Các Giám mục Hoa Kỳ chỉ trích những thay đổi được đề xuất liên quan đến vấn đề nhập cư của Trump

Thứ Tư, 31-01-2018 | 00:21:25

Hôm thứ Năm tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố một đề xuất nhằm tạo ra một lộ trình tiếp cận với quyền công dân cho 1,8 triệu người được đưa đến Hoa Kỳ từ khi còn là trẻ em để đổi lấy việc tăng ngân sách cho vấn đề an ninh biên giới và chấm dứt “chuỗi-di cư” cũng như chương trình Visa dạng sổ xố được gọi là ‘Diversity Visa Lottery’.

Kế hoạch này hiện đang gây tranh cãi, đối với cả cánh tả lẫn cánh hữu. Cánh hữu hiện đang lo ngại rằng Trump sẽ rút lại những lời hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của ông ta cũng như lộ trình này để trở thành công dân một cách có hiệu quả chung quy cũng chính là một sự ân xá, trong khi cánh tả lại nghĩ rằng những đề xuất này là hết sức “cứng nhắc” và các “Dreamers” hiện đang được sử dụng như là ‘những con chốt’ nhằm thúc đẩy một chương trình nghị sự.

Hội đồng các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã có một cách tiếp cận sắc bén và tinh tế hơn về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn với Catholic News Agency, ông Bill Canny, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Di dân và Tị nạn trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ cho hay, mặc dù các Giám mục đồng ý rằng vấn đề an ninh biên giới là vô cùng quan trọng, đề xuất này sẽ tạo ra sự thù hận giữa hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ và đồng thời nó sẽ không thể cải thiện tình hình hiện tại của các “Dreamers”.

“Các Giám mục tin rằng điều quan trọng đó chính là quyền công dân cần phải được bảo vệ, các khu vực biên giới của chúng ta cần phải hết sức an toàn, và chúng ta không phải sống trong bất kỳ nỗi sợ hãi nào”, ông Canny nói.

Tuy nhiên, ông lo ngại rằng ‘một khoản tiền lớn’ đã được đưa vào các biện pháp thực thi khác nhau mà ông không nghĩ rằng sẽ chẳng dẫn đến bất kỳ tiến bộ hoặc thỏa thuận nào.

“Cuộc tranh luận sẽ không hiệu quả” nếu như đề xuất hiện tại được giữ nguyên, ông Canny cho biết.

Hơn nữa, ông Canny cho biết rằng ông không nghĩ rằng điều đó là hoàn toàn đúng đắn khi “hoàn cảnh của các Dreamers” đang được tận dụng để thúc đẩy những hạn chế khác nhau về vấn đề nhập cư.

“Chúng tôi không tin rằng đây chính là thời điểm thích hợp để giải quyết tất cả những vấn đề này. Hãy tập trung vào các Dreamers – chúng ta biết vấn đề an ninh biên giới chính là một vấn đề”.

Đối với những hạn chế được đề xuất về những gì được gọi là “chuỗi di cư” hay “đoàn tụ gia đình”, ông Canny tin rằng định nghĩa đã được cập nhật về “gia đình” – vốn ngăn cản những người nhập cư bảo lãnh visa cho bố mẹ, anh chị em, hoặc những đứa con đã trưởng thành của họ – là “rất phiền toái”.

Đề xuất sẽ bao gồm kinh phí cho việc xây dựng một bức tường biên giới cũng như việc chấm dứt chương trình Visa dạng sổ xố, mà nhờ đó mỗi năm sẽ có 50.000 người từ khắp nơi trên thế giới được cấp Thẻ xanh hoặc tình trạng thường trú vĩnh viễn một cách ngẫu nhiên.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới