Các Giám mục Hoa Kỳ bắt đầu Phiên họp Toàn thể

Thứ Ba, 13-11-2018 | 19:33:27

Đại hội đồng Mùa thu kéo dài ba ngày của các Giám mục Hoa Kỳ đã khai mạc hôm thứ Hai 12/11 tại Baltimore, MD với khoảng thời gian được dành cho việc cầu nguyện và lắng nghe.

 

Đức Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã khai mạc Đại hội đồng mùa thu của các Giám mục Hoa Kỳ hôm thứ Hai 12/11 tại Baltimore, MD. Bài phát biểu khai mạc của ĐHY DiNardo đã thông báo một sự thay đổi vào phút cuối đối với chương trình nghị sự được thực hiện theo yêu cầu của Tòa Thánh.

Dự kiến bỏ phiếu bị trì hoãn

Chương trình nghị sự trước đây đã đề xuất dành ngày thứ hai của Đại Hội đồng (Thứ ba 13/11) cho việc thảo luận và bỏ phiếu liên quan đến “các tiêu chuẩn về trách nhiệm của các Giám mục”, và một “ủy ban đặc biệt tiếp nhận tất cả những khiếu nại chống lại Giám mục” liên quan đến vấn đề lạm dụng tính dục, Đức Hồng Y DiNardo nói. Vào chiều hôm Chúa nhật, Đức Hồng Y DiNardo nói, ngài nhận được thông báo rằng Toà Thánh “yêu cầu chúng tôi trì hoãn việc bỏ phiếu đối với những vấn đề này để chúng tôi có thể thông báo và được thông báo bởi hội nghị toàn cầu của các vị Chủ tịch các Hội đồng Giám mục mà Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập vào tháng Hai năm 2019”. Đức Hồng Y DiNardo kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách nói rằng mặc dù thất vọng khi việc bỏ phiếu sẽ không diễn ra, ĐHY DiNardo cũng bày tỏ hy vọng rằng “sự tham khảo ý kiến bổ sung này cuối cùng sẽ cải thiện phản ứng của chúng ta đối với cuộc khủng hoảng mà chúng ta hiện đang phải đối mặt”.

Tòa Thánh hết sức nghiêm túc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục

Sau khi nghe thông báo này, Đức Hồng y Blase Cupich, Tổng Giám mục Chicago, đã phát biểu ý kiến. Ngài nhấn mạnh việc Tòa Thánh hiện hết sức nghiêm túc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng này thế nào. Toà Thánh, ĐHY Cupich nói, coi đó như là một “thời điểm bước ngoặt, không chỉ đối với Giáo Hội ở đất nước này mà còn trên toàn thế giới trong việc nhấn mạnh rất nhiều vào hội nghị diễn ra vào tháng Hai”. Đồng thời, ĐHY Cupich nói, “chúng ta cần phải trở nên rõ ràng về việc chúng ta hiện đang đứng ở đâu và chúng ta cần phải nói với mọi người dân của chúng về lập trường của mình”.

Kiến nghị được đưa ra để tiếp tục cuộc thảo luận

Đức Hồng y Cupich sau đó đã đưa ra những kiến nghị để các cuộc thảo luận dự định được tiếp tục và tài liệu sẽ được chỉnh sửa theo sửa đổi đã được đề xuất. Thay vì đưa tài liệu đó vào một lá phiếu ràng buộc, ĐHY Cupich đề nghị họ thực hiện một “cuộc bỏ phiếu quyết định”. Bằng cách này, Đức Hồng y Cupich cho biết Đức Hồng y DiNardo sẽ có thể đại diện cho các Giám mục Hoa Kỳ trong các cuộc thảo luận sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng Hai sắp tới.

Khoảnh khắc cấp bách

“Vì tính cấp thiết của thời điểm này”, Đức Hồng y Cupich tiếp tục, ngài đề nghị rằng một “phiên họp đặc biệt” sẽ được tổ chức vào tháng Ba “để giải quyết vấn đề này một cách dứt khoát”. Hội đồng Giám mục cần theo đuổi vấn đề “vì lợi ích của Giáo hội ở đất nước này mà không có bất kì sự trì hoãn nào”, Đức Hồng y Cupich nói. Đức Hồng y Cupich sau đó cũng đã cho biết thêm rằng họ sẽ có thể hưởng lợi từ hội nghị vào tháng Hai như đã dự kiến. “Trong thực tế”, Đức Hồng y Cupich nói, chúng ta “có thể tìm thấy một số hiểu biết mới mà chúng ta đã không nghĩ đến”.

Lắng nghe và cầu nguyện

Các Giám mục sau đó được mời gọi để bắt đầu phần cầu nguyện và lắng nghe trong ngày có tựa đề “Nhìn thẳng vào vấn đề và tác hại mà nó đã gây ra”. Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, các Giám mục đã lắng nghe nhiều chủ đề khác nhau từ một số giáo dân. Một giáo dân nói về “việc cùng đồng hành với một nạn nhân sống sót”, một giáo dân trẻ khác sẽ trình bày về những nhu cầu của các tín hữu có liên quan đến các Giám mục của họ, và một nữ tu sẽ nói về việc “Giám mục như là một vị Mục tử chữa lành”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook