Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ: “Hãy nhớ rằng chúng ta cũng là những người nhập cư”

Chúa Nhật, 08-01-2017 | 06:59:40

Bởi vì Tổng thống tân cử Donald J. Trump lặp lại cam kết xây dựng một bức tường dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ sẽ đánh dấu Tuần lễ Di dân Quốc gia – một nỗ lực nhằm kêu gọi sự chú ý đối với những đóng góp của những người nhập cư đã thực hiện đối với nền văn hoá Hoa Kỳ – bắt đầu từ Chúa nhật 8/1.

20161219t1234-6909-cns-immigration-rally

Việc gọi vấn đề di cư là “một hành động của niềm hy vọng lớn lao,” ĐHY Daniel DiNardo – Chủ tịch HĐGM Công Giáo Hoa Kỳ và Đức TGM José Gomez – Phó Chủ tịch HĐGM Công Giáo Hoa Kỳ – cho biết trong một tuyên bố hôm 6/1 rằng nhiều người tìm đến việc nhập cảnh Hoa Kỳ thường “phải hứng chịu cảnh gia đình ly tán và hầu hết thường xuyên phải đối diện với những điều kiện kinh tế nghiêm trọng đến mức họ không thể duy trì một mức độ rất cơ bản đối với cuộc sống của họ”.

“Những người tị nạn chạy trốn khỏi đất nước họ do cảnh chiến tranh và bách hại đã khiến họ liều phó mặc tất cả mọi thứ cho một cơ hội để có thể được sống trong hòa bình”, các Giám mục cho biết.

Nhắc lại việc phân biệt đối xử mà những người di dân Công giáo từ Ireland và Italia phải đối diện khi họ đặt chân đến Hoa Kỳ trong các thế hệ trước – các Giám mục cho biết – “Hầu hết chúng ta có thể tìm thấy những câu chuyện nơi chính gia đình chúng ta từ cha mẹ, ông bà hoặc ông bà cố chúng ta đã rời bỏ quê hương xứ sở để đặt chân đến miền đất hứa – Hoa Kỳ”.

“Chúng ta hãy tự nhắc nhở bản thân mình về những khoảnh khắc khi những người thân yêu của chúng ta đã buộc phải tìm kiếm sự thương xót của những người khác nơi một vùng đất hoàn toàn xa lạ”, các Giám mục cho biết thêm.

Đức TGM Gomez – Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Los Angeles là người được sinh ra tại Mexico, đã trở thành một nhân vật lãnh đạp cấp cao tại Hoa Kỳ cũng như Mexico khi Ngài được bầu chọn làm người đứng đầu HĐGM Hoa Kỳ hồi tháng 11 vừa qua.

Nhiều Giáo phận và các giáo xứ khác nhau có kế hoạch để đánh dấu tuần lễ Di cư Quốc gia với các Thánh lễ và các sự kiện đặc biệt.

Chẳng hạn, tại Chicago, Đức Hồng Y Blase Cupich sẽ cử hành Thánh Lễ trọng thể tại Nhà thờ Thánh Danh, sẽ có ít nhất năm ngôn ngữ sẽ được sử dụng trong Thánh lễ. Ngoài ra, một người tị nạn Syria sống tại Tổng giáo phận sẽ nói về kinh nghiệm của việc tái định cư tại Hoa Kỳ mà một sinh viên đã được hưởng lợi từ Luật Di trú ‘Deferred Action for Childhood Arrivals’ (gọi tắt là DACA – tức Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành việc trục xuất Những Người đến Hoa Kỳ Từ thời Thơ Ấu).

Chương trình – được tạo ra bởi một sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama vào năm 2012 – cho phép hơn 750.000 công dân đặt chân đến Hoa Kỳ không cần đến giấy tờ trước khi họ 16 tuổi, thường được gọi là ‘Những Người Của Đạo Luật Ước Mơ’ (Dreamers).

Tuy nhiên, với một chính quyền mới sẽ tiếp quản chỉ trong vài tuần tới, việc tồn tại của chương trình này sẽ đối diện với nhiều nguy cơ.

Ông Trump tuyên bố ông muốn trục xuất tất cả những công dân không có giấy tờ hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, và ông đã hứa sẽ vô hiệu hóa tất cả các hoạt động điều hành của Tổng thống Obama, trong đó có ‘DACA’.

Nhưng hồi tháng trước, ông đã xuất hiện với thái độ làm dịu bớt quan điểm của mình, ông cho biết chính quyền của ông sẽ “làm điều gì khiến cho mọi người cảm thấy hạnh phúc và tự hào”. Ông lưu ý rằng nhiều ‘Dreamers’ đã được đưa tới đây từ khi còn rất nhỏ, họ đã làm việc tại đây, họ đã được dạy dỗ tại đây. Một số là những sinh viên ưu tú. Một số đã có được công ăn việc làm ổn định nơi đây. Và họ đang ở  tình huống không tưởng tượng được vì họ không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Kể từ chiến thắng của ông Trump so với đối thủ thuộc Đảng Dân chủ – Hillary Clinton – các Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã cố gắng cân bằng sự lạc quan về cách thức làm việc với chính quyền của ông về vấn đề phá thai, ngừa thai và tự do tôn giáo với những lo ngại về những tuyên bố của ông trong việc đàn áp những người nhập cư không có giấy tờ.

Gần đây, Đức Hồng Y Timothy Dolan Địa phận New York đã có một bài viết giải thích quan điểm về sự giống nhau giữa các cam kết trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump và mục tiêu bảo vệ sự sống của Giáo hội, bài viết cho biết Đức Hồng Y Dolan sẽ cầu nguyện tại Thánh lễ nhậm chức Chủ tịch của ngài vào ngày 20/1 sắp tới.

Nhưng Đức TGM Joseph Kurtz Địa phận Louisville đã dùng bài phát biểu sau cùng của ngài trên cương vị là Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hồi tháng 11 vừa qua để nhắc lại cam kết của Giáo Hội đối với những người nhập cư. “Chúng ta hãy lặp lại với những anh chị em chúng ta – những người đã đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ đã phải chạy trốn khỏi sự bách hại và đã làm việc cật lực nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình của họ – rằng: Chúng ta sẽ luôn sát cánh bên họ”, Đức TGM Joseph Kurtz đã phát biểu trước toàn thể các Giám mục tại một Hội nghị của các Giám Mục được tổ chức tại Baltimore, và cả khán phòng tràn ngập trong tiếng vỗ tay vang dội.

Các Giám mục phát biểu trong tuyên bố nhân dịp Tuần lễ Di cư quốc gia đó là việc chào đón những người xa lạ và phục vụ những người đang cần được giúp đỡ nhất, đó là “tất cả những yếu tố cấu thành của một chính sách nhập cư nhân đạo”.

Nhưng có lẽ như một phần của việc tiếp cận cộng đồng những người đồng tình với kế hoạch xây dựng một bức tường ngăn cách tại biên giới của ông Trump, các Giám mục cho biết thêm rằng tuần lễ này cũng là “một cơ hội để nắm lấy những hoạt động quan trọng trong việc tiếp tục bảo đảm biên giới”.

“Bảo vệ biên giới” đã nổi bật lên như một lời kêu gọi đối với những ai tin rằng những người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico đang có chiều hướng gia tăng, bất chấp những bằng chứng cho thấy việc nhập cư đã chậm lại và thậm chí đã đảo ngược trong những năm gần đây. Việc đảo ngược này ít nhất một phần là do chính sách trục xuất đầy quyết đoán của ông Obama. Với hơn 2,5 triệu công dân bị trục xuất dưới thời của chính quyền Obama, ông đã trục xuất nhiều người hơn bất kỳ vị tổng thống Hoa Kỳ nào khác.

                                                                                                                                              Minh Tuệ chuyển ngữ

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới