Các Giám mục El Salvador cảnh báo chống lại việc tư hữu hóa nước

Thứ Năm, 14-06-2018 | 08:42:22

SAN SALVADOR, El Salvador – Các giám mục El Salvador kêu gọi các nhà lập pháp loại bỏ bất kỳ kế hoạch tư hữu hóa nước nào ở quốc gia Trung Mỹ, đồng thời cho biết rằng người nghèo không có khả năng chi trả những chi phí đối với những thứ cần thiết thiết yếu.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, được ban hành vào ngày 12 tháng Sáu vừa qua có tựa đề, “Chúng tôi sẽ không cho phép việc người nghèo phải chết vì khát”, Hội đồng giám mục Salvadoran đã trích dẫn Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô, về việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta, trong đó nhấn mạnh rằng: “Việc tiếp cận với nước sạch và an toàn là quyền cơ bản, nền tảng và phổ quát của con người bởi vì nó quyết định sự sống còn của con người và do đó là một điều kiện để thực hiện tất cả các quyền khác”.

Các giám mục tiếp tục: “Với tư cách là những vị mục tử, chúng tôi là những nhân chứng đối với sự phản đối kịch liệt của người dân, những người yêu cầu nước uống sạch trong tất cả các ngôi nhà và không thể trả chi phí nếu như nước trở thành một mặt hàng, vốn tùy thuộc vào các lực lượng thị trường”.

Cơ quan lập pháp của El Salvador đang bắt đầu tranh luận về luật quốc gia về nước. Việc làm luật hiện đang gây tranh cãi vì một số nhà lập pháp ủng hộ sự tham gia ngày càng tăng của lĩnh vực tư nhân trong việc quản lý nước.

Hội đồng giám mục yêu cầu duy trì sự giám sát công khai đối với tài nguyên nước.

“Nếu như một luật được chấp thuận cho phép một thực thể tư nhân có quyền quyết định việc phân phối nước trong nước, phủ nhận tình trạng của chức năng này, chúng ta sẽ phải đối mặt với một luật hoàn toàn phi dân chủ, vốn thiếu đi tính hợp pháp”, các giám mục cho biết.

“Một luật bất công vốn vi phạm quyền lợi của người dân không thể được thừa nhận”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới