Các Giám Mục Chad kêu gọi lòng khoan dung và tôn trọng lẫn nhau

Thứ Ba, 17-01-2017 | 18:15:02

Chad đang trải qua một thời kì đầy khó khăn bởi “các cuộc tranh chấp từ việc bầu cử tổng thống, việc không thanh toán tiền lương cũng như các biện pháp thắt lưng buộc bụng, được thực hiện bởi chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính”, các Giám Mục Địa phận Chad cho biết trong thông điệp cuối năm 2016.

Chad

Về mặt chính trị, các Giám Mục lên án “việc thiếu sự đối thoại” giữa chính phủ với các đảng phái chính trị đối lập, với các tổ chức cũng như xã hội dân sự. Các Giám mục xem diễn tiến này như “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ”.

Kể từ khi Chad đẩy mạnh việc xuất khẩu dầu “quốc gia đã mất đi các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp cũng như chăn nuôi”, thông điệp nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, sự quản lý yếu kém đối với các nguồn doanh thu dầu mỏ cũng như việc tụt dốc của giá dầu quốc tế đã đưa ra ánh sáng sự mong manh yếu kém của một nền kinh tế chỉ dựa vào nguồn tài nguyên như vậy”.

Việc thiếu quan tâm trong lĩnh vực chính yếu và sự gia tăng của quá trình sa mạc hóa đang gây ra “các cuộc xung đột đẫm máu giữa những người chăn nuôi gia súc và nông dân, gây thiệt hại cả về người lẫn của cải vật chất”.

Các Giám Mục đề nghị mọi người dân tại Chad hãy đóng góp phần mình nhằm đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng bằng cách mời gọi người dân “chống lại sự cám dỗ của bạo lực cũng như sự chán chường”, các Giám Mục Địa phận Chad cho biết.

“Tương lai của đất nước hoàn toàn phụ thuộc vào quý vị. Nó tùy thuộc vào quý vị vạch ra một đường lối mới, tránh xa lối mòn được đánh dấu bởi những sai lầm trong quá khứ”.

“Điều này sẽ xảy ra nếu tồn tại lòng khoan dung, việc tôn trọng sự khác biệt và niềm tin đồng thời biết chấp nhận lẫn nhau”, thông điệp của các Giám mục nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới