưởng tới hơn 3,5 triệu người khác.

Tình trạng được bảo vệ tạm thời có thể được cung cấp cho các công dân của những quốc gia đang bị đe dọa bởi bạo lực, bệnh tật và thiên tai nghiêm trọng. Hiện tại các quốc gia được chỉ định đói với tình trạng này bao gồm Sudan, Somalia, Syria, El Salvador, Nepal và Yemen, theo thông tin từ hãng tin Reuters.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới