Các Giám mục Ba Lan nhận thấy tính liên tục giữa hai Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ và ‘Familiaris Consortio’

Thứ Ba, 13-06-2017 | 19:32:29

Việc chăm sóc mục vụ đối với các gia đình là một trong những nôi dụng chính yếu trong cuộc thảo luận của các Giám mục Ba Lan tại hội nghị chung mới nhất của họ, tập trung vào tính liên tục giữa các Giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II và Đức Phanxicô.

“Các Giám mục hiểu rằng Giáo hội thường cân nhắc một cách tuyến tính; đó không phải là một sự thay đổi về Giáo Huấn, nhưng luôn luôn có sự liên hệ với nhau”, linh mục Pawel Rytel-Andrianik – phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ba Lan, phát biểu với CNA hôm 9 tháng 6 vừa qua.

“Trong cả hai Tông Huấn ‘Familiaris Consortio’ và ‘Amoris laetitia’, chúng ta có chung một đường lối Giáo Huấn về gia đình”, linh mục Pawel cho biết, đồng thời ngài cũng lưu ý rằng một cuộc tập dợt quy mô lớn đã diễn ra vào ngày đầu tiên của phiên họp chung hôm 6/6 đến 7/6 vừa qua tập trung vào tiến trình hướng dẫn việc áp dụng ‘Amoris Laetitia’ liên quan đến việc chăm sóc mục vụ đối với các gia đình nói chung, cũng như các cặp hôn nhân trong các mối quan hệ bất quy tắc.

Theo bản thông báo chính thức ban hành sau hội nghị chung này, ý tưởng chính hướng dẫn thảo luận đối với vấn đề này chính là “Familiaris consortio và Amoris laetitia, đều có chung một đường lối, với sự hiểu biết tuyến tính đối với các tài liệu này” về Giáo huấn của Giáo Hội.

Các Giám mục Ba Lan, những người thường gặp gỡ ba lần mỗi năm trong các hội nghị chung, đã tổ chức hội nghị mới nhất của họ tại Zakopane, gần 70 dặm về phía nam thị trấn Krakow, nhằm đánh dấu kỷ niệm 20 năm chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thị trấn này.

Nhân dịp dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, hội nghị chung cũng tưởng nhớ đến biến cố ấy.

Vào ngày đầu tiên của phiên họp chung, các Giám mục đã nhắc lại việc dâng Giáo hội Ba Lan cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Trinh Nữ Maria, vốn đã được cử hành bởi Đức Hồng Y August Hlond Giáo phận Warsaw và Gniezno vào ngày 8 tháng 9 năm 1946 tại Đền Đức Mẹ Jasna Gora tại Częstochowa.

Nhắc đến việc dâng Giáo hội cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong dịp đặc biệt kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, linh mục Rytel-Andrianik cho biết: “là vô cùng quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội tại Ba Lan”. Trên thực tế, “hơn 70% hầu hết các Giáo xứ tại Ba Lan đều có một lòng sung kính đặc biệt đối với Đức Mẹ Fatima”.

Tông Huấn ‘Amoris laetitia’ năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô về tình yêu trong gia đình, cũng chính là trọng tâm của cuộc thảo luận tại phiên họp chung của các Giám mục. Tông Huấn này đã thành tài liệu phong phú cho nhiều hướng cách tiếp nhận và giải thích khác nhau, đặc biệt liên quan đến việc chăm sóc mục vụ đối với những người đã ly hôn và tái hôn.

Điểm nổi bật  nhất nằm ở chương tám của Amoris Laetitia, về việc đồng hành, nhận định và hội nhập, đã mở ra cánh cửa cho những người ly hôn tái hôn, không phải chiến đấu với bổn phận thực hiện việc tiết dục một cách trọn vẹn, để được giao hòa và được Rước lễ.

Một số người, chẳng hạn như triết gia Robert Spaemann và bốn vị Hồng Y đã đệ trình ĐTC Phanxicô một số điểm nghi vấn ‘dubia’ liên quan đến Tông Huấn, đã ủng hộ ‘Amoris laetitia’ là không hề mâu thuẫn với Giáo huấn của Giáo Hội; và những người khác, chẳng hạn như ĐHY Müller – Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, cho biết rằng Tông Huấn này không làm thay đổi kỷ luật hay Giáo huấn của Giáo Hội.

