Các Giám mục Châu Âu: Dòng người di cư và Tin tức - xây dựng nền văn hóa gặp gỡ

Thứ Bảy, 14-07-2018 | 21:59:39

“Sự biến động của nhân loại: dòng người di cư và tin tức. Đối thoại và truyền thông vì một nền văn hóa gặp gỡ” là chủ đề của cuộc họp thường niên của Hội đồng các Giám mục Công giáo châu Âu khai mạc hôm thứ Sáu 13/7.

Cuộc họp thường niên kéo dài 3 ngày của Hội đồng các Giám mục Công giáo Châu Âu (CCEE) khai mạc hôm thứ Sáu 13/7 với Thánh Lễ buổi tối được cử hành tại nhà thờ thánh đường kính Thánh Erik tại Stockholm, Thụy Điển. Những bài thuyết trình về chủ đề “Sự biến động của nhân loại: dòng người di cư và tin tức. Đối thoại và truyền thông vì một nền văn hóa gặp gỡ” sẽ được trình bày. Các bài thuyết trình bao gồm: Vấn đề nhập cư và dư luận, việc sử dụng các phương tiện truyền thông về chủ đề này, việc huấn luyện cho các tín hữu Công giáo về vấn đề nhập cư.

Tại sao lại là dòng người di cư và tin tức?

Linh mục Luis Okulik, Thư ký Ủy ban Chăm sóc Mục vụ trực thuộc Hội đồng Giám mục châu Âu, đã phát biểu với Vatican News về lý do tại sao chủ đề cho hội nghị năm nay được chọn. Linh mục Okulik cho biết rằng các Giám đốc Văn phòng di trú quốc gia thuộc Hội đồng Giám mục châu Âu đã lựa chọn một chủ đề vốn “đặc biệt quan trọng đối với tất cả mọi người theo sở thích hoặc nhu cầu của họ”. Trong vài năm qua, chủ đề “mối liên hệ giữa vân đề nhập cư và truyền thông” đã nổi lên, linh mục Okulik cho biết.

Thật khó kể về những câu chuyện của chúng ta

Mặc dù Giáo hội đã nỗ lực làm việc trong nhiều năm qua về vấn đề di cư, quả thực “có một sự khó khăn trong việc thông báo, hoặc làm thế nào để những người khác nhận biết về những công việc chúng ta đang thực hiện, chào đón những người di cư và tị nạn, làm việc với họ và giúp đỡ họ hội nhập vào xã hội của chúng ta”, linh mục Okulik cho biết. Do đó, các tham dự viên hy vọng tìm hiểu về những công việc chẳng hạn như “cách thức hoạt động của các phương tiện truyền thông ngày nay, cách thức đặt ra những ưu tiên và cách thức chúng ta có thể đưa ra những triển vọng tích cực hơn về công việc mà chúng ta đang thực hiện”, linh mục Okulik nói. Động lực không hẳn là quá nhiều đã được công khai, thế nhưng thông tin liên quan đến công việc của Giáo hội với những người di cư có thể trở thành một công cụ cho việc loan báo Tin Mừng.

Những phương pháp tiếp cận khác nhau

Linh mục Okulik cho biết rằng có những cách tiếp cận, những sự nhạy bén, những sự hiểu biết và những ưu tiên khác nhau trong các Hội đồng Giám mục châu Âu. Tuy nhiên, những khác biệt cơ bản này là những giá trị chung tạo nên cộng đồng. “Chúng tôi cố gắng để điều tiết những nhận thức và tầm nhìn khác nhau vốn chính là phẩm giá của sự khác biệt”, linh mục Okulik nói. Truyền thống của Giáo hội bao hàm những sự khác biệt làm phong phú thêm kinh nghiệm Giáo hội. “Chúng ta không ngại sự khác biệt, và chúng ta cố gắng giải quyết mọi khó khăn khi nỗ lực trở nên mạnh mẽ hơn từ những tầm nhìn khác nhau”, linh mục Okulik kết luận.

 Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới