Các Giám Mục châu Mỹ Latinh họp chuẩn bị thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới
Thứ Hai, 13-08-2018 | 20:40:17
Cuộc gặp gỡ giữa 25 Giám Mục Mỹ châu Latinh với các bạn trẻ để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục là một cơ may lớn, giúp cùng nhau nhìn và phân dịnh các vấn đề trước khi bắt đầu Thượng Hội Đồng Giám Mục.

ĐTC và các Giám mục họp chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục (ANSA)
Trong các ngày 6-10 tháng 8 vừa qua, 25 Giám Mục châu Mỹ Latinh cùng 40 bạn trẻ đã nhóm họp tại Bogota, thủ đô Colombia, để thảo luận về các đề tài của Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây tại Roma.
Các Giám Mục đã cùng nhau phân tích các câu hỏi được soạn thảo tại các nước châu Mỹ Latinh cũng như lăng nghe chứng từ của các bạn trẻ.
Đức Cha Ricardo Nadales, thuộc đoàn 25 Giám Mục nói trên, cho biết các vị đã đặt vấn nạn liên quan tới việc thông truyền đức tin, Giáo Hội đi ra các vùng ngoại biên và các vấn đề nghiêm trọng khác của Mỹ châu Latinh như: nạn bạo lực, nghiện xì ke ma túy và nghiện rượu, mại dâm, người di cư, các vấn đề liên quan tới tình yêu, tính dục và việc đồng hành mà giới trẻ cần được trợ giúp hiểu biết.
Đức Cha Moises Atisha, Giám Mục San Marcos de Arica, chủ tịch Ủy ban quốc gia đặc trách mục vụ giới trẻ Chile cho biết cuộc gặp gỡ đã rất quý báu. Nó đã là một thời điểm ơn thánh vì đã cho phép các Giám Mục đại diện châu Mỹ Latinh đi tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục cùng nhau suy tư liên quan tới các vấn đề của từng quốc gia trong vùng. Các Giám Mục đã nhận thấy có sự tương đồng trong kiểu người trẻ gặp gỡ Giáo Hội, việc thông truyền đức tin và phân định ơn gọi. Nhưng cũng có nhiều khó khăn trong việc đồng hành với họ và giúp họ phân định ơn gọi.
Đức Cha Atisha cũng ghi nhận rằng trong 15-20 năm qua trong mọi nước châu Mỹ Latinh sự hiện diện của Giáo Hội ít ỏi và còn bám víu vào các cơ cấu khiến bị tê liệt. Ngoài ra tín hữu còn đánh mất đi sự mạnh mẽ trong việc gặp gỡ Chúa Kitô. Tuy nhiên hoạt động của Chúa Thánh Thần tiếp tục trao ban sức mạnh và hy vọng cho Giáo Hội trong việc lắng nghe, đồng hành, và chia sẻ các không gian cho người trẻ. Cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ là một cơ may lớn giúp cùng nhau nhìn và phân dịnh các vấn đề trước khi bắt đầu Thượng Hội Đồng Giám Mục.
Linh Tiến Khải – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Bánh ban sự sống cho thế giới" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần III - Mùa Phục Sinh || 20/04/2021
- Sáu đan sĩ Xitô tử Đạo được phong chân phước
- Các lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ và miền Amazon kêu gọi chính phủ bảo vệ rừng nhiệt đới
- Hội đồng Giám mục Brazil lên tiếng bảo vệ sự sống
- UNESCO vinh danh Copernic, Mendel và thánh Têrêsa Hài đồng
- ĐTC Phanxicô (18/4): Nhìn, chạm và ăn - 3 đặc tính của con người
- Thánh tích chân phước Carlo Acutis được rước đến nhiều trường học ở argentina
- Các Giám mục Albania cảnh báo những khó khăn của đất nước trước cuộc bầu cử
- Giáo hội Rwanda và sứ vụ hòa giải trong 27 năm qua
- Một trong số mười người bị bắt cóc tại Haiti đã được trả tự do
- ĐTC tiếp đại diện Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc
- ĐTC Phanxicô: Gặp gỡ Chúa Kitô nơi người nghèo giúp chúng ta phục hồi sức mạnh truyền giáo
- Đức Thánh Cha và miền Capo Delgado, Mozambique
- Tòa Thánh chúc mừng tín đồ Hồi giáo nhân tháng chay tịnh Ramadan
- Tòa Thánh tổ chức Hội nghị quốc tế: Tâm trí, Thân xác và Linh hồn
- Các Giáo hội châu Mỹ Latinh và Caribê chuẩn bị Đại hội Giáo hội
- Nhà thờ Đức Bà Paris hai năm sau trận hỏa hoạn
- Các giám mục Brazil cảm ơn ĐTC đã gần gũi và cảm thương đối với người dân Brazil
- Giáo hội Hàn Quốc phát động chiến dịch chia sẻ vắc-xin cho các nước nghèo
- Các giám mục Congo lo ngại về việc cưỡng bức theo Hồi giáo