Còn những người khác, chẳng hạn như giáo sư Norbert Lüdecke và Hội đồng Giám mục Maltese, đã giải nghĩa những mơ hồ trong ‘Amoris laetitia’ như là sự mở đường cho việc thực hành mục vụ mới; hoặc thậm chí (chẳng hạn như, theo triết gia Rocco Buttiglione và ĐHY Christoph Schönborn Giáo phận Vienna) như một tiến trình liên tục với Giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II.

Đối với các Giám mục Ba Lan – linh mục Rytel-Andrianik cho biết – tất cả đều đồng ý rằng những điều ĐTC Phanxicô đã viết trong ‘Amoris laetitia’ thì cũng “tương tự với những Giáo huấn trong ‘Familiaris consortio’”.

Các Giám mục – linh mục Rytel-Andrianik nói – liên tục kêu gọi “một cách tiếp cận mới đối với những người này để cố gắng đưa họ vào đời sống của Giáo hội, dưới ánh sáng của Tông Huấn ‘Amoris laetitia’ và số 84 của ‘Familiaris consortio’”.

Ở số 84 trong Tông Huấn ‘Familiaris consortio’, Thánh Gioan Phaolô II nhấn mạnh rằng sự gia tăng số cặp vợ chồng ly dị và đã bước vào đời sống hôn nhân mới chính là một vấn đề “cần phải được đối diện với những giải pháp và không được chậm trễ”.

“Tôi nồng nhiệt kêu mời các chủ chăn và toàn thể cộng đoàn tín hữu hãy giúp đỡ những người ly dị đã tái hôn, và với một lòng bác ái rộng lớn, tất cả sẽ làm thế nào để họ không cảm thấy bị lìa xa Hội Thánh, vì là những người đã được Rửa tội, không những họ có thể mà còn phải dự phần vào đời sống Hội Thánh”, Thánh Gioan Phaolô II nhấn mạnh.

Tiếp đến, Thánh Gioan Phaolô II cho biết rằng những cặp vợ chồng này “sẽ được mời gọi lắng nghe Lời Thiên Chúa, tham dự Hy tế thánh lễ, kiên trì cầu nguyện, góp phần vào các công cuộc bác ái và vào các sáng kiến của Hội Thánh để phụng sự công lý, giáo dục con cái họ trong đức tin Kitô giáo, vun trồng tinh thần sám hối và làm các việc đền tội để ngày qua ngày thành khẩn nài xin ơn thánh của Thiên Chúa. Ước gì Hội Thánh cầu nguyện cho họ, khích lệ họ và tỏ ra là một người mẹ nhân từ đối với họ, và nhờ đó giữ họ trong đức tin đức cậy”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã diễn tả những tình cảm tương tự trong ‘Amoris laetitia’, đặc biệt là về sự cần thiết để đón tiếp những cặp vợ chồng này và đồng thời khuyến khích họ tham gia vào đời sống giáo xứ, để họ không cảm thấy bị kỳ thị hay bị tẩy chay.

Linh mục Rytel-Andrianik cho biết “các Giám mục đánh giá cao và nhận thức rõ giá trị của Amoris laetitia”, và xem đây như là “một kho báu của Giáo hội được xây dựng trên Familiaris consortio”.

Mặc dù các Giám mục Ba Lan chưa công bố những chỉ dẫn chính thức cho việc áp dụng Tông Huấn ‘Amoris laetitia’, như một số các Hội đồng Giám mục khác đã thực hiện, linh mục Rytel-Andrianik cho biết các chỉ dẫn này đang trong giai đoạn cuối của việc sửa đổi, và sẽ được công bố vào mùa thu năm nay.

Ngoài việc áp dụng Amoris laetitia, những vấn đề chính khác được thảo luận trong hội nghị chung là chương trình mục vụ mới cho Giáo Hội Ba Lan trong năm tới, những vấn đề về phụng vụ, và việc hợp tác với chính phủ khi đề cập đến việc bảo vệ trẻ vị thành niên.

Cụ thể, việc thảo luận về vấn đề phòng chống lạm dụng tập trung vào việc điều chỉnh giáo luật để phù hợp với việc sửa đổi bộ luật hình sự của chính phủ sẽ có hiệu lực vào tháng bảy sắp tới, đưa ra một nghĩa vụ pháp lý nghiêm ngặt trong việc phải báo cáo ngay những vụ việc liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục hoặc đồng ý quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên tới các cơ quan chức năng thích hợp.

Theo chương trình mục vụ mới cho năm 2017 – 2018, chủ đề năm nay sẽ được dành cho Chúa Thánh Thần và Bí tích Thêm Sức, theo trang web chính thức của các Giám mục Ba Lan.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới