Các Giám mục Hoa Kỳ đau buồn trước cái chết của một bé gái di cư

Thứ Bảy, 22-12-2018 | 14:11:58

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Ba 18/12, Ủy ban Di dân trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ cho biết rằng họ vô cùng đau buồn trước cái chết của một bé gái 7 tuổi vừa mới vượt qua biên giới Mexico và Hoa Kỳ.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước tin tức về cái chết của Jakelin Caal Maquin, 7 tuổi ngay sau khi vượt qua biên giới Hoa Kỳ và Mexico cùng với cha mình và đã bị CBP (Customs and Border Patrol – Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ) bắt giữ khi tìm kiếm nơi tị nạn ở Hoa Kỳ”. Vì vậy, bắt đầu một tuyên bố từ Ủy ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ được phát hành hôm thứ Ba 18/12, Đức Giám mục Joe S. Vásquez Địa phận Austin, Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Giám mục Mark J. Seitz Địa phận El Paso và Đức Giám mục Gerald Kicanas Địa phận Las Cruces đã đưa ra tuyên bố.

Chuyện gì đã xảy ra với bé gái Jakelin Caal Maquin?

Khi Giáo hội cử hành Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, cuộc đời của bé gái Jakelin Caal Maquin đã đi đến hồi kết. Maquin đã cùng với cha mình nằm trong một nhóm đã đi bộ khoảng 3.200 km (2.000 dặm) cũng như bằng xe buýt từ nhà của em ở Raxruhá, Guatemala. Lần đầu tiên trong đời, em mang giày. Trên đường đi, Maquin đã tổ chức sinh nhật lần thứ 7 của mình. Phải mất khoảng một tuần nhóm này mới có thể đến được biên giới Mexico với Hoa Kỳ. Sau khi trả tiền cho một kẻ buôn người, họ đã đến một khu vực xa xôi của New Mexico vào ngày 6 tháng 12. Ngay sau đó, nhóm này đã bị giới chức trách biên giới Hoa Kỳ bắt giữ.

Khi đang trên xe buýt chở những người di cư đến Trạm Biên phòng, Jakelin bị ốm và cha em đã thông báo cho các nhân viên Biên phòng. Kết thúc chuyến xe buýt kéo dài 90 phút, Jakelin đã tắt thở. Em đã được đưa đến một bệnh viện ở El Paso, Texas vào sáng ngày 6 tháng 12 và qua đời ngay sau nửa đêm ngày 8 tháng 12. Chính quyền Hoa Kỳ cho biết rằng em chết vì bị mất nước nghiêm trọng; gia đình em đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Chính sách nhập cư thất bại

Các Giám mục đã bày tỏ sự đau buồn của mình với gia đình Jakelin khi nói rằng: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc của chúng tôi dành cho gia đình Jakelin và cũng không quên cầu nguyện cho họ”. Khi một đứa trẻ chết đi, các Giám mục nói, cuộc sống “bị phá vỡ”. Cái chết của em,  các Giám mục tiếp tục, “chính là hậu quả sâu sắc của các chính sách nhập cư thất bại của chúng ta, trong đó bao gồm cả những hạn chế đối với dòng người xin tị nạn ở biên giới có thể đẩy nhiều gia đình tìm lối vào giữa các cảng nhập cảnh vốn khiến họ gặp rủi ro cao hơn. Cái chết của em Jakeli chính là một lời nhắc nhở bi thảm về tình trạng tuyệt vọng mà nhiều người đang phải chạy trốn bạo lực, sự đàn áp và tình trạng nghèo đói hiện đang phải đối mặt – cả ở các quốc gia quê nhà của họ và hiệ nay tại biên giới của chúng ta”.

Lời kêu gọi thay đổi chính sách

Các Giám mục cho biết rằng họ đang mong đợi kết quả của cuộc điều tra đang được tiến hành bởi Bộ An ninh Nội địa.  Trong khi thừa nhận “các công việc và cam kết của các nhà chức trách tại biên giới Hoa Kỳ”, các Giám mục cũng kêu gọi họ “xem xét một cách nghiêm túc các chính sách liên quan đến việc chăm sóc những người dân dễ bị tổn thương trong trại giam của họ” và đồng thời đề nghị sự hỗ trợ của họ trong khu vực đó.

Dù bạn đã làm gì…

Để kết luận, các Giám mục đã đưa sự việc đáng buồn này vào bối cảnh của Mùa Giáng sinh vốn nhắc nhở chúng ta rằng việc Chúa Giêsu sinh ra đã diễn ra sau khi cha mẹ của Ngài được thông báo là không còn chỗ cho họ.

“Chúng tôi tiếp tục công nhận và khẳng định rằng việc xin tị nạn và việc được bảo vệ là hợp pháp. Với tư cách là một quốc gia, chúng ta có nghĩa vụ phải tiếp nhận các cá nhân và các gia đình hiện đang hết sức rối bời với sự chào đón, lòng trắc ẩn và một sự đối xử nhân đạo. Chúng ta phải chú ý đến những lời của Chúa Giêsu rằng: ‘Bất cứ điều gì các ngươi làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy’ (Mt 25:40).

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới