Các Giám Mục Hoa Kỳ: "Đạo luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ có ‘những khiếm khuyết nghiêm trọng’"

Chúa Nhật, 07-05-2017 | 21:51:57

Đức Cha Frank Dewane – Chủ tịch Ủy Ban Công Lý Đối Nội và Phát Triển Nhân Đạo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, gọi đó là một điều “thất vọng sâu sắc”.

Đạo luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ đã được thông qua vào hôm 4/5 vừa qua tại Hạ viện và có “những khiếm khuyết nghiêm trọng”, Đức Cha Frank Dewane – Giám mục Địa phận Venice, Florida, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về Công lý và Phát triển Xã hội, cho biết.

A doctor in New York City holds a flu vaccination vial Jan. 10, 2013. The American Health Care Act that passed by a four-vote margin May 4 in the House has "major defects," said Bishop Frank J. Dewane of Venice, Florida, chairman of the U.S. bishops' Committee on Domestic Justice and Social Development. (CNS photo/Justin Lane, EPA) See HEALTH-CARE-REACT May 5, 2017.

“Điều đáng thất vọng sâu sắc là tiếng nói của những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất không được chú ý đến”, Đức Cha Dewane nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 4/5 vừa qua. “Đạo luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ đam lại sự bảo vệ quan trọng đối với cuộc sống người dân, và hệ thống chăm sóc sức khoẻ của chúng ta rất cần những biện pháp bảo vệ này. Tuy nhiên, những người dễ bị tổn thương không nên bị đẩy vào những tình huống nghèo nàn và tồi tệ hơn khi Quốc hội cố gắng khắc phục các vấn đề hiện tại và sắp xảy ra với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Affordable Care Act)”.

Đức Cha Dewane cho biết thêm: “Khi Thượng viện tiếp nhận Đạo luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ, họ phải hành động dứt khoát nhằm loại bỏ những đề xuất có hại khỏi dự luật vốn sẽ ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp – trong đó có những người nhập cư – cũng như tăng cường việc bảo vệ lương tâm mang tính chất sống còn hoặc bắt đầu một lần nữa việc tiến hành những nỗ lực cải cách. Chính sách chăm sóc sức khoẻ của chúng ta phải tôn trọng sự sống và phẩm giá con người từ lúc thụ thai đến khi chết đi một cách tự nhiên, cũng như bảo vệ cách chân thành những niềm tin về luân lý và tôn giáo của những người giữ những vai trò trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ”.

Những người phản đối dự luật chỉ ra những cắt giảm trong bảo hiểm và việc tăng các khoản chi phí. Những người ủng hộ dự luật đã trích dẫn các điều khoản ủng hộ sự sống của dự luật.

Nữ tu Donna Markham thộc Dòng Đa Mình – Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức Catholic Charities USA, cho biết: “Cuộc bầu cử đã thất bại trong việc bảo vệ được hàng triệu người dân Hoa Kỳ có bảo hiểm hoặc được hưởng lợi từ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Affordable Care Act)”. “Nó cũng thất bại trong việc tạo ra khả năng tiếp cận với việc chăm sóc sức khoẻ giá cả phải chăng cho hàng triệu người dân vẫn sống mà không có bảo hiểm”.

“Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của việc chấm dứt trò chơi vỏ bọc mang tên Planned Parenthood với việc sử dụng tiền công quỹ. Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ giới hạn ngân quỹ Medicaid đối với các thực thể vốn không làm tổn hại đến sự sống con người là hoàn toàn thích hợp, chưa kể đến một bước dài quá hạn”, linh mục Frank Pavone – Chủ tịch tổ chức ‘Priests for Life’, cho hay.

Linh mục Pavone cho biết thêm: “Việc chi hàng trăm triệu đô la một năm cho một tổ chức vốn tước đi sự sống của 320.000 trẻ sơ sinh mỗi năm đã thêm vào những bôi bác và là một trò đùa đối với công lý. “Thượng viện nên thông qua luật pháp ngăn chặn việc này càng sớm càng tốt và đặt nó lên bàn làm việc của tổng thống. Một hành động không trung thực bằng cách sử dụng tiền công quỹ để chống đỡ các doanh nghiệp thực hiện việc phá thai cần phải được chấm dứt”.

“Phá thai không phải là chăm sóc sức khoẻ, và xét về mặt này – dự luật này cung cấp những sửa đổi cũng như việc bảo vệ và chuyển hướng việc tài trợ từ nhà cung cấp dịch vụ phá thai lớn nhất nước Mỹ -Planned Parenthood – sang các trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cung cấp việc chăm sóc toàn diện cho phụ nữ và đã vượt quá số lượng các phòng khám của Planned Parenthood với tỉ lệ 20 trên 1”, bà Jeanne Mancini – Chủ tịch tổ chức March for Life, cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tuân theo sự lãnh đạo của Hạ viện và đảm bảo rằng việc bảo vệ sự sống và việc chuyển hướng đối với các khoản tài trợ cho Planned Parenthood sẽ vẫn duy trì, bởi vì nếu không có hành động này – dự luật này sẽ thất bại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới