Các Giám mục Hoa Kỳ: ‘Đừng cắt giảm các dịch vụ thiết yếu đối với những người nhập cư với các quy tắc mới của DHS’

Thứ Năm, 27-09-2018 | 22:23:00

Những người nhập cư và gia đình của họ sẽ phải chịu sự tổn hại to lớn nếu như các chính sách lâu dài được Bộ An Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) thay đổi nhằm hạn chế việc tiếp cận hơn nữa với các quyền lợi công cộng, các giám mục Hoa Kỳ cho biết.

Quy tắc sẽ xem xét việc liệu những người nộp đơn xin tư cách thường trú hợp pháp có thể trở thành gánh nặng cho các dịch vụ công cộng hay không.

Đối với các giám mục Hoa Kỳ, quy tắc “có khả năng ngăn chặn các gia đình khỏi việc tiếp cận với các dịch vụ y tế và xã hội quan trọng quan trọng đối với sức khỏe và phúc lợi công cộng”.

“Điều này tiếp tục kết hợp những hướng dẫn đủ điều kiện nghiêm ngặt vốn đã có hiệu lực ngăn chặn nhiều người nhập cư khỏi việc tiếp nhận viện trợ liên bang”, các giám mục cho biết thêm.

Tuyên bố hôm 23 tháng 9 của các giám mục được đưa ra bởi Đức Giám mục Joe Vasquez Địa phận Austin, Texas – Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồngGiám mục Hoa Kỳ và Đức Giám mục Frank Dewane Địa phận Venice, Florida – Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Xã hội.

Phân tích ban đầu của Hội đồng giám mục cho thấy quy tắc sẽ “rất có hại đối với các gia đình” và đồng thời gây ra nỗi sợ hãi giữa các gia đình nhập cư vốn “hiện đang phải vật lộn để hoàn thành giấc mơ Hoa Kỳ”, các giám mục nói.

Vào ngày 22 tháng 9, Bộ An ninh Nội địa đã tuyên bố một quy tắc được đề xuất vốn sẽ “xác định rõ ràng đạo luật đã có từ lâu” để đảm bảo rằng những người tìm cách nhập cảnh và ở lại Mỹ “có thể tự hỗ trợ về mặt tài chính và sẽ không phụ thuộc vào những lợi ích công cộng”.

“Bộ An ninh Nội địa chịu trách nhiệm nghiêm túc để trở nên minh bạch trong việc lập pháp và đồng thời hoan nghênh những nhận xét của công chúng đối với quy tắc được đề xuất”, Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa cho biết.

“Quy tắc được đề xuất này sẽ thực hiện một luật được Quốc hội thông qua nhằm thúc đẩy việc tự cung tự cấp của những người nhập cư và đồng thời bảo vệ các nguồn tài nguyên hữu hạn bằng cách đảm bảo rằng họ không có khả năng trở thành những gánh nặng đối với những người nộp thuế ở Mỹ”.

Những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến những người nhập cư đã có thẻ xanh, nhưng chúng có thể buộc hàng triệu người nhập cư khác phải lựa chọn giữa việc chấp nhận hỗ trợ công cộng và việc có được thẻ xanh để sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ, theo tờ New York Times. Nó cũng có thể buộc những người nhập cư lớn tuổi ngừng tham gia vào các chương trình cấp thuốc theo toa chi phí thấp vì sợ rằng họ được coi là không đủ điều kiện đối với tình trạng cư trú.

Một số người nhập cư, những người không hiểu quy tắc mới này, có thể tránh việc tìm kiếm tình trạng pháp lý vì sợ mất lợi ích, Charles Wheeler, một chuyên gia pháp lý tại Mạng lưới Di trú Pháp lý Công giáo, phát biểu với tờ New York Times.

Bộ An ninh Nội địa đã trích dẫn một tiêu chuẩn trước đây vốn xem xét việc liệu một người nước ngoài tìm kiếm việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ có trở thành một “gánh nặng công cộng” hay không. Một người như vậy được xác định bằng việc họ sẽ nhận được một số lợi ích công cộng nhất định trên ngưỡng được xác định hay lâu hơn một khoảng thời gian xác định. Đây chính là lý do phổ biến nhất để từ chối việc tiếp nhận nhập cảnh tại các hải cảng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, thông báo cho biết.

Tuy nhiên, các giám mục Hoa Kỳ cho biết thông báo “cắt giảm hàng chục chính sách hành chính và đồng thời đưa ra những hướng dẫn về việc những người nhập cư được chính phủ Hoa Kỳ xử lý thế nào”.

Trong khi luật liên bang luôn yêu cầu những người tìm kiếm thẻ xanh phải chứng minh được rằng họ sẽ không trở thành gánh nặng, chính phủ chưa bao giờ xem xét việc trợ cấp lương thực và một số lợi ích công cộng khác để trở thành một gánh nặng như vậy, tờ New York Times đưa tin.

Những người nhập cư lâu dài tiềm năng đến Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng bởi luật này, cũng như sinh viên, công nhân và những người khác có thị thực tạm thời, những người muốn vĩnh viễn ở lại Hoa Kỳ. Một số người nhập cư có thể được yêu cầu phải gửi trái phiếu tiền mặt ít nhất  10,000 đôla để bảo đảm thẻ xanh của họ theo quy định mới.

Chính quyền Trump cho biết quy tắc này có thể ảnh hưởng đến 382.000 người mỗi năm.

Bộ An ninh Nội địa nhấn mạnh rằng việc xác định việc liệu một người nào đó có phải là một ghánh nặng công cộng hay không chính là “viễn tượng” được dựa trên toàn bộ hoàn cảnh của một người. Những yếu tố pháp lý này bao gồm tuổi tác, sức khỏe, tình trạng gia đình, tài sản, nguồn lực, tình trạng tài chính, học vấn và kỹ năng.

Những phúc lợi công cộng được xem xét bao gồm việc hỗ trợ tiền mặt của liên bang, tiểu bang, địa phương hoặc bộ lạc; Việc hỗ trợ tạm thời cho các gia đình khóa khăn; Thu nhập An sinh Bổ sung; Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe Medicaid cho người có thu nhập thấp, với các trường hợp ngoại lệ hạn chế đối với các phúc lợi khẩn cấp và một số dịch vụ dành cho những người khuyết tật liên quan đến lĩnh vực giáo dục; Medicare Phần D Tiên Trợ cấp cho người có Thu nhập Thấp; tem phiếu thực phẩm; thể chế hóa tài trợ của chính phủ đối với việc chăm sóc dài hạn; nhà ở công cộng; và các phiếu lựa chọn nhà ở Phần 8 và việc hỗ trợ tiền thuê nhà.

Những người xin tị nạn, những người tị nạn và những cá nhân dễ bị tổn thương đã được tiếp nhận khác không bị ảnh hưởng bởi quy tắc này. Khi xem xét tính đủ điều kiện để được tiếp nhận, Bộ An ninh Nội địa sẽ không xem xét các lợi ích công cộng mà những người nhập cư nhận được trong nhiệm vụ đang hoạt động hoặc các lực lượng vũ trang dự bị của Hoa Kỳ, hoặc bởi người phối ngẫu hoặc con cái của họ.

Các danh mục khác bị loại trừ bao gồm cứu trợ thiên tai, trợ giúp y tế khẩn cấp, lợi ích nhận được từ trẻ em nhập cư là công dân Hoa Kỳ và những quyền lợi Medicaid dành cho trẻ em hoặc con nuôi của các công dân Hoa Kỳ. Các gia đình có thu nhập dưới 15 phần trăm của chuẩn nghèo liên bang cũng sẽ được miễn trừ.

Khi quy tắc được đề xuất được công bố trong Công báo liên bang (Federal Register), sẽ có khoảng thời gian giải thích công khai là 60 ngày.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới