Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ dẫn đầu cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Thứ Năm, 26-07-2018 | 17:32:10

‘Tất cả chúng ta đều bị tổn hại bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc… đó chính là một cuộc tấn công nhằm vào phẩm giá con người của một người’, Đức Giám mục Shelton Fabre nhấn mạnh.

Một giám mục Công giáo tại Hoa Kỳ đang dẫn đầu một nỗ lực quốc gia nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Đức Giám mục Shelton J. Fabre Địa phận Houma-Thibodaux, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt chống Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm gần đây, cho biết mục tiêu của ngài đó chính là thêm tiếng nói và sự khôn ngoan của Giáo hội vào cuộc thảo luận quốc gia về tình trạng phân biệt chủng tộc, dailycomet.com báo cáo.

“Tôi muốn trở thành một phần trong những cuộc thảo luận và một phần trong những nỗ lực đó nhằm thúc đẩy việc chữa lành chủng tộc”, Đức Cha Fabre nói.

“Tất cả chúng ta đều bị tổn hại bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc theo cách này hay cách khác. Nó ngăn cản chúng ta khỏi sự hiểu biết về sự đa dạng văn hóa, và nó là một cuộc tấn công nhằm vào phẩm giá con người”, Đức Cha Fabre nói.

Đức Giám mục Fabre đang tổ chức các buổi lắng nghe trên khắp đất nước với mục đích nhằm cung cấp cho tất cả mọi người từ mọi tầng lớp xã hội một cơ hội để chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm của họ trong việc đối phó với những ảnh hưởng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

“Tôi tin rằng đây sẽ làm ột tin vui mừng đối với những người thuộc các nhóm chủng tộc khác nhau để có thể lắng nghe kinh nghiệm của người khác, để nhận ra rằng có những cách thức mà trong đó chúng ta có thể thăng tiến như là một quốc gia khi nói đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”, Đức Cha Fabre nói. “Đó chính là mong muốn của chúng ta để giúp đỡ và đem lại một sự chữa lành đang diễn ra ở nước ta miễn là nó là cần thiết”.

Hội đồng giám mục Công giáo đã thành lập Ủy ban này vào hồi tháng Tám sau những sự gia tăng căng thẳng liên quan đến vấn đề chủng tộc và chủ nghĩa dân tộc da trắng tại Hoa Kỳ.

Ủy ban đặc biệt chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng thúc đẩy việc giáo dục chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc cũng như chăm sóc cho các nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Trong hội nghị toàn thể mùa xuân vào ngày 14 tháng 6 của các Giám mục, Đức Cha Fabre cho biết ủy ban có kế hoạch phát hành một láthư mục vụ vào tháng 11, trong đó tập trung vào các mối bận tâm ảnh hưởng đến những người Mỹ bản xứ, những người Mỹ gốc Phi và “nhắm mục tiêu” vào những người gốc Tây Ban Nha.

Lá thư mục vụ này, Đức Cha Fabre nói, sẽ phản ánh “những mối bận tâm nghiêm trọng đối với sự gia tăng những biểu hiện của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc” trong xã hội Hoa Kỳ, nói về những cách thức mà chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ảnh hưởng đến thể chế và chính sách công, lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và đồng thời nâng cao nhận thức về những tác động của nó cũng như hỗ trợ các linh mục, các nhà giáo dục, các gia đình và cá nhân trong việc chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Đức Cha Fabre được bổ nhiệm làm giám mục Địa phận Houma-Thibodaux vào năm 2013 và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong vai trò này. Ngài đã từng giữ vai trò là Chủ tịch Tiểu ban về những vấn đề người Mỹ gốc Phi của giám mục Hoa Kỳ kể từ năm 2010 và trở thành thành viên của Ủy ban về Sự đa dạng văn hóa trong Giáo hội từ năm 2013.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới