Các Giám mục Bắc Phi lên án: "Quyền của những người di cư đã bị chà đạp"

Chúa Nhật, 30-09-2018 | 15:35:05

“Vấn đề di cư kêu gọi chúng ta đặt vấn đề về sự liên đới của chúng ta với những người đau khổ và theo nghĩa rộng hơn, việc tôn trọng đối với tất cả mọi người, bất kể hoàn cảnh của họ”.

Tangier (Agenzia Fides) – “Chúng tôi lên án việc chà đạp các quyền cơ bản của những người di cư”, các giám mục Bắc Phi cho biết trong tuyên bố được công bố vào cuối Phiên họp toàn thể của CERNA (Hội đồng Giám mục khu vực Bắc Phi) được tổ chức tại Tangier (Morocco) từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 9.

“Hiện tượng di cư, vốn hiện đang gia tăng trên toàn thế giới, hiện vẫn còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra những đau khổ mà chúng ta đều dự phần ở các quốc gia của chúng ta”, tuyên bố gửi đến Agenzia Fides nhấn mạnh. “Vấn đề di cư kêu gọi chúng ta đặt vấn đề về sự liên đới của chúng ta với những người đau khổ và theo nghĩa rộng hơn, việc tôn trọng đối với tất cả mọi người, bất kể hoàn cảnh của họ”.

Như một dấu chỉ của sự gần gũi và chia sẻ về chủ đề vốn đưa bờ biển phía nam đến gần hơn với phía bắc Địa Trung Hải, một phái đoàn của Ủy ban Di dân (CEMI) của Hội đồng Giám mục Ý đã tham dự, dẫn đầu bởi Đức Cha Guerino Di Tora, Giám mục phụ tá Địa phận Rome, Chủ tịch CEMI và Quỹ di cư, cùng với Đức Hồng y Francesco Montenegro, Tổng giám mục Agrigento và Chủ tịch Caritas của Ý.

Một vấn đề khác được các Giám mục đề cập đến đó chính là những tiến triển của các xã hội ở Bắc Phi vốn “hiện đang ngày càng tranh luận về việc công nhận chủ nghĩa đa nguyên tôn giáo và tự do lương tâm”. CERNA mời gọi cộng đồng của mình “đảm nhận những thách thức về mặt tinh thần của cuộc gặp gỡ liên tôn giáo, trong tất cả mọi chiều kích của nó, và đặc biệt trong cuộc gặp gỡ của nó với Thiên Chúa”.

Các Giám mục kết luận bằng cách cho biết rằng “quả là một niềm vui lớn lao cho toàn thể Giáo Hội của chúng ta để cử hành viện tôn phong Chân Phước cho Đức Cha Pierre Claverie và 18 vị tử đạo khác tại Algeria, sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 12 tại Oran”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới