Các Giám mục Cộng hòa Trung Phi kêu gọi Ngày Tưởng nhớ và Cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực

Thứ Ba, 27-11-2018 | 21:34:25

Hội đồng Giám mục Công giáo Cộng hòa Trung Phi đã kêu gọi “Ngày Tang chế và Cầu nguyện” để tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của bạo lực trong nước.

Đức Hồng Y Dieudonne Nzapalainga tham dự Thánh Lễ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Nhà thờ Bangui trong chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng vào tháng 11 năm 2015

Các Giám mục Công giáo Cộng hòa Trung Phi đã đưa ra lời kêu gọi để dành ngày Chúa nhật, ngày 2 tháng 12 năm 2018, như là “Ngày Tang chế và Cầu nguyện” để tưởng nhớ các nạn nhân của bạo lực trên toàn quốc.

Trong một thông cáo, Hội đồng Giám mục cho biết rằng Giáo hội mời gọi tất cả “những người nam giới và phụ nữ có thành tâm thiện chí” dành ngày 1 tháng 12 là ngày tang chế như một dấu hiệu đau buồn để tưởng nhớ các nạn nhân của bạo lực.

Ngày 1 tháng 12: Ngày tang chế tưởng nhớ các nạn nhân của bạo lực

Ngày 1 tháng 12 là một ngày quan trọng đối với nước này vì nó đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày khai sinh quốc gia Cộng hòa sau khi thực dân Pháp cai trị.

Ngày 2 tháng 12: Ngày Tưởng nhớ và Cầu nguyện

Hội đồng Giám mục cũng cho biết các Giám mục đã thiết lập ngày 2 tháng 12 như là “Ngày Cầu nguyện” để tưởng nhớ các nạn nhân tại tất cả các Giáo phận.

Do đó, bản thông cáo cho biết thêm, tất cả các khoản quyên góp được vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng sẽ được dành cho việc trợ giúp những người sống sót sau vụ bạo lực.

Lời kêu gọi đã được đưa ra trong một cuộc họp báo mà trong đó các cơ quan chính trị và hành chính, các ngoại giao đoàn và đại diện các tổ chức quốc gia và quốc tế, và đại diện của các phương tiện truyền thông được mời tham dự vào ngày thứ Hai ngày 26 tháng 11 tại Tổng Giáo phận Bangui “để làm sáng tỏ những tội ác không thể chấp nhận và ghê tởm chống lại dân thường”.

Đức Hồng y Dieudonné Nzapalainga, Chủ tịch Hội đồng Giám mục đã đưa ra lời kêu gọi mà ngài nói là một câu trả lời đối với “những sự kiện vẫn cứ tiếp tục xảy ra”.

“Theo sau những sự kiện bất hạnh và lặp đi lặp lại vốn đã khiến cho các gia đình của những người dân Trung Phi rơi vào cảnh tang tóc kể từ năm 2012, mà gần đây nhất là những vụ bạo lực xảy ra tại Bangui, Bambari, Batangafo và Alindao, Hội đồng Giám mục Trung Phi sẽ tổ chức phiên họp ngoại thường vào ngày 24 tháng 11 năm 2018 và do đó ban hành thông cáo này”, ĐHY Nzapalainga nói.

Lời kêu gọi đối với các nhà lãnh đạo chính trị

ĐHY Nzapalainga cũng đã nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà lãnh đạo chính trị bằng cách trích dẫn Điều 1 của Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi ngày 30 tháng 3 năm 2016, trong đó nêu rõ: “Sự sống con người là vô cùng thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Tất cả mọi công chức, tất cả mọi tổ chức đều có nghĩa vụ tuyệt đối để tôn trọng và bảo vệ nó”.

ĐTC Phanxicô cũng đã kêu gọi hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi vào tháng này sau khi hàng chục người thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một trại tị nạn ở Alindao.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook