Các Giám mục Congo tố cáo nạn phá rừng và ô nhiễm các dòng sông

Thứ Năm, 05-01-2017 | 21:52:38

“Rừng dần dần biến mất do việc khai thác gỗ và chính sách trồng rừng trên toàn lãnh thổ quốc gia”, các Giám Mục tại Cộng hòa Congo (hay còn gọi là Congo Brazzaville) lên tiếng tố cáo trong thông điệp Giáng sinh và năm mới.

pha-rung“Chúng ta là một quốc gia đã được Thiên Chúa chúc phúc”, các Giám mục cho biết trong thông điệp gửi đến Agenzia Fides.  Các Giám mục cũng nhắc lại rằng tại nước này, diên tích rừng nông nghiệp, khai thác khoáng sản và tài nguyên biển trong nước vô cùng phong phú. “Thế nhưng, chúng ta đã làm gì với tất cả những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã ban tặng ấy?”.

 Ngoài việc khai thác các khu rừng hoang dã để khai thác gỗ, thông điệp lên án các vụ đốt rừng “thường xuyên của bọn tội phạm” – những kẻ đã “phá hủy toàn bộ khu rừng” tại các làng mạc và việc thiếu hệ thống thu gom và xử lý nước thải ở các thành phố chính là lý do tại sao các ngả đường phố và các con sông đã trở thành những bãi rác. Các ao hồ cũng như các dòng sông cung cấp nước uống và sinh hoạt tắm rửa “đã bị biến đổi bởi một số công dân qua nước thải sinh hoạt và những bãi chôn lấp rác thải với những hậu quả nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng”.

“Sốt rét – vốn là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại quốc gia chúng ta cũng là hậu quả của việc thiếu bảo dưỡng các bờ biển cũng như những không gian công cộng của chúng ta, do đó muỗi, ruồi và một số vi khuẩn phát triển gây ra những căn bệnh khác như sốt thương hàn”, thông điệp lên án.

Sau khi nhắc lại những cổ võ trong thông điệp của ĐTC Phanxicô trong việc tôn trọng môi trường, các Giám mục kêu gọi việc “hoán cải môi sinh” thông qua việc tôn trọng đối với thiên nhiên cũng như việc giáo dục. Việc tái giới thiệu bộ môn giáo dục công dân trong các trường học và các chương trình cụ thể sẽ được phát sóng trên đài phát thanh và truyền hình đã được đề xuất. Nhưng tất cả chỉ thực sự bắt đầu – các Giám mục nhấn mạnh – bằng cách không vứt rác trên đường phố, mà phải vứt rác vào các thùng chứa.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới