Các Giám mục Hoa Kỳ công bố các biện pháp phòng ngừa vấn đề lạm dụng tình dục mới và đồng thời kêu gọi điều tra vụ việc của TGM McCarrick

Thứ Bảy, 22-09-2018 | 01:43:16

Sẽ có một cơ chế báo cáo độc lập và Quy tắc ứng xử mới cho các Giám mục

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp giải trình mới để đối phó với những vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục gần đây. Việc cải cách bao gồm việc thiết lập một cơ chế báo cáo độc lập nhằm tiếp nhận những khiếu nại chống lại các giám mục và đồng thời triển khai Bộ Quy tắc ứng xử cho các giám mục.

Một tuyên bố được ban hành vào ngày 19 tháng 9 bởi Ủy ban Hành chính của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cho biết rằng các bước tiến mới đã được thực hiện để chống vấn đề lạm dụng tình dục “mới chỉ là bước khởi đầu”, và các cuộc tham vấn đã được tiến hành với những người giáo dân, giáo sĩ và tu sĩ về cách thức tốt hơn để “cải thiện vụ bê bối lạm dụng tình dục và đồng thời khôi phục vấn đề công lý”.

Tuyên bố của Ủy ban Hành chính đã công bố bốn chính sách quan trọng.

Thứ nhất đó chính là tạo ra một cơ chế báo cáo bí mật của bên thứ ba để xử lý “những khiếu nại liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bởi một giám mục cũng như việc quấy rối tình dục hoặc hành vi sai trái liên quan đến vấn đề tình dục với người lớn bởi một giám mục”. Hệ thống này, tuyên bố cho biết, sẽ hướng những khiếu nại đó đến các cơ quan dân sự và Giáo hội thích hợp.

Tuyên bố cũng cho biết rằng Ủy ban về các vấn đề Giáo hội và việc Quản lý Giáo hội của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã được hướng dẫn để triển khai các đề xuất đối với các chính sách nhằm giải quyết những hạn chế đối với các giám mục đã từ nhiệm hoặc bị cách chức sau “những cáo buộc liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên hoặc việc quấy rối tình dục hoặc những hành vi sai trái với những người trưởng thành, bao gồm cả các chủng sinh và các linh mục”.

Ủy ban Hành chính cũng đã thông báo về việc họ đã bắt đầu quá trình triển khai Bộ Quy tắc ứng xử cho các giám mục liên quan đến “vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên; việc quấy rối tình dục hoặc những hành vi sai trái liên quan đến vấn đề tình dục với những người trưởng thành; hoặc sơ suất trong việc thực hiện chức vụ của mình liên quan đến những trường hợp như vậy”.

Cuối cùng, tuyên bố cho biết, Ủy ban đã hỗ trợ một cuộc điều tra đầy đủ về trường hợp của Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick, bao gồm cả những cáo buộc chống lại ngài về việc tấn công tình dục trẻ vị thành niên, người lớn, chủng sinh và linh mục, và phản ứng của Giáo hội đối với những cáo buộc đó.

“Cuộc điều tra như vậy cần phải dựa vào các chuyên gia giáo dân trong các lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như các dịch vụ thực thi pháp luật và xã hội”, tuyên bố cho biết.

Thừa nhận những lời chỉ trích lan rộng đối với các nhà chức trách Giáo hội sau những vụ bê bối gần đây, Ủy ban cho biết rằng họ “hoan nghênh và biết ơn sự trợ giúp của toàn thể dân Chúa trong việc nhận thấy trách nhiệm của mình”.

“Đây chính là thời điểm để mỗi giám mục thẩm vấn lại lương tâm của mình. Chúng ta không thể tự tin rằng phản ứng của chúng ta đối với vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo Hội như vậy là đủ”.

Các giám mục cũng kêu gọi bất kỳ nạn nhân nào bị lạm dụng tình dục hãy mạnh mẽ lên tiếng, hoặc với các nhà chức trách Giáo Hội hoặc với cơ quan thực thi pháp luật dân sự.

“Đối với bất kỳ ai bị lạm dụng tình dục, đừng bao giờ ngần ngại liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Nếu quý vị không cảm thấy thoải mái vì bất kỳ lý do gì với Giáo Hội trong việc cung cấp sự trợ giúp, Giáo phận của quý vị có thể kết nối quý vị với các dịch vụ cộng đồng thích hợp. Với sự cảm thương và không có bất kì sự phán xét nào, các giám mục Hoa Kỳ cam kết chữa lành và bảo vệ họ bằng chút sức mạnh mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta”.

Theo tuyên bố, ủy ban đã gặp gỡ để thảo luận về những đề xuất này vào hồi tuần trước. Tuyên bố cũng đã được đưa ra theo sau cuộc họp hôm 13 tháng Chín giữa ĐTC Phanxicô và các giám mục cấp cao của Hoa Kỳ, do Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Chủ tịch hội đồng giám mục, dẫn đầu.

“Một số giám mục, do những hành động của họ hoặc sự thất bại của họ trong việc hành động, đã gây ra sự thiệt hại lớn cho cả các cá nhân cũng như Giáo Hội nói chung. Họ đã sử dụng thẩm quyền và quyền lực của mình để thao túng và lạm dụng tình dục người khác. Họ đã cho phép sự sợ hãi về vụ bê bối thay thế mối bận tâm xác thực và việc chăm sóc đối với những người đã trở thành nạn nhân của những kẻ lạm dụng. Về vấn đề này, chúng ta một lần nữa yêu cầu sự tha thứ của Thiên Chúa cũng như những người bị hại. Hướng về Thiên Chúa để tìm kiếm nguồn sức mạnh, chúng ta phải và sẽ làm tốt hơn”, tuyên bố cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới