Các Giám mục chia rẽ, Thượng Hội đồng Giám mục Giáo hội Melkite Hy Lạp bị trì hoãn

Thứ Năm, 23-06-2016 | 22:05:15

Thượng Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Melkite Hy Lạp, sau khi khai mạc hôm thứ Hai 20/6 vừa qua tại Ain Traz trong một bầu không khí căng thẳng nội bộ, đã bị tạm gián đoạn và trì hoãn cho đến khi có thông báo tiếp theo, do sự vắng mặt của một số Giám mục. Đó là thông được tuyên bố trong bản báo cáo từ các nguồn chính thức của Tòa Thượng Phụ, đã gửi đến Agenzia Fides.

20160623 synod

Bản báo cáo nêu bật những chia rẽ trong hàng Giám mục thuộc Giáo hội Công Giáo Hy Lạp Melkite, liên quan đến việc xin từ nhiệm của Đức Thượng Phụ Gregoire III – vốn nhận được sự đồng thuận của một nhóm ít nhất 10 Giám mục – để rồi họ phải tiến hành một cuộc bầu cử một vị Thượng Phụ mới sau đó.

Hôm thứ Hai 20/6, trong tổng số 22 Giám mục thuộc HĐGM Công Giáo Hy Lạp Melkite Hy Lạp, chỉ có 11 Giám mục tới dự phiên họp khai mạc Thượng Hội Đồng. Với con số này, hiện chỉ chiếm không quá bán (11/22 vị) con số tối thiểu để có thể tiến hành làm việc của Thượng Hội Đồng.

Đức Thượng Phụ Grégoire, trong bài phát biểu khai mạc Thượng Hội Đồng, Ngài cho biết điều mời gọi các Giám mục tới tham dự Thượng Hội Đồng vì đây là “một cuộc thảo luận mang tính tôn trọng, thẳng thắn và minh bạch, trong tinh thần đối thoại và khoan dung”.

Trong bài phát biểu của mình, theo sau là việc tạm hoãn của Thượng Hội Đồng, Thượng Phụ Gregoire cho biết những quy định đã được tái đề xuất gần đây bởi Thánh Công Đồng Vatican đối với các Giáo Hội Đông Phương nhấn mạnh rằng Giáo luật Đông phương đã không liệu trước khả năng của việc áp đặt đối với các Thượng Phụ từ nhiệm theo như ý nguyện của mình, mọi tranh luận phải được giải quyết tại Thượng hội Đồng.

                                                                     Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới