Các Giám Mục Hoa Kỳ: “Đừng đánh mất tinh thần nhân đạo trong cuộc tranh luận về những người tị nạn”

Thứ Sáu, 24-03-2017 | 09:49:34

“Khi chúng ta nhìn người khác, liệu chúng ta có nhìn họ bằng trái tim của Chúa Giêsu không?”, các Giám mục nói. “Giữ những tình cảnh khác nhau của chúng ta, chúng ta có thể nhận thấy những giấc mơ rất đỗi bình dị của con em chúng ta”.

Cuộc tranh luận căng thẳng về chính sách tị nạn và di cư của Hoa Kỳ là cơ hội để chúng ta có thể gặp gỡ những người còn chân ướt chân ráo và đồng thời để thấu hiểu được những bận tâm của người khác, các Giám mục nước này đã cảnh báo trước sự sợ hãi cũng như ngược đãi của người dân.

“Quả là một điều hết sức cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ theo một cách thức không làm chúng ta đánh mất đi tinh thần nhân đạo”, tuyên bố hôm 22/3 từ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh.

“Chúng ta đừng quên một thực tế rằng đằng sau mọi chính sách đó là câu chuyện của một người nào đó đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ có thể là một gia đình di dân hoặc tị nạn phải chấp nhận hy sinh để con cái của họ có thể có được một tương lai tươi sáng hơn. Là những mục tử trong một Giáo hội lữ hành, chúng ta không bao giờ được phép mệt mỏi để nói với các gia đình vốn đã hết sức can đảm để thoát khỏi nỗi tuyệt vọng của họ trên con đường hướng tới hy vọng, rằng: ‘Giáo Hội luôn đồng hành với anh chị em’ “

Các gia đình nhập cư hoặc tị nạn có thể tự tìm kiếm cho mình sự an toàn từ những cảnh bạo lực cực đoan, các Giám mục cho biết. Tuyên bố của các Giám mục với chủ đề: “Sống như dân Thiên Chúa giữa những giai đoạn đầy bất ổn,” nhằm bày tỏ tình liên đới với những người dân phải chạy trốn khỏi xứ sở bởi cảnh bạo lực, xung đột hoặc sợ hãi.

Tuyên bố này đã được đưa ra vào thời điểm đầy tranh cãi đáng đối với chính sách tị nạn và nhập cư của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump – người đã tham gia chiến dịch siết chặt chính sách hạn chế nhập cư.

Sắc lệnh mới nhất của ông về những người tị nạn kêu gọi một lệnh cấm trong vòng 120 ngày đối với tất cả những người nhập cư tị nạn và lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết những người ngoại quốc đến từ sáu quốc gia chủ yếu là Hồi giáo.

Sắc lênh đã tiếp nhận con số 50.000 người tị nạn đối với năm tài chính 2017, có một sự suy đáng kể từ con số 85.000 người trong năm tài chính 2016.

Các thẩm phán liên bang tại Hawaii và Maryland đã đình chỉ hiệu lực đôí với lệnh cấm tị nạn tạm thời cũng như lệnh cấm đi lại. Tòa án khu vực liên bang đặt tại Hawaii cho biết tình trạng hồ sơ kiện tụng của Hawaii chống lại lệnh cấm du lịch đã đủ mạnh để tiến hành việc kiện tụng đối với trường hợp phân biệt đối xử đối với những người Hồi giáo đang tìm kiếm cơ hội nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đồng thời lệnh cấm cũng sẽ gây tổn hại đáng kể đối với ngành công nghiệp du lịch cũng như hệ thống các trường đại học của tiểu bang.

Các sắc lệnh khác của Tổng thống Trump cũng đã chứng kiến việc gia tăng các trung tâm giam giữ những người nhập cư và xây dựng một bức tường tại khu vực biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Tuyên bố của Các giám mục Hoa Kỳ đã hoan nghênh cuộc tranh luận đối với chính sách này, nhưng đồng thời cũng đã chỉ trích “lối nói hoa mĩ của sự sợ hãi”.

“Khi chúng ta nhìn người khác, liệu chúng ta có nhìn họ bằng trái tim của Chúa Giêsu không?”, các Giám mục nói. “Giữ những tình cảnh khác nhau của chúng ta, chúng ta có thể nhận thấy những giấc mơ rất đỗi bình dị của con em chúng ta”.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng là những người Công giáo, chúng ta cần phải thể hiện tinh thần liên đới với những người nhập cư cũng như những người tị nạn. Chúng ta cần phải cầu nguyện để những nguyên nhân gốc rễ của bạo lực khiến cho mọi người phải chạy trốn khỏi những cảnh bạo lực được sớm chấm dứt.

“Hãy gặp gỡ những người hãy còn chân ướt chân ráo nói các giáo xứ của anh chị em để lắng nghe những câu chuyện của họ và chia sẻ với họ”, các Giám mục nói. “Hàng trăm giáo xứ CÔng giáo trên khắp đất nước chúng ta đang có các chương trình hỗ trợ cho những người nhập cư và những người tị nạn nhằm trấn an và giúp họ hiểu biết về các quyền lợi của họ”.

“Điều quan trọng là hãy tiếp cận bằng việc đối thoại yêu thương với những người có thể bất đồng chính kiến với chúng ta. Chúng ta càng hiểu về những mối bận tâm của nhau thì chúng ta sẽ càng có thể phục vụ lẫn nhau. Tất cả chúng ta đều là cùng một thân thể trong Chúa Kitô”.

Các Giám mục mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo hãy kêu gọi các đại diện dân cử của họ đồng thời “yêu cầu họ hãy củng cố hệ thống nhập cư vốn đã bị phá hỏng của chúng ta theo cách vừa bảo vệ vấn đề an ninh đồng thời vừa bảo vệ nhân loại chúng ta thông qua một cơ hội rộng lượng đối với những người nhập cư hợp pháp”.

Các Giám mục đã đặt cuộc tranh luận về di dân trong một bối cảnh Kitô giáo.

“Sống như con cái Thiên Chúa chính là sống trong niềm hy vọng phục sinh. Sống trong Đức Kitô nghĩa là kín múc từ tình yêu vô bờ bến của Chúa Giêsu để củng cố chúng ta chống lại cám dỗ đối với sự sợ hãi. Ước chi việc dấn thân của chúng ta trong cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư và tị nạn có thể đem lại hòa bình và an ủi cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi trong chính sách quốc hiện tại đã được đề xuất”.

Các Giám mục đã trích dẫn một lệnh truyền được chép trong Kinh Thánh đó là không được ngược đãi những người ngoại kiều, trong sách Lê-vi: “Các ngươi phải đối xử với người ngoại kiều cư ngụ với các ngươi như với một người bản xứ, một người trong các ngươi; các ngươi phải yêu nó như chính mình, vì các ngươi đã từng là ngoại kiều tại đất Ai-cập” (Lv 19, 34).

Một nguồn khác mà các Giám mục cũng đã trích dẫn đó là những nhận định của Đức Thánh cha Phanxicô rằng di cư là “một ước muốn gắn liền với hạnh phúc đúng đắn của mỗi con người, đó là hạnh phúc để được tìm kiếm và theo đuổi”.

“Đối với mỗi người Kitô hữu chúng ta, tất cả sự sống con người đều là một hành trình tha hương hướng tới quê trời vĩnh phúc”, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